Bật đèn chiếu xa trong thành phố bị phạt bao nhiêu tiền?

Bật đèn chiếu xa trong thành phố bị phạt bao nhiêu tiền?

Bật đèn chiếu xa hay còn gọi là đèn pha khi tham gia giao thông trong thành phố, khu đô thị có thể gây nguy hiểm cho người đi ngược chiều.

Hệ thống đèn chiếu sáng mang rất nhiều lợi ích cho người đi đường khi đi vào thời gian buổi tối. Tuy nhiên, khi dùng không đúng cách, đèn chiếu sáng có thể là nguyên nhân dẫn tới tai nạn giao thông.

Một trong các tình huống hay gặp là do người điều khiển xe sử dụng đèn chiếu xa sai quy định, khiến người đi xe ngược chiều bị lóa mắt, dẫn tới lạc tay lái, bị đổ xe hoặc đâm vào các đối tượng tham gia giao thông khác.

Ngoại trừ xe ưu tiên, xe đang làm nhiệm vụ thì các xe đang lưu thông đều phải bật đèn chiếu gần khi đi trong nội đô
Ngoại trừ xe ưu tiên, xe đang làm nhiệm vụ thì các xe đều phải bật đèn chiếu gần khi đi trong nội đô

Theo điểm b, điểm g Khoản 3 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP, nếu người điều khiển xe ô tô vi phạm các quy định về bật đèn chiếu xa thì mỗi hành vi vi phạm bị xử phạt từ 600 - 800 nghìn đồng.

Đối với người điều khiển xe máy, nếu sử dụng đèn chiếu xa khi tránh xe đi ngược chiều thì bị phạt tiền từ 60 đến 80 nghìn đồng theo quy định tại điểm g khoản 1 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP.

Bật đèn pha khi đi trong thành phố có thể gây nguy hiểm cho người đi ngược chiều
Bật đèn pha khi đi trong thành phố có thể gây nguy hiểm cho người đi ngược chiều

Người sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị, khu đông dân cư thì bị phạt từ 80- 100 nghìn đồng theo quy định tại điểm e khoản 2 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP.

Cũng theo Nghị định này, trong thời gian từ 19 giờ hôm trước đến 5 giờ hôm sau hoặc khi sương mù, thời tiết xấu hạn chế tầm nhìn, người điều khiển xe ô tô, xe máy phải bật đèn chiếu sáng, nếu không bật thì bị sẽ xử phạt vi phạm hành chính.

Mức phạt từ 600 - 800 nghìn đồng với người điều khiển ô tô và phạt từ 80 - 100 nghìn đồng với người điều khiển xe máy, theo Điều 5, Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016 của Chính phủ.

Tin khác