Đây là mẫu Porsche duy nhất đã vô địch giải đua Paris - Dakar

Đây là mẫu Porsche duy nhất đã vô địch giải đua Paris - Dakar

Paris - Dakar vốn không phải là sân chơi dành cho siêu xe, xe thể thao nhưng có một chiếc Porsche đặc biệt đã vô địch giải đua này năm 1986.

Một trong 6 chiếc Porsche 959 phiên bản xe đua Paris-Dakar từ năm 1985 sẽ được bán đấu giá tại nhà đấu giá RM Sotheby vào 27/10 tới tại Atlanta. Đây là một sự kiện nằm trong chuỗi kỉ niệm 70 năm Porsche đặt chân tới thị trường Mĩ.

Xe Porsche 959 Paris-Dakar
Xe đua Porsche 959 Paris-Dakar

Ban đầu, Porsche đã thiết kế mẫu 959 như một phiên bản xe đua đường trường nhóm B. Để làm được như vậy, yêu cầu đặt ra là mẫu xe đó phải có 200 phiên bản hợp pháp trên đường phố và nhà sản xuất ô tô tới từ Đức đã sản xuất ra một trong những chiếc xe đặc biệt nhất trong lịch sử của hãng.

Xe Porsche 959 Paris-Dakar có khoảng sáng gầm xe cao hơn so với tiêu chuẩn
Xe Porsche 959 Paris-Dakar có khoảng sáng gầm xe cao hơn so với bản tiêu chuẩn

Tuy nhiên, FIA ( Liên đoàn ô tô quốc tế) đã loại bỏ thể thức đua này sau một số tai nạn nghiêm trọng mà cụ thể là cái chết của tay lái Henri Toivonen và đồng sự Sergio Cresto tại Tour de Corse năm 1986. Thể thức đường trường nhóm A được thay thế với yêu cầu tối thiểu ít nhất 5.000 xe được sản xuất để tham gia cuộc đua.

Thiết kế phía sau xe Porsche 959 Paris-Dakar
Thiết kế phía sau xe Porsche 959 Paris-Dakar

Điều này là một đòn giáng mạnh vào Porsche sau nhiều công sức đổ vào chiếc 959 khi chiếc xe này không thể đua, thậm chí là cả WRC. Thay vào đó, họ quyết định tham gia cuộc đua địa hình khắc nghiệt nhất hành tinh Paris - Dakar.

Thiết kế phía bên hông xe Porsche 959 Paris-Dakar
Thiết kế phía bên hông xe Porsche 959 Paris-Dakar nổi bật với bộ tem Rothmans 

Vì vậy, thực tế qua đêm, Porsche đã bị bỏ lại với một chiếc xe đua tiên tiến mà họ không thể đua; ít nhất không có trong WRC. Thay vào đó, họ quyết định tham gia cuộc biểu tình nổi tiếng nhất trên thế giới: Paris-Dakar.

Thiết kế ghế lái trên Porsche 959 Paris-Dakar
Thiết kế ghế lái trên Porsche 959 Paris-Dakar

Chỉ có 6 phiên bản Porsche 959 Paris-Dakar từng được sản xuất. Ngoài những trang bị tối ưu dành cho xe đua trên 959, phiên bản Paris-Dakar còn được trang bị thêm hệ thống treo và dẫn động 4 bánh có thể tùy chỉnh được.

Vô lăng thể thao trên xe Porsche 959 Paris-Dakar
Vô lăng thể thao trên xe Porsche 959 Paris-Dakar

Khoảng sáng gầm xe là một trong những điểm khác biệt của 959 Paris-Dakar so với phiên bản tiêu chuẩn. Nhưng điểm nổi bật nhất trên xe là bộ tem thi đấu xanh-trắng bắt mắt của hãng thuốc lá tới từ Anh Rothmans cũng được sử dụng như mẫu xe đua 956.

Động cơ xe Porsche 959 Paris-Dakar
Động cơ xe Porsche 959 Paris-Dakar

Trên phiên bản tiêu chuẩn, Porsche 959 được trang bị động cơ 6 xi lanh dạng phẳng tăng áp kép. Trong khi đó, phiên bản 959 Paris-Dakar được trang bị động cơ 3.2L 6 xi lanh dạng phẳng hút khí tự nhiên từ mẫu 991 Carrera. Năm 1985, mẫu xe đã không chiến thắng, nhưng 1 năm sau đó mẫu xe này đã trở lại và vô địch Paris-Dakar 1986.

Phiên bản tiêu chuẩn Porsche 959
Phiên bản tiêu chuẩn Porsche 959

Ngoài phiên bản Paris-Dakar, Porsche cũng đã thiết kế chiếc 961 dựa trên 959 để tham gia cuộc đua Le Mans 24 giờ. Hiện tại, Porsche 959 Paris-Dakar được định giá từ 3 tới 3,4 triệu USD, tuy nhiên độ hiếm có của chiếc xe này có thể giá tăng cao khi đấu giá.

Tin khác