Cảnh báo đáng sợ không ai ngờ: Ô tô có thể bị thiêu rụi vì chai nước lọc

Cảnh báo đáng sợ không ai ngờ: Ô tô có thể bị thiêu rụi vì chai nước lọc

Đây là điều ít ai có thể ngờ tới và cũng là thói quen của nhiều người đi xe. Chiếc ô tô hoàn toàn có thể bị thiêu rụi chỉ vì một chai nước lọc.

Chuyện tưởng như đùa nhưng lại là thật. Dioni Amuchastegui là nhân viên của công ty năng lượng Idaho Power đã chia sẻ một thông tin khiến nhiều tài xế giật mình.

Vào một buổi trưa, Amuchastegui hoảng hốt khi thấy một cột khói bốc lên từ chiếc xe tải của mình. Anh chạy lại kiểm tra thì thấy đệm ghế đang bị cháy.

Ô tô có thể bị thiêu rui vì thói quen để lại chai nước lọc trên ghế
Ô tô có thể bị thiêu rui vì thói quen để lại chai nước lọc trên ghế

"Tôi đã thấy khói bốc lên và đệm ghế đang bắt lửa", Amuchastegui chia sẻ. Và Dioni sốc vì nguyên nhân vụ cháy là do chai nước lọc anh bỏ lại trên ghế xe. Do thời điểm đó là giữa trưa, ánh nắng chiếu xuyên vào trong xe. Ánh nắng khúc xạ qua chai nước, tập trung năng lượng đốt cháy da bọc ghế. Chai nước lúc này chính là một thấu kính hội tụ.

Việc để lại chai nước lọc trong xe không phải chuyện hiếm. Đây rõ ràng là thói quen của nhiều người khi ngồi trên ô tô. Tuy rằng, những vụ cháy ô tô được biết đến do nguyên nhân này dường như chưa được ghi nhận. Song đây rõ ràng là một nguyên nhân gây cháy hoàn toàn có thể xảy ra.

Nhiều vụ ô tô cháy do sự chủ quan của chủ nhân chiếc xe
Nhiều vụ ô tô cháy do sự chủ quan của chủ nhân chiếc xe

Ánh nắng mặt trời trong những ngày hè rất gay gắt. Nó đủ năng lượng để đốt cháy một số vật liệu khi xuyên qua một thấu kính hội tụ.

Những chai nước lọc thường có phần hình cầu ở gần cổ chai. Đây chính là điểm cấu tạo biến nó trở thành một thấu kính hội tụ dưới ánh nắng mặt trời.

Theo kênh tin tức KFOR, các nhân viên cứu hỏa ở Aklahoma thực hiện thí nghiệm cho thấy, ánh sáng mặt trời hội tụ có thể tạo ra sức nóng lên đến 121 độ C. Nó có thể tạo ra lửa và đốt cháy vật dụng.

Chưa kể nếu trên ô tô có những chất liệu dễ bắt lửa, khi đó không biết những chuyện tồi tệ gì có thể xảy ra với chiếc xế hộp.

Video thực nghiệm chai nước lọc gây cháy ô tô

Một video được Amuchastegui dựng lại nhằm tái hiện khả năng chiếc xe có thể bị thiêu rụi bởi chính chai nước lọc đã khiến nhiều người xem kinh ngạc.

Những yếu tố góp phần tạo ra cháy trong trường hợp trên gồm: Góc chiếu và cường độ của ánh nắng; Hình dạng và độ trong của vỏ chai; Chai đựng đầy nước; Vật liệu dễ bắt lửa.

Vì thế, những người đi ô tô được khuyến cáo không để các loại chai trong suốt chứa đầy nước trong ô tô hoặc gần cửa kính trong nhà. Nên dùng các chai đựng nước không phải thuỷ tinh hoặc nhựa trong suốt.

Với những đợt nắng nóng đỉnh điểm như vài ngày qua, khi nhiệt độ ngoài trời có thể lên tới 60 độ C thì việc cẩn trọng với các nguyên nhân gây cháy xe là rất đáng quan tâm.

Tin khác