Có nên mua xe máy cũ ở hiệu cầm đồ không?

Có nên mua xe máy cũ ở hiệu cầm đồ không?

Nhiều người có thói quen mua xe cũ tại những hiệu cầm đồ vì cho rằng sẽ có mức giá rẻ. Tuy nhiên, xe tại đây tiềm ẩn nhiều nguy cơ nếu không cẩn thận người dùng sẽ gặp phải rắc rối.

Nhiều người khi có nhu cầu mua xe máy cũ thay vì đến các cửa hàng xe máy chính hãng hoặc mua lại từ người quen thì lại đến những tiệm cầm đồ. Xe máy tại các tiệm cầm đồ nhìn chung sẽ có giá rẻ hơn tuy nhiên người mua có thể gặp phải nhiều rủi ro tiềm ẩn.

Xe có nguồn gốc không rõ ràng

Xe tại các tiệm cầm đồ thường có nguồn gốc khá phức tạp, vì vậy khi bạn mua xe tại đây cần xem xét cẩn thận và thực hiện các hợp đồng mua bán thật chi tiết. Bởi chiếc xe bạn mua lại là đồ do những tên trộm mang đến, hoặc lai lịch không minh bạch. Trong hợp đồng cần yêu cầu chủ tiệm cam kết về nguồn gốc và tình trạng của xe, cần có điều khoản ràng buộc trách nhiệm của chủ tiệm với những vấn đề kể trên.

Xe máy tại các tiệm cầm đồ nhìn chung sẽ có giá rẻ hơn tuy nhiên người mua có thể gặp phải nhiều rủi ro tiềm ẩn
Xe máy tại các tiệm cầm đồ nhìn chung sẽ có giá rẻ hơn tuy nhiên người mua có thể gặp phải nhiều rủi ro tiềm ẩn

Nếu không xác định rõ được nguồn gốc của xe, bạn không nên mua chiếc xe đó. Nếu bạn vẫn mạo hiểm mua, rất có thể sẽ gặp phải những tình huống rắc rối sau này, chủ tiệm hoàn toàn có thể phủ nhận trách nhiệm nếu không thực hiện các thủ tục pháp lý cần thiết trước khi mua xe.

"Điều 122 Bộ luật Dân sự quy định giao dịch dân sự có hiệu lực khi có đủ các điều kiện sau:

a) Người tham gia giao dịch có năng lực hành vi dân sự;

b) Mục đích và nội dung của giao dịch không vi phạm điều cấm của pháp luật, không trái đạo đức xã hội;

c) Người tham gia giao dịch hoàn toàn tự nguyện."

"Điều 137 Bộ luật Dân sự quy định: Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận; nếu không hoàn trả được bằng hiện vật thì phải hoàn trả bằng tiền, trừ trường hợp tài sản giao dịch, hoa lợi, lợi tức thu được bị tịch thu theo quy định của pháp luật. Bên có lỗi gây thiệt hại phải bồi thường."

Mua xe cũ ở tiệm cầm đồ dễ “Vớ” phải xe ăn cắp
Mua xe cũ ở tiệm cầm đồ dễ “Vớ” phải xe ăn cắp

Như vậy nếu chủ tiệm cầm đồ che giấu nguồn gốc của chiếc xe thì giao dịch mua bán của bạn có thể coi là giao dịch vô hiệu. Khi vô hiệu hai bên buộc phải hoàn trả những gì đã trao đổi (Tiền – xe).

Chiếc xe bạn mua nếu nó là tài sản bị đánh cắp, khi bị phát hiện, bạn sẽ phải trả lại tài sản đó cho người bị mất, do đó bạn sẽ là người đầu tiên bị thiệt hại. Nếu bạn không chứng minh được việc mua một cách hợp pháp với nguồn gốc rõ ràng từ chủ tiệm, bạn sẽ bị quy trách nhiệm “tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”. Chính vì vậy bạn nên tìm hiểu và cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định mua xe tại tiệm cầm đồ. Tốt nhất nên tìm gặp chủ xe trước khi thực hiện giao dịch và trả tiền để đảm bảo không gặp rắc rối về sau.

Xe kém chất lượng hoặc từng bị tai nạn

Ngoài nguy cơ mua phải những chiếc xe ăn cắp, rất có thể bạn sẽ chịu “quả đắng” khi mua phải chiếc xe kém chất lượng hoặc xe đã bị tai nạn.

Ngoài nguy cơ mua phải những chiếc xe ăn cắp, rất có thể bạn sẽ chịu “quả đắng” khi mua phải chiếc xe kém chất lượng hoặc xe đã bị tai nạn
Ngoài nguy cơ mua phải những chiếc xe ăn cắp, rất có thể bạn sẽ chịu “quả đắng” khi mua phải chiếc xe kém chất lượng hoặc xe đã bị tai nạn

Không phải tất cả xe tại tiệm cầm đồ đều là do khách cầm cố, đó có thể là một mánh khóe kinh doanh mà nhiều cửa hàng đánh vào tâm lý khách hàng khi cho rằng đây là đồ do khách cầm, quá hạn nên thanh lí.

Nhiều người tiêu dùng đã mắc những cái bẫy ngọt ngào đó, mua xe với giá không hề rẻ nhưng chỉ đi được một thời gian ngắn mới vỡ lẽ là mình đã bị lừa.

Tin khác