"Đem chuông đi đánh xứ người", VinFast liệu có làm nên chuyện?

"Đem chuông đi đánh xứ người", VinFast liệu có làm nên chuyện?

Triển lãm ô tô Paris 2018 vào tháng 10/2018 sẽ có sự góp mặt của thương hiệu ô tô Việt Nam đã nhận được nhiều sự quan tâm từ trong và ngoài nước.

VinFast, một thương hiệu xe hơi hoàn toàn mới của Việt Nam sắp ra mắt 2 mẫu xe SUV và sedan được thiết kế bởi Pininfarina, một hãng thiết kế xe hơi của Ý. Mặc dù phải tới tháng 9/2019, 2 mẫu xe này mới được bán tại Việt Nam nhưng VinFast sẽ mang những thiết kế này tới Triển lãm ô tô Paris 2018 vào tháng 10 tới để ra mắt với thế giới.

VinFast sẽ tham dự Triển lãm ô tô Paris 2018 vào tháng 10 tới
VinFast sẽ tham dự Triển lãm ô tô Paris 2018 vào tháng 10 tới

Dù vậy, các triển lãm ô tô quốc tế hiện nay không còn gây ấn tượng do nhiều yếu tố khách quan. Tại triển lãm ô tô Paris 2018 tới đây, đã có tới 9 nhà sản xuất hàng đầu thế giới tuyên bố không tham dự bao gồm: Volkswagen, Lamborghini, Ford, Mazda, Opel, Mitsubishi, Nissan, Volvo và Infiniti.

Mẫu concept sedan của VinFast
Mẫu concept sedan của VinFast

Việc VinFast giới thiệu 2 mẫu thiết kế của mình tại triển lãm ô tô Paris 2018 chưa nói lên được nhiều điều về tương lai của hãng xe này. Tuy nhiên, việc bớt đi các hãng xe danh tiếng cũng là một lợi thế giúp VinFast gây ấn tượng mạnh trước cộng đồng quốc tế. 

Vinfast cũng công bố mua bản quyền sở hữu trí tuệ từ BMW nhằm phát triển sản xuất các dòng xe này và bảo hộ kiểu dáng công nghiệp tại 28 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu trong 25 năm tới cho thấy sự đầu tư lâu dài trong lĩnh vực sản xuất ô tô.

Mẫu concept SUV của VinFast
Mẫu concept SUV của VinFast

Các trang web nước ngoài chuyên về ô tô như Carcoops, Paultan... đã đồng loạt đăng tải thông tin về VinFast tham gia triển lãm ô tô Paris 2018, rất nhiều ý kiến phản hồi tích cực về 2 mẫu thiết kế xe SUV và sedan.

Một độc giả Carcoops nói vui rằng: "Tôi sẽ mua 1 chiếc nếu mẫu xe này tuyệt vời như món bánh mì của Việt Nam. Trong khi đó, một độc giả của Paultan (trang web nổi tiếng của Malaysia về ô tô xe máy) lại cho rằng:

"Ngành công nghiệp ô tô từ lâu đã là trò chơi dành cho những quốc gia phát triển. Tôi rất muốn thấy Việt Nam thay đổi điều đó. Nhưng thành thật mà nói, tôi có rất ít lý do để tin rằng họ có cơ hội thay đổi điều đó. Chúng ta sẽ thấy kết quả trong thời gian 5 hoặc 10 năm nữa."

Trước đó, vào giữa tháng 6, những hình ảnh đầu tiên về 2 mẫu xe này đã được "nhá hàng" trong một video dài hơn 1 phút và nhận được nhiều ý kiến phản hồi tích cực từ cộng đồng mạng với thiết kế hiện đại và sang trọng.

Đây là 2 mẫu xe đã được người tiêu dùng Việt bình chọn nhiều nhất trong một cuộc khảo sát của VinFast vào cuối năm 2017.

Ông James Deluca, TGĐ Công ty Sản xuất và Kinh doanh VinFast
Ông James Deluca, TGĐ Công ty sản xuất và kinh doanh VinFast

Ông James Deluca, TGĐ VinFast chia sẻ: “Với nguồn lực dồi dào và năng lực vững mạnh, chúng tôi đặt mục tiêu mạnh mẽ trong việc trở thành một nhân tố mới ấn tượng trong ngành công nghiệp ô tô toàn cầu. Chúng tôi tự hào là nhà sản xuất xe hơi đầu tiên tham gia triển lãm ô tô thế giới".

Ngoài hai dòng sản phẩm này, VinFast đang nhanh chóng triển khai nhiều mẫu xe khác, sẽ được phân phối tại thị trường Việt Nam đầu tiên và có kế hoạch xuất khẩu sang một số thị trường trên toàn cầu.

Tổ hợp nhà máy VinFast đang trong quá trình hoàn thành
Tổ hợp nhà máy VinFast đang trong quá trình hoàn thành

VinFast đang trong giai đoạn hoàn thành việc xây dựng nhà máy sản xuất trên diện tích rộng 335 hecta tại Hải Phòng. Được khởi công từ tháng 9/2017, tổ hợp nhà máy của VinFast sẽ được trang bị những quy trình và thiết bị đẳng cấp thế giới nhằm đảm bảo ô tô thành phẩm đáp ứng những tiêu chuẩn quốc tế khắt khe nhất.

Tin khác