Bỏ quên trẻ trên ô tô: Nguy hiểm thế nào? Hạn chế ra sao?

Bỏ quên trẻ trên ô tô: Nguy hiểm thế nào? Hạn chế ra sao?

Hiện nay, theo thống kê mới nhất thì có vô số những vụ bỏ quên trẻ nhỏ trong ô tô xảy ra trên khắp thế giới. Tiếc là Việt Nam cũng không ngoại lệ.

Tình trạng bỏ quên trẻ trên ô tô đang ở mức báo động

Theo một báo cáo tại Mỹ, mỗi năm trung bình ở nước này có tới 40 trẻ em thiệt mạng vì bị cha mẹ và những người trông giữ bỏ quên trong những chiếc xe ô tô đang đậu dưới thời tiết nắng nóng. Đây chính là những con số thống kê khiến nhiều bậc cha mẹ phải giật mình.

Cảnh báo bỏ quên trẻ trên xe ô tô
Mỗi năm ở Mỹ, trung bình có tới 40 trẻ em thiệt mạng vì bị cha mẹ và những người trông giữ bỏ quên trên ô tô

Cũng theo chia sẻ của báo cáo này, kể từ năm 1998 tới nay, tại nước Mỹ có trên 700 trẻ tử vong trong xe do bị sốc nhiệt trong ô tô. Trong số đó, hơn 70% là các em nhỏ dưới 2 tuổi, bị bỏ quên trong xe. Do còn quá nhỏ nên các bé không thể tự thoát ra ngoài. Không ít trường hợp trẻ tử vong do những người trông trẻ cố tình để trẻ trong xe để đi mua sắm hoặc làm việc khác.

Mới đây, trong nghiên cứu của tổ chức Safe Kids Worldwide đã chỉ ra rằng, có tới 14% các bậc cha mẹ thừa nhận họ để quên con một mình trong xe. Và sự thật là kết quả là số lượng các ông bố để quên con trong xe nhiều gấp 3 lần các bà mẹ.

Đừng để quên trẻ trên xe
Tình trạng bỏ quên trẻ trên ô tô đang ở mức báo động

Tại Việt Nam, vừa hôm qua (6/8/2019), một học sinh lớp 1 Trường phổ thông chất lượng cao quốc tế Gateway ở Hà Nội đã tử vong trên ôtô đón học sinh của trường. Nguyên nhân được cho là em bị bỏ quên trên xe.

Đó là những con số và sự thật rất đau xót.

Tại sao trẻ dễ tử vong khi cha mẹ bỏ quên trên ô tô?

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng nếu nhiệt độ ngoài trời trên 37 độ C thì nhiệt độ trong xe ô tô có thể đạt mức 46,7 độ C, còn nhiệt độ trên ghế ngồi của xe có thể lên tới 50,6 độ C chỉ trong vòng một giờ đồng hồ.

Trẻ em trên xe
Phần lớn trẻ em tử vong trong tình trạng ngạt thở đều ngồi ở ghế sau của xe ô tô và bị bố mẹ… bỏ quên sau khi xuống xe.

Và thực tế qua nhiều thống kê cho thấy, phần lớn trẻ em tử vong trong tình trạng ngạt thở đều ngồi ở ghế sau của xe ô tô và bị bố mẹ… bỏ quên sau khi xuống xe.

Do đó, các chuyên gia đưa ra lời khuyên rằng người lớn đừng bỏ quên não ở nhà, hãy tìm mọi cách để hạn chế tình trạng bỏ lại trẻ nhỏ trên xe ô tô nguy hiểm như thế này.

Làm gì để tránh thảm kịch bỏ quên trẻ trên ô tô

Để tránh xảy ra thảm kịch này, các bậc cha mẹ nên lưu tâm hơn đến con cái của mình bằng một vài mẹo nhỏ.

Baby in car
Các bậc cha mẹ nên lưu tâm hơn đến con cái của mình bằng một vài mẹo nhỏ

Chẳng hạn như hãy để ví hoặc túi xách ở hàng ghế sau, hay tập thói quen luôn nhìn vào ghế sau trước khi rời khỏi xe.

Các bậc phụ huynh cũng được khuyên không dán kính xe ô tô quá sẫm màu để có thể nhìn xuyên thấu. Luôn nhớ cầm theo chìa khoá mỗi khi ra ngoài và đóng cửa xe ô tô.

Đặc biệt, đừng chủ quan và nhớ là không bao giờ để trẻ nhỏ một mình trong ô tô, dù chỉ là một phút.

Trong trường hợp tình cờ phát hiện có trẻ nhỏ một mình trong một chiếc ô tô, hãy lập tức gọi cảnh sát và cấp cứu.

Tin khác