Cháy nhà vì… sử dụng xe đạp điện

Cháy nhà vì… sử dụng xe đạp điện

Xe đạp điện, xe máy điện ngày càng được sử dụng phổ biến tại Việt Nam. Song, thời gian qua đã có rất nhiều trường hợp bình ắc quy của xe đạp điện tự phát nổ khiến nhiều người hoang mang.

Đừng ham của rẻ

Với ưu điểm nhỏ gọn, giá cả phải chăng lại không tốn xăng, sử dụng tiện lợi, nhất là với học sinh nên xe đạp điện hiện đã trở thành một trong những phương tiện đi lại phổ biến của người dân.

Xe đạp điện ngày càng phổ biến
Xe đạp điện trở thành phương tiện đi lại phổ biến của người dân

Song, do thiếu hiểu biết về loại phương tiện này, cộng với tâm lý ham rẻ nên không ít người đã mua phải những chiếc xe đạp điện rởm, có nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng, kém chất lượng, tiềm ẩn nguy cơ về cháy nổ và không đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông, gây nguy hiểm cho người sử dụng. 

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc xe đạp điện cháy nổ mà mọi người, nhất là những ai đang sở hữu hay thường xuyên sử dụng cần lưu ý.

Xe đạp điện
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến cháy nổ xe đạp điện

Hệ thống bộ đổi điện từ dòng điện xoay chiều sang một chiều và ngược lại, cũng có thể là nguyên nhân chính gây ra cháy nổ ở xe đạp điện. Những mối hàn, đầu nối của những linh kiện không được cách điện tốt, nó có thể gây ra hiện tượng phóng điện làm cho hệ thống đó bị chập và dẫn đến cháy.

Xe kém chất lượng thường có bình ắc quy không tốt, cấu tạo từ chì, thuộc nhóm chất thải nguy hại. Mỗi khi hỏng hóc, lượng chì và acid trong bình dễ chảy tràn ra ngoài, gây chập cháy rất nguy hiểm.

Ắc quy xe đạp điện
Xe kém chất lượng thường có bình ắc quy không tốt là nguyên nhân dẫn đến cháy, nổ

Do ảnh hưởng của ngoại lực vào khiến kết cấu của xe thay đổi, ảnh hưởng đến các dây điện, nguồn điện cũng có thể khiến xe bị chập cháy.

Một nguyên nhân khá quan trọng khác đó chính là chất lượng của bình ắc quy. Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại ắc quy với nhiều giá thành khác nhau. Nhiều khách hàng khi mua xe hay lựa chọn xe đạp điện có giá thành thấp, trong khi đó xe được sản xuất kém chất lượng cũng đóng góp một phần không nhỏ khiến chiếc xe đạp điện phát nổ.

Sạc điện thế nào cho an toàn

Để đảm bảo an toàn, người dân khi đi mua xe đạp điện cần đến địa chỉ có uy tín, chọn xe có chế độ bảo hành cùng đầy đủ tem kiểm định chất lượng, khi sử dụng xe cần đọc kỹ hướng dẫn, bảo dưỡng  định kỳ. Khi xe có các dấu hiệu bất thường như sạc điện không vào, xe có mùi khét hay gặp những trục trặc khác thì cần ngừng sử dụng, mang xe đi kiểm tra ngay.

Đi xe đạp điện trời mưa
Nhanh chóng làm khô ắc quy và dây cắm khi đi mưa hoặc rửa xe

Đặc biệt, với bộ phận hay xảy ra cháy nổ ở xe đạp điện như pin, ắc quy, chủ xe cần bảo quản và sạc pin, ắc quy đúng cách, không để xe ở những nơi ẩm ướt hoặc có nhiệt độ cao, cần nhanh chóng làm khô các bộ phận này và dây cắm khi đi mưa hoặc rửa xe về trước khi khởi động xe.

Cửa hàng xe đạp điện
Người dân khi đi mua xe đạp điện cần đến địa chỉ có uy tín

Khi thấy bình ắc quy có dấu hiệu phù, nứt, chủ xe nên thay thế ắc quy mới. “Để đảm bảo an toàn, người tiêu dùng khi chọn mua xe đạp điện cần chú ý tới các thông số kỹ thuật, thường xuyên kiểm tra hệ thống mạch điện và bình ắc quy. Nhằm hạn chế những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra, người dân nên hạn chế việc sạc xe đạp, xe máy điện vào ban đêm”.

Tin khác