Chuyện của người lớn

Chuyện của người lớn

Từ câu chuyện thương tâm của em bé 6 tuổi, mọi người đã chia sẻ với nhau nhiều hơn các bí quyết tránh tình huống tương tự, trong đó được nói tới nhiều nhất là dạy cho trẻ “kỹ năng sống sót”.

Thế giới đã làm điều đó từ lâu rồi, sau những con số khủng khiếp về số lượng những đứa trẻ bị bỏ quên trên xe và không tỉnh lại. Và theo con số của RACV, một tổ chức bảo hiểm và hỗ trợ giao thông khẩn cấp của Úc với hơn 2,2 triệu thành viên, hàng năm, chỉ riêng vùng Victoria, Úc, đã có khoảng 1.400 đứa trẻ được cứu thoát khỏi những chiếc xe bị khoá kín (tổng cộng 4.291 đứa trẻ được cứu ra khỏi ra trong 3 năm 2014-2016), trung bình mỗi ngày có 4 đứa ! 

Hằng năm, chỉ riêng vùng Victoria, Úc, đã có khoảng 1.400 đứa trẻ được cứu thoát khỏi những chiếc xe bị khoá kín
Hàng năm, chỉ riêng vùng Victoria, Úc, đã có khoảng 1.400 đứa trẻ được cứu thoát khỏi những chiếc xe bị khoá kín

Những con số thật khó tin phải không? Nhưng nó là sự thật. Điều bạn không tin là xảy ra vẫn có thể xảy ra, và có thể xảy ra với chính bạn! Bởi vậy hành động của chúng ta không phải là vò đầu bứt tai hay đấm ngực than trách, mà chính là thực hành hàng ngày để trở thành thói quen những bí quyết để tình huống xấu không xảy ra. Tôi nói là “thực hành hàng ngày cho tới khi trở thành thói quen”, giống như khi bạn ngồi sau tay lái phải thắt dây an toàn, vì chúng ta rất dễ quên. Như một dạo các chung cư rùng rùng tổ chức diễn tập cứu hoả, nhà nhà bày nhau cách xử lý khi xảy ra hoả hoạn ở chung cư…, bây giờ phong trào đó sao rồi, bạn có biết?

Dạy trẻ bấm còi, đứng hươ tay ở phía cửa xe trước là những kỹ năng khả dĩ nhất có thể thực hiện với một đứa trẻ.
Dạy trẻ bấm còi, đứng hươ tay ở phía cửa xe trước là những kỹ năng khả dĩ nhất có thể thực hiện với một đứa trẻ.

Dạy trẻ bấm còi, đứng hươ tay ở phía cửa xe trước là những kỹ năng khả dĩ nhất có thể thực hiện với một đứa trẻ. Tại Texas, Mỹ, một ông bố thậm chí còn chia sẻ một video clip dạy cho con mình, bé Elizabeth tìm cách thoát khỏi cốp xe bị khoá kín như thế nào. Clips này có tựa là : Does your child know what to do if they get locked in the trunk of a car".

Tuy nhiên, bất kể là kỹ năng nào, trên thế giới người ta đều rất hạn chế dạy cho trẻ trong tình huống này. Lý do? 
- Trong các nghiên cứu trên thế giới quá nửa những đứa trẻ bị bỏ quên trên xe ở độ tuổi dưới 19 tháng, chúng gần như không thể thực hiện được các kỹ năng nói trên. 
- Chỉ 10 phút sau khi bị khoá kín trong xe, sức khoẻ của đứa trẻ đã có thể bắt đầu suy giảm. 
- Trẻ thường có tâm lý hoảng loạn trong tình huống này và chúng sẽ rất khó nhớ những gì được dạy. 

Hầu hết các cách để thoát ra khỏi xe, đều là dành cho người lớn
Hầu hết các cách để thoát ra khỏi xe, đều là dành cho người lớn

Đừng nói bọn trẻ con nhé, nếu là bạn, bị rơi vào tình huống ngủ ở ghế sau và bị bỏ quên trên chiếc Transit 16 chỗ khoá kín cửa đậu trong một bãi xe mênh mông không thấy người chỉ thấy xe, thì nói xem, bạn sẽ làm gì?

Bởi vậy, bạn có thể tìm 100 bí quyết được các nhà nghiên cứu đưa ra trong tình huống “đứa trẻ bị bỏ quên trên xe”, thì 99 bí quyết là dành cho người lớn. Trong đó, rất nhiều tips bạn có thể quên đi, để chỉ cần nhớ một VIỆC-KHÔNG-ĐƯỢC-QUÊN này thôi : Trước khi khoá cửa xe, hãy mở cửa sau kiểm tra xem có bỏ quên gì không. Với các bác tài lái xe khách, xe dịch vụ…, việc này càng cần thiết, xem hành khách có bỏ quên thứ gì trong xe không (cái này còn là biện pháp bảo vệ an toàn cho chính tài xế và chủ xe). Hành động kiểm tra xe trước khi khoá cửa nên phải được đưa vào bài thi lấy bằng của mọi lái xe !

*Chuyện có thể xảy ra với bất cứ ai
Hãy quan sát xe trước khi khoá cửa

Nguồn: FB Nhà báo Thuỷ Phạm

Tin khác