Công nghệ SkyActiv của Mazda có gì nổi bật?

Công nghệ SkyActiv của Mazda có gì nổi bật?

Một công nghệ đã thành thương hiệu của Mazda là SkyActiv. Vậy nó được ứng dụng như thế nào, hoạt động ra sao, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài viết này.

Công nghệ SkyActiv của Mazda

Xuất hiện vài năm trở lại đây, SkyActiv là thuật ngữ được Mazda dùng để chung cho các giải pháp công nghệ trên động cơ, hộp số, kết cấu khung vỏ. Trên động cơ, đó là những giải pháp tăng hiệu suất bằng cách thay đổi tỷ số nén, giảm ma sát các kết cấu cơ khí, sử dụng piston hốc.

Ứng dụng công nghệ SkyActiv tiên tiến
Ứng dụng công nghệ SkyActiv tiên tiến

Ưu điểm của công nghệ SkyActiv

SkyActive là công nghệ đột phá nhất của thương hiệu Mazda Nhật Bản với giải thưởng “Công nghệ năm” tại Nhật Bản, đưa CX-5 giành giải thưởng “Xe Nhật của Năm”.

Công nghệ SkyActiv nhằm cải tiến và nâng cao hiệu suất làm việc trên động cơ, hộp số, khung vỏ và hệ thống lái:

Cốt lõi của công nghệ SkyActiv chính là cải tiến ở phần động cơ, bao gồm:

- Tập trung vào việc cải thiện quy trình đốt cháy, với điểm cốt lõi là tỷ lệ nén cao. tỉ số nén "vô địch" dành cho một động cơ xăng: 14:1.

- Tạo ra hệ thống khí thải 4-2-1 để giảm khí nóng tồn tại trong xylanh.

- Sử dụng vòi phun với nhiều lỗ phun, công nghệ phun xăng trực tiếp và đầu kim phun được làm từ vật liệu hợp kim nhôm siêu nhẹ.

- Thiết kế một khoang piston đặc biệt để đẩy nhanh quá trình đốt cháy, cải thiện mạnh mẽ quy trình đốt cháy.

Công nghệ SkyActiv trong động cơ xe Mazda
Công nghệ SkyActiv trong động cơ xe Mazda

Kết quả là một động cơ đáng tự hào có tỷ lệ nén cao nhất thế giới cùng với sự cải thiện 15% hiệu suất nhiên liệu và năng lượng đã được ra đời, đồng thời cũng cải thiện khoảng 15% tốc độ momen xoắn từ trung đến thấp.

Ngoài động cơ, SkyActiv còn mang lại cho ta 1 hộp số 6 cấp với thiết kế các cấp số chuyển mượt mà như hộp số CVT vô cấp.

Cải tiến này cũng mang lại hiệu quả tiết kiệm nhiên liệu và giảm được trọng lượng toàn bộ xe.

Cải tiến tiếp theo của SkyActiv nằm ở khung vỏ và hệ thống lái của xe:

- Khung vỏ sử dụng loại thép đặc chủng cứng nhất của nhật bản

- Cấu trúc thiết kế đa điểm tiếp xúc giúp phân tán lực khi va chạm,

- Giảm trọng lượng của xe nhưng tăng được tính an toàn.

- Hệ thống lái theo SkyActiv giúp mang đến cảm giác lái dễ chịu và thật hơn trên đường phố

- Khả năng bám đường và kiểm soát thân xe tăng lên đáng kể.

Sky Active là công nghệ đột phá nhất của thương hiệu Mazda Nhật Bản
Sky Active là công nghệ đột phá nhất của thương hiệu Mazda Nhật Bản

Tiêu thụ nhiên liệu thực tế của các dòng xe Mazda có trang bị SkyActiv

Công nghệ SkyActiv mang lại sự tiết kiệm đáng kể với các dòng xe Mazda Cx5, Mazda6. Đây chính là niềm tự hào của nhà sản xuất xe danh tiếng đến từ Nhật Bản.

Trong khi các nhà sản xuất ô tô khác trên thế giới đang tiếp tục nghiên cứu phát triển các loại nhiên liệu thay thế như Hydrogen và cải tiến Hybrid thì Mazda vẫn mang lại hiệu quả rất tốt trên chính động cơ đốt trong truyền thống bằng việc cải thiện hoạt động hiệu quả hơn, tạo ra công suất lớn hơn và giảm bớt lượng nhiên liệu tiêu thụ hơn.

Công nghệ SkyActiv mang lại sự tiết kiệm đáng kể với các dòng xe Mazda Cx5, Mazda6
Công nghệ SkyActiv mang lại sự tiết kiệm đáng kể với các dòng xe Mazda Cx5, Mazda6

Thực tế Mazda CX-5 với động cơ xăng SkyActiv 2.0L tiêu thụ 6,4L/100km trên đường trường và thực tế ở VN chỉ vào khoảng dưới 9l/100km đường hỗn hợp,

Trong khi đó Mazda 6 với động cơ SkyActiv 2.5L mạnh mẽ hơn chỉ tiêu tốn 6.6L/100km, con số trên đường hỗn hợp chỉ là khoảng 9.5l

Tỉ số nén lên cao cũng có thể sinh ra công suất và mô-men xoắn lớn hơn và Mazda cho biết rằng họ tiếp tục cho ra những động cơ SKYACTIV mới với tỷ số nén từ 14:1 (vốn đã là một con số khá cao) lên một con số không thể tin được - 18:1.

Ngày nay, bằng việc sở hữu công nghệ SkyActiv với hệ thống khung gầm nhẹ mang đến cho tài xế cảm giác lái thú vị hơn, hệ thống thân xe có độ cứng cường lực cao hơn tạo độ an toàn ngay cả khi va chạm cấp độ mạnh. SkyActiv đã góp phần thay đổi diện mạo của những chiếc xe Mazda hiện nay và thu hút nhiều người tiêu dùng lựa chọn nhằm làm tăng doanh thu hàng năm cho hãng Mazda.

Tin khác