Bí quyết 'sống còn' khi lái xe qua đường ngập mùa mưa bão

Bí quyết 'sống còn' khi lái xe qua đường ngập mùa mưa bão

Các lái xe khi di chuyển trong mùa mưa bão cần nắm chắc những bí quyết này, nếu không muốn tàn phá chiếc xế hộp của mình chỉ sau "một nốt nhạc".

Chọn đường di chuyển

Khi những cơn mưa lớn dội xuống, nhiều tuyến đường sẽ nhanh chóng ngập do khả năng thoát nước kém. Việc cần làm đầu tiên là các tài xế cần nắm chắc thông tin các khu vực có mưa lớn, các tuyến đường dễ ngập sâu để tránh.

Khôn nên cố lái xe xuống đường ngập trong khi có thể chọn đường khác
Không nên cố lái xe xuống đường ngập trong khi có thể chọn đường khác

Trong trường hợp không thể chắc chắn về tình trạng ngập, mức nước quá sâu, hoặc dòng nước chảy không biết được đáy thì tốt nhất không nên mạo hiểm cho xe qua.

Nếu tránh được việc phải di chuyển vào đường đang ngập khi còn các phương án chuyển đường hoặc không nhất thiết phải mạo hiểm là điều tốt nhất.

Việc cần làm ngay

Khi đã đi vào đường ngập trong tình huống bất khả kháng, các tài xế cần nhanh chóng thực hiện các thao tác cần thiết đầu tiên.

Tắt điện thoại và các phương tiện giải trí để giữ được sự tập trung cao độ trong lúc lái xe vượt qua chỗ ngập.

Lái xe cũng nên tắt điều hoà (nút A/C) và bật chế độ sấy kính để tránh việc giữa đường kính bị mờ do hơi nước.

Lái xe cũng nên tắt điều hoà (nút A/C) và bật chế độ sấy kính
Lái xe cũng nên tắt điều hoà (nút A/C) và bật chế độ sấy kính

Bật đèn pha gần và đèn sương mù để dễ dàng quan sát xe ngược chiều do trong mưa ngập tầm nhìn bị hạn chế.

Trường hợp nước ngập cao hơn nửa bánh xe thì tài xế nên mở nắp capô tháo ống hút lọc gió ra, để lấy gió trực tiếp vào động cơ. Sau khi qua đường ngập lụt thì các bác lắp lại bình thường để tránh nước vào theo đường lọc gió.

Về số 1, chạy đều ga ở mức độ vừa phải, giữ cho nổ tròn máy, lái điềm tĩnh. Với xe số tự động, chuyển sang chế độ bán tự động và để ở số 1.

Quan sát xe đi trước và mức nước

Quan sát nhanh các phương tiện đi trước, chú ý vào phần bánh xe là có thể ước lượng được mức nước sâu bao nhiêu. Từ đó đưa ra các cân nhắc với xe của mình.

Quan sát nhanh các phương tiện đi trước để biết được mức nước
Quan sát nhanh các phương tiện đi trước để biết được mức nước

Đối với dòng xe sedan hay xe gầm thấp, độ sâu an toàn trung bình là 25cm. Mực nước này không vượt quá tâm của bánh xe và các tài xế có thể lái xe qua dễ dàng. Với xe gầm cao như SUV hay thì độ sâu trung bình là 35cm.

Tài xế cần tính toán khi vượt đường ngập không được để mực nước ngập cả bánh xe.

Đi chậm, giữ ga đều

Đi chậm sẽ giúp xe bám đường tốt hơn, giảm tải cho hệ thống phanh đang bị trơn trượt khi bắt buộc dừng. Đi chậm cũng giúp chúng ta dễ phát hiện các chướng ngại trên đường như nắp cống, nắp hố ga. Ngoài ra đi chậm cũng tránh được việc phải phanh gấp.

Sau khi đã đưa xe về số thấp như đã nói ở trên, thì trong lúc vượt đường ngập, tài xế phải luôn đều chân ga ở tốc độ 10-15km/h. Không tăng tốc hay giảm tốc đột ngột để tránh nước vào ống xả.

Với những xe gầm cao, việc vượt qua những đoạn đường ngập nhẹ khá đơn giản
Với những xe gầm cao, việc vượt qua những đoạn đường ngập nhẹ khá đơn giản

Nếu phải giảm tốc độ hãy dùng phanh và giữ nguyên chân ga.

Tránh xe ngược chiều và tìm điểm cao

Hạn chế tối đa hoặc tránh đi song song với xe ngược chiều. Bởi khi 2 xe đi ngược chiều nhau sẽ tạo ra các đợt sóng nước lớn có thể tràn lên nắp capo. Nguy cơ nước tràn vào họng hút hoặc nắp máy có thể làm ướt bugi gây chết máy.

Một số tài xế nhiều kinh nghiệm chia sẻ. nên đi vào mép đường bên trái. Đây là nơi có phần đường cao hơn giúp xe không bị ngập cũng như tránh được các hố ga.

Hãy tìm điểm cao nhất của mặt đường để đi dựa vào việc quan sát mực nước hoặc nhìn vào bánh các xe đi trước.

Thoát nước cho phanh và kiểm tra lại động cơ

Sau khi đi qua đường ngập nước, nên rà phanh để nước ra khỏi đĩa phanh, tránh hiện tượng bó phanh.

Bên cạnh đó, cần dọn rác, lá cây ở két nước vì di chuyển trong đường ngập chứa rất nhiều rác.

Kiểm tra lại động cơ và gầm xe để đảm bảo xe thông thoáng và có thể hoạt động bình thường. Kiểm tra hệ thống điện, các bộ phận dùng điện như đèn pha, đèn xi-nhan, điều hòa, âm thanh, khóa cửa, chỉnh điện cửa sổ, mở cốp điện, chỉnh ghế, gương thậm chí đèn nội thất.

Đừng cố khởi động lại khi xe tắt máy đột ngột
Đừng cố khởi động lại khi xe tắt máy đột ngột

Trong trường hợp có chi tiết nào không hoạt động trơn tru đều là dấu hiệu có thể nước đã khiến hệ thống hư hại.

Đừng cố khởi động lại khi xe tắt máy đột ngột

Nên tránh mở cửa ngay khi xe bị chết máy mà cần chú ý tới mức nước. Nếu nước cao hơn phần thấp nhất của cửa ra vào, tuyệt đối không được mở cửa, vì sẽ làm nước bên ngoài tràn vào gây hư hỏng các hệ thống điện tử.

Trong trường hợp này, cần mở cửa sổ để ra ngoài xe.

Nếu xe bị tắt máy đột ngột giữa vùng ngập, tuyệt đối không tìm cách khởi động lại, nên rút chìa khoá điện, đẩy xe lên vị trí cao và gọi ngay cứu hộ.

Tin khác