6 điều cần làm để xe ô tô "kháng bệnh" trong mùa hè

Ở Việt Nam mùa hè nắng nóng kéo dài, có ngày nhiệt độ lên tới 40 độ C và mưa nhiều, thì chăm sóc xe thế nào để bảo đảm hoạt động tốt là rất quan trọng.

1. Bảo dưỡng điều hòa nhiều độ

Để hệ thống điều hòa hoạt động tốt, các hãng xe thường khuyến cáo người sử dụng khoảng 6 tháng nên kiểm tra bảo dưỡng một lần.

Đặc biệt vào mùa hè, thường xuyên kiểm tra tình trạng làm việc của việc điều hòa, vệ sinh bề mặt bên ngoài của két nước, dàn nóng, vệ sinh lọc gió, kiểm tra lượng ga điều hòa đủ hay thiếu thông qua mắt ga, kiểm tra tình trạng hoạt động của quạt dàn nóng.

Bảo dưỡng điều hòa nhiều độ vào mùa hè
Bảo dưỡng điều hòa nhiều độ vào mùa hè

Khi mới bước lên xe từ ngoài trời nắng nóng nên điều chỉnh nhiệt độ giảm dần và hoạt động từ từ, không nên để nhiệt độ thấp nhất hay hoạt động quạt gió ở mức cao nhất. Bởi như vậy, sẽ khiến dàn lạnh bị hoạt động quá tải, tiêu tốn nhiên liệu và nhanh hỏng.

2. Lưu ý nước làm mát

Kiểm tra hệ thống nước làm mát và két nước. Thời tiết nắng nóng có thể làm nước làm mát giảm nhanh. Vì vậy, nếu thấy nước mát ở mức quá thấp, phải tiếp thêm.

Kiểm tra hệ thống nước làm mát của xe
Kiểm tra hệ thống nước làm mát của xe

Nắng nóng cũng khiến đường ống làm mát dễ bị nứt, két nước bị rò rỉ. Nước bốc hơi tạo nhiều hơi trong đường ống, có thể làm liệt vị trí mối nối, thậm chí gây nổ đường ống. Nếu đường ống và mối nối tốt, nhiệt độ sẽ tăng lên nữa, piston bị giãn nở, dẫn đến hiện tượng "bó máy", gây thiệt hại. Nên kiểm tra tổng thể hệ thống làm mát.

3. Sử dụng đúng loại lốp

Lốp xe có nhiều loại, mỗi loại đều được trang bị để dùng trong những điều kiện thời tiết và đường xá khác nhau. Vì vậy, khi hè đến, hãy thay bộ lốp mùa đông bằng lốp mùa hè để đảm bảo khả năng vận hành tốt nhất cho xế yêu của bạn.

Lựa chọn loại lốp phù hợp
Lựa chọn loại lốp phù hợp

Sử dụng lốp xe mùa hè, bạn cũng nên thường xuyên kiểm tra áp suất lốp. Bởi áp suất lốp tỷ lệ thuận với nhiệt độ và nguy cơ nổ lốp hoặc giảm tuổi thọ của lốp xe sẽ cao hơn khi bạn để lốp non hơi vận hành liên tục trên mặt đường nóng bỏng.

4. Thay cần gạt nước

Mùa hè hay có mưa lớn, do vậy ô tô phải sử dụng cần gạt nước nhiều. Sau một năm hoạt động, cần gạt mưa thường bị trai cứng, rách, nên thay mới để tầm nhìn được rộng mở, sáng, trong.

Thay cần gạt nước mỗi khi mùa hè đến
Thay cần gạt nước mỗi khi mùa hè đến

5. Đỗ xe dưới bóng râm

Ngoại trừ trường hợp bất khả kháng hãy cố gắng đỗ xe ở những địa điểm râm mát để tránh ánh nắng mặt trời gay gắt có khả năng làm hại tới xe. Ánh nắng gay gắt chiếu thẳng vào chiếc xe của bạn vừa khiến nội thất xe nóng bỏng khiến đồ da kém bền, vừa làm hại tới lớp sơn cũng như tăng nhiệt trong khoang động cơ của bạn. Đỗ xe dưới bóng mát dường như là điều đơn giản nhất để bạn “giữ sức khỏe” cho chiếc xe của mình vào mùa hè.

Đỗ xe dưới bóng râm tránh ánh nắng mặt trời
Đỗ xe dưới bóng râm tránh ánh nắng mặt trời

6. Chống nóng cho xe

Nếu bạn mới mua xe thì đừng tiếc tiền mà hay tậu thêm một tấm vải phủ chuyên dụng. Loại vải này vừa giúp giữ cho xe bạn sạch sẽ lại cho phép giảm tác động của nhiệt độ khi bị nắng rọi trực tiếp vào mỗi khi đỗ xe.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên trang bị cho xe phim chống nóng để làm mát cho xe. Bạn nên chọn loại phim chất lượng tốt, có nguồn gốc rõ ràng và có thợ dán đúng tiêu chuẩn. Ngoài ra, việc trang bị thêm mành che nắng cho kính sau cũng là một lựa chọn không tồi trong mùa xe.

Tin khác