Chọn mua xe Coupe hay Sedan?

Chọn mua xe Coupe hay Sedan?

Có nhiều yếu tố quan trọng để lựa chọn một chiếc xe, nhưng quyết định cuối cùng thường theo sở thích cá nhân. Nếu đang xem xét lựa chọn xe Coupe hay Sedan, các gợi ý sau đây giúp bạn có câu trả lời.

Những sự khác biệt được liệt kê dưới đây giữa 2 dòng xe Coupe và Sedan cùng các khuyến cáo sẽ giúp bạn có câu trả lời cho lựa chọn của mình.

6 khác biệt giữa xe Coupe và Sedan

Số cửa xe

Đối với hầu hết mọi người, sự khác biệt giữa một chiếc Coupe và một chiếc Sedan là số cửa ra vào của chiếc xe. Một chiếc Coupe theo truyền thống có 2 cửa, trong khi một chiếc Sedan có 4 cửa.

Sự khác biệt này đã dần khó phân biệt hơn trong những năm gần đây bở nhiều nhà sản xuất ô tô đã bổ sung thêm cửa cho Coupe.

Xe Sedan thường có 4 cửa rộng rãi
Xe Sedan thường có 4 cửa rộng rãi

Cửa xe Coupe thường dài nên việc ra vào khá khó khăn khi đỗ xe trong không gian chật hẹp. Việc chỉ có 2 cửa khiến việc vào hàng ghế sau hay khoang hàng hoá rõ ràng là một thử thách.

Các kích thước cửa tiêu chuẩn cửa Sedan, đặc biệt là có cửa cho ghế sau khiến Sedan dễ dàng hơn trong việc ra vào xe. Tính năng này khá cần thiết cho những gia đình có con nhỏ hay người già, đối tượng mà họ phải giúp đỡ trong việc lên xuống xe.

Xe Coupe thường chỉ có 2 cửa
Xe Coupe thường chỉ có 2 cửa

Chọn Coupe hay Sedan trong hạng mục này: Nếu không có nhiều người hoặc hàng hoá, Coupe là một lựa chọn hợp lý. Nếu bạn có con nhỏ, hành khách lớn tuổi, hoặc thường xuyên cần sử dụng khoang hàng hoá thì một chiếc Sedan 4 cửa sẽ là một lựa chọn tốt hơn.

Ghế ngồi

Xe Coupe truyền thống chỉ có ghế lái và 1 chỗ cho hành khách mà không có ghế hành khách phía sau.

Nhưng nhiều năm sau đó, một số xe Coupe đã phát triển thành những chiếc xe bốn chỗ với sự bổ sung các ghế sau rất nhỏ. Những chiếc Coupe có ghế sau thường có hai chỗ ngồi kiểu ngả về 2 ghế trước, thay vì ghế cho ba người ngồi trong hầu hết các xe Sedan.

Các ghế ngồi trên xe Sedan rộng rãi
Các ghế ngồi trên xe Sedan rộng rãi

Xe Sedan luôn có chỗ ngồi cho 4 đến 5 người thoải mái. Xe Sedan có thể cho phép tới 5 hành khách trên xe một cách an toàn và hợp pháp. Nhưng nếu ép người thứ 5 vào một chiếc Coupe 4 chỗ là không an toàn và hợp pháp.

Ghế sau của xe Coupe (nếu có) khá gò bó
Ghế sau của xe Coupe (nếu có) khá gò bó

Về độ an toàn, Sedan cung cấp các lựa chọn chỗ an toàn cho trẻ em tốt hơn Coupe. Vì vị trí lý tưởng để đặt ghế an toàn cho trẻ em nằm ở ghế giữa phía sau và không bao giờ ở ghế trước. Một chiếc Coupe không phù hợp để chở theo trẻ nhỏ như một chiếc Sedan.

Chọn Coupe hay Sedan trong hạng mục này: Nếu bạn thường lái xe với một nhóm bạn bè hoặc trẻ em, một chiếc Sedan là lựa chọn tốt hơn. Nếu bạn lái xe một mình thường xuyên thì một chiếc Coupe là lựa chọn hợp lý.

Khoang hành lý

Một chiếc Coupe truyền thống có khoang hành lý khá hạn chế. Không gian khoang hành lý thường được tính là khoảng không ngay phía sau ghế trước.

Khoang hành lý của Coupe phụ thuộc khá nhiều vào thiết kế chỗ ngồi của xe. Một chiếc Coupe không có ghế sau có được khoang hành lý lớn so với chiếc Coupe 4 chỗ. Hiện nay, một số xe Coupe đã có khoang hành lý khá ấn tượng như Volkswagen GTI, Chevy Corvette mới nhất.

Độ rộng khoang hàng hoá của xe Coupe phu thuộc xe có ghế sau hay không
Độ rộng khoang hành lý của xe Coupe phu thuộc xe có ghế sau hay không

Sedan có một lợi thế hơn là ghế ngồi phía sau có thể gập lại để tạo ra không gian lớn cho khoang hành lý. Ngoài ra còn là không gian sàn ngay phía sau 2 ghế trước, mà Coupe không có được điều này.

Xe Sedan có lợi thế về khoang hàng hoá hơn Coupe
Xe Sedan có lợi thế về khoang hành lý hơn Coupe

Chọn Coupe hay Sedan trong hạng mục này: Sedan rõ ràng là chiếm lợi thế so với Coupe ở hạng mục này. Nhưng vì mỗi mô hình xe là khác nhau, chúng ta không thể nói cụ thể Coupe có không gian kém Sedan bao nhiêu. Nếu bạn thấy mình thường xuyên cần vận chuyển những hàng hoá với số lượng lớn, xe Sedan là lựa chọn tốt hơn. Hãy chọn xe Coupe nếu bạn chỉ thường xuyên mua vào đồ trong tạp hoá và các túi hàng nhỏ nhẹ.

Phong cách

Sedan là một chiếc xe lý tưởng cho gia đình so với Coupe. Nhưng khi so sánh phong cách cá nhân của một chiếc Coupe và Sedan là xét đến thiết kế mặt ngoài của chiếc xe.

Xe Sedan phù hợp cho gia đình
Xe Sedan phù hợp cho gia đình

Coupe là mẫu xe cho người độc thân, có dáng thể thao bắt mắt. Các mẫu Coupe 3 cửa vẫn mang lại nhiều phong cách thể thao hơn là thân thiện với yếu tố gia đình.

Coupe là mẫu xe phù hợp với người độc thân
Coupe là mẫu xe phù hợp với người độc thân

Sedan là lựa chọn điển hình cho các ông bố bà mẹ đang cần nhiều không gian và sự an toàn. Các nhà sản xuất xe hơi đã cố gắng tạo ra những chiếc Sedan thể thao trong những năm gần đây (sports sedans - Porsche Panamera là một ví dụ hoàn hảo) nhưng Coupe vẫn là cái tên dành chiến thắng với danh hiệu xe thể thao.

Chọn Coupe hay Sedan trong hạng mục này: Nếu bạn đang muốn một chiếc xe thể hiện sự trẻ trung vui tươi, Coupe rõ ràng là một lựa chọn. Nếu bạn đang tìm chiếc xe "chơi an toàn" thì Sedan sẽ phù hợp hơn.

Hiệu suất

Với ít chỗ ngồi và thường thân xe nhỏ hơn, chiếc Coupe thường nhẹ hơn Sedan nên Coup có hiệu suất cao hơn Sedan ngay cả khi 2 xe được trang bị công suất ngang nhau.

Máy xe BMW
Máy xe BMW

Những chiếc Coupe nhỏ, bóng bẩy, bán kính quay vòng nhỏ hơn và tính khí động học cao hơn Sedan. Điều này dẫn tới hiệu suất vượt trội so với Sedan.

Tuy nhiên không phải tất cả các xe Sedan đều như nhau. BMW và Audi nhà những hãng xe sản xuất một số Sedan thể thao mạnh mẽ, cạnh tranh tốt với một chiếc Coupe tiêu chuẩn.

Máy xe Cadillac
Máy xe Cadillac

Chọn Coupe hay Sedan trong hạng mục này: Một chiếc Coupe thường có hiệu suất sức mạnh cao hơn một chiếc Sedan. Nhưng đôi khi điều này cũng là một rắc rối. Nếu một chiếc xe cố công suất cao rất quan trọng với bạn, hãy chắc chắn rằng bạn đang kiếm ra nhiều tiền.

Chi phí bảo hiểm

Rất nhiều yếu tố để xác định chi phí bảo hiểm cho xe hơi, nhiều trong số đó là bình đẳng giữa Coupe và Sedan. Chỉ có một yếu tố khiến Coupe và Sedan luôn khác nhau: An toàn.

Bởi vì Sedan thường là dòng xe dành cho xe gia đình. Các tính năng an toàn và kết quả kiểm tra va chạm là rất quan trọng với các nhà sản xuất. Điều đó không có nghĩa xe Coupe không trải qua các quy trình kiểm tra an toàn nghiêm ngặt. Đơn giản chỉ là Coupe thiếu các tuỳ chọn an toàn mà Sedan có.

Sự khác biệt về chi phí bảo hiểm cho Coupe và Sedan
Sự khác biệt về chi phí bảo hiểm cho Coupe và Sedan

Kích thước xe và thiết kế của một số xe Coupe khiến nhà sản xuất khó khăn trong việc đặt túi khí bên hoặc túi khí ghế sau. Các công ty bản hiểm đánh dấu điều này khi xác định tính an toàn của một chiếc xe.

Như đã đề cập ở trên, ghế trên một xe Coupe nói chung không phải là lý tưởng để đem lại an toàn cho trẻ em.

Chọn Coupe hay Sedan trong hạng mục này: Một chiếc Coupe có thể phải chi phí bảo hiểm nhiều hơn so với Sedan. Một chiếc Sedan thể thao có thể bảo hiểm rẻ hơn mà vẫn cho dáng vẻ xe thể thao (tất nhiên chỉ là cảm nhận).

Bạn chọn xe Coupe hay Sedan?

Qua 6 hạng mục trên đây giữa Coupe và Sedan, Coupe chiến thắng về phong cách thể thao và hiệu suất. Xe Sedan có nhiều không gian và tính năng an toàn hơn, khiến chúng phù hợp xe của gia đình hơn. Mỗi loại đều có những ưu khuyết điểm khi nói đế số cửa và ghế ngồi.

Xe Mercedes Sedan và Coupe
Xe Mercedes Coupe (trái) và Sedan (phải)

Để chọn chiếc xe phù hợp với bạn, cần xem xét lợi ích của từng loại và còn tuỳ thuộc vào sở thích cá nhân của chính bạn.

Tin khác