4 thói quen "tàn phá" chiếc ghế da trên ô tô của bạn

4 thói quen "tàn phá" chiếc ghế da trên ô tô của bạn

Ghế ngồi bọc da góp phần mang lại thoải mái, tăng tính thẩm mỹ cho khoang nội thất, nhưng trong quá trình sử dụng những thói quen hàng ngày của người dùng ô tô rất dễ làm bộ phận này nhanh xuống cấp.

1. Ăn uống trong xe

Sử dụng thức ăn vặt, đồ uống… là thói quen phổ biến của nhiều người khi ngồi trên ô tô. Nếu không cẩn thận để rơi thức ăn hay các loại đồ uống như trà, nước ngọt, cà phê trên ghế sẽ làm bề mặt da ghế bị ố bẩn.

Ăn uống trong xe
Ăn uống trong xe không được khuyến khích khi sử dụng xe ô tô

Nếu không kịp thời vệ sinh sẽ để lại những vết loang ố bám trên bề mặt ghế, đồng thời chất lỏng thấm vào bên trong qua các đường chỉ khâu, theo thời gian sẽ làm ghế da bị ẩm mốc, bốc mùi khó chịu.

Quảng cáo

2. Để các vật sắc, nhọn, đồ nặng, cồng kềnh lên ghế

Bất cứ một vật dụng nào cũng có để trên ghế xe hơi là thói quen của nhiều người khi đi ô tô. Tuy nhiên, những vật nhọn bằng kim loại như chìa khóa, đầu bút bi, móc túi xách khi tiếp xúc với bề mặt ghế rất dễ làm da ghế bị trầy xước, thậm chí dưới tác động mạnh có thể làm da ghế bị rách, thủng... Khi ghế da bị thủng, rách hay trầy xước không chỉ làm mất đi tính thẩm mỹ, mà còn dễ bám bụi bẩn và để lộ phần nệm lót ra ngoài.

Đặt đồ nặng lên xe
Để các vật sắc, nhọn, đồ nặng, cồng kềnh lên ghế gây hỏng bề mặt da hoặc nỉ bọc ghế 

Một số trường hợp dùng ô tô khi đi mua sắm thường để hàng hóa, đồ vật nặng lên ghế da ô tô thay vì khoang hành lý. Vật liệu da ghế dù có khả năng co giãn, đàn hồi tuy nhiên nếu thường xuyên tì đè hay để vật nặng lên ghế về lâu về dài rất dễ làm bề mặt gia bị nhăn... Những nếp nhăn trên bề mặt ghế không chỉ dễ bị bám bụi mà dưới tác động của yếu tố môi trường thường dễ dẫn đến tình trạng da ghế bị phồng rộp.

Quảng cáo

3. Không vệ sinh định kỳ

Ghế da sau một thời gian sử dụng sẽ bị bám bẩn đối và trở nên ẩm mốc, mất thẩm mỹ, khiến khoang nội thất kém sang. Do đó, bạn nên lên kế hoạch vệ sinh định kỳ, không chỉ sạch sẽ mà còn tăng tuổi thọ khiến phần da bền hơn, hạn chế bị sờn và cũ làm giảm giá trị của xe.

Không vệ sinh ghế da định kỳ
Không vệ sinh định kỳ khiến nội thất của xe nhanh xuống cấp

4. Sử dụng không đúng dung dịch vệ sinh

Quảng cáo

Nhiều người sợ tốn tiền mua dung dịch chuyên dụng dành cho ghế da ô tô vì đa phần các dung dịch này có giá không hề rẻ nên thường sẽ dụng bột giặt, nước rửa chén hay xà bông để lau chùi, làm sạch.

Sử dụng không đúng dung dịch vệ sinh ghế da
Sử dụng không đúng dung dịch vệ sinh ghế da

Điều này hoàn toàn sai lầm, bởi các hoá chất này sẽ làm da bị sờn, bong tróc và đặc biệt là có thể làm bạc màu da khiến khoang nội thất mất giá trị. Do đó, bạn nên mua các dung dịch chuyên dụng sẽ đảm bảo hơn, hoặc tốt hơn.

Tin khác