5 điều bạn chưa biết về mẫu SUV “sang chảnh” đầu tiên của Rolls-Royce

Rolls-Royce Cullinan vừa được giới thiệu ra toàn cầu vào tối qua. Đây là chiếc SUV siêu sang bậc nhất thế giới ở thời điểm hiện tại. Dưới đây là 5 điều có thể bạn chưa biết về mẫu xe này.

1. Sự thật không ngờ về xuất xứ tên xe Cullinan

Tên xe Rolls-Royce Cullinan
Cullinan chính là tên của chủ mỏ kim cương Thomas Cullinan

Rolls-Royce Cullinan được đặt tên theo viên kim cương thô lớn nhất từng được khai thác vào năm 1905. Tuy nhiên, ít ai biết rằng Cullinan chính là tên của chủ mỏ kim cương Thomas Cullinan. Mỏ của Thomas Cullinan là nơi khai thác ra nhiều viên kim cương có kích thước lớn trong đó lớn nhất là viên Cullinan. Viên kim cương này được rao bán tại London, Anh quốc nhưng không được người mua đánh giá cao.

Nguồn gốc tên xe Rolls Royce Cullinan
Rolls-Royce Cullinan được đặt tên theo viên kim cương thô lớn nhất từng được khai thác vào năm 1905

Hai năm sau, vào năm 1907, chính quyền thuộc địa Transvaal Colony đã mua Cullinan và tặng Vua Edward VII vào sinh nhật lần thứ 66 của ông. Từ viên kim cương thô, Cullinan đã được đẽo gọt và tách ra làm 9 viên trong đó viên lớn được đính lên vương trượng còn viên thứ 2 nhỏ hơn được đính lên vương miện của Hoàng gia Anh. Ngoài ra, các viên còn lại đều được đều được Hoàng gia Anh sử dụng làm trang sức hoặc quà tặng.

2. Chiếc SUV 3 khoang đầu tiên

Nội thất Rolls Royce Cullinan
Rolls-Royce Cullinan là chiếc SUV được thiết kế 3 khoang riêng biệt đầu tiên

Rolls-Royce Cullinan là chiếc SUV được thiết kế 3 khoang riêng biệt đầu tiên trên thế giới bao gồm động cơ, hành khách và khoang hành lý. Rolls-Royce đã tách biệt khoang xe thành 3 ngăn riêng biệt bằng cách đặt 1 vách kính giữa ghế sau và khoang hành lý, tạo không gian riêng cho khoang hành khách.

Khoang xe Rolls Royce Cullinan
Rolls-Royce đã tách biệt khoang xe thành 3 ngăn riêng biệt

Ngoài ra, vách kính này nâng cao khả năng sưởi hoặc làm mát cho người ngồi đi kèm khả năng cách âm gần như tuyệt đối.

3. Chiếc Rolls-Royce thực dụng nhất từng được thiết kế

Với dung tích chứa đồ lên tới 560 lít cho phiên bản 2 ghế ngồi riêng biệt và 600 lít cho phiên bản ghế dài, Cullinan thực sự đã rất rộng. Tuy nhiên nếu gập hàng ghế thứ 2 xuống, chiếc SUV này có thể tạo ra dung tích chứa đồ lên tới 1.930 lít.

Cốp xe rolls royce cullinan
Chiếc SUV này có dung tích chứa đồ tối đa lên tới 1.930 lít

Ngoài ra, Viewing suite là một trong những tính năng độc đáo nhất của Cullinan. Với chỉ một nút bấm, 2 chiếc ghế sẽ tự động mở ra kèm một chiếc bàn nhỏ ở phía sau xe giúp chủ nhân chiếc xe có thể thư giãn, ngắm cảnh ở bất kỳ địa điểm nào mà họ đi qua. 

Tiện nghi Rolls Royce Cullinan
Viewing suite là một trong những tính năng độc đáo nhất của Cullinan

4. Chiếc xe được thử nghiệm những địa hình phức tạp ở nhiều nơi trên thế giới 

Thử nghiệm Rolls Royce Cullinan
Mẫu xe này đã được mang đi thử nghiệm ở mọi địa hình khắp nơi trên thế giới

Trong 3 năm qua, kể từ lúc được thiết kế, mẫu xe này đã được mang đi thử nghiệm ở mọi địa hình khắp nơi trên thế giới từ những nơi băng giá cho tới sa mạc khô cằn. Trong thử thách cuối cùng, Rolls-Royce đã cùng kênh National Geographic hợp tác để ghi lại những hình ảnh về quá trình thử nghiệm mẫu Cullinan tại Bắc Âu, Trung Đông và Mỹ. 

5. Offroad chỉ với một nút bấm 

Được trang bị hệ thống dẫn động 4 bánh hoàn toàn mới đi kèm với chế độ offroad chỉ với 1 nút bấm “Everywhere”, mẫu xe này có thể chinh phục mọi địa hình mà bạn có thể nghĩ như tuyết, sa mạc, trơn trượt… với mô men xoắn lên tới 850 Nm được tối ưu trong quá trình kích hoạt chế độ offroad. 

Offroad Rolls Royce Cullinan
Offroad chỉ với 1 nút bấm “Everywhere”

Chưa hết, Cullinan còn được trang bị thêm hệ thống giảm chấn động chủ động để hỗ trợ chiếc xe giúp xe bám đường, đảm bảo 4 bánh luôn tiếp xúc với mặt đường. Rolls-Royce cũng tuyên bố đây là chiếc SUV lội nước sâu nhất phân khúc hạng sang hiện nay với độ sâu 540mm.  

Với doanh số hàng năm khoảng 4.000 xe, Rolls-Royce kỳ vọng Cullinan sẽ giúp con số đó tăng 50% với mẫu Cullinan. Con số 325.000 USD cùng một hàng dài những tùy chọn sẵn có hoặc giới hạn, giá của mẫu xe này sẽ còn lớn hơn thế rất nhiều.

Tùy từng khách hàng, sẽ có những phiên bản khác nhau được sản xuất với tùy chỉnh nội thất trong xe cho tới những yêu cầu về cá nhân hóa mẫu xe theo ý muốn.

Tin khác