'Đi kiểu gì thế'?

'Đi kiểu gì thế'?

Người phụ nữ vươn mặt lên chửi, khi còn đang cố phanh cho xe dừng.

Đó là câu chuyện sáng nay của tôi. Khoảng chục chiếc xe máy nối đuôi nhau, kiên nhẫn chờ trong một con ngõ nhỏ để cắt ngang dòng xe vào đường lớn Vũ Phạm Hàm (Hà Nội). Khi đã có một chiếc ôtô dừng lại nhường, tôi đi đầu, theo sau là các xe khác lách qua để rẽ trái. Vừa qua khỏi đầu xe thì người phụ nữ lao tới như một cơn gió. 

Tôi còn chưa kịp nói gì thì đã bị chị này mắng "Đi kiểu gì thế?". Ơ, tôi đi kiểu gì nhỉ. Rõ là chị ta vượt lấn làn, thế mà người bị mắng mỏ lại là tôi. Tôi chỉ lắc đầu, không nói lại. Nhưng vài người theo sau thì đáp trả chị này không thương tiếc.  

Văn hoá lái xe ở Việt Nam vẫn cần phải cải thiện rất nhiều
Văn hoá lái xe ở Việt Nam vẫn cần phải cải thiện rất nhiều

Đó chỉ là một trong số hàng chục, hàng trăm lần tôi gặp những cảnh trớ trêu như vậy. Người ta sẵn sàng đổ lỗi cho người khác khi làm mình khó chịu lúc tham gia giao thông, nhưng việc sẵn sàng nhìn lại mình thì ít người làm được. 

Lần khác tôi lái ôtô. Đường hẹp mỗi chiều một làn, giờ tan tâm. Từ bên kia, một chiếc xe sang đen bóng lấn làn, cố cướp từng mét đường với tôi. Hai bên dừng xe khi tới sát đầu nhau. Tôi ngồi im. Phía bên kia, từ trên xe bước xuống, một cậu thanh niên "tay đầy tranh ảnh" chỉ chỏ, buông những lời mà tôi đoán là không sạch sẽ. Nhưng hắn ta cũng chỉ "võ mồm", vài phút sau phải lách về làn đường của mình. 

Không biết vì sao, nhiều người khi ra đường sẵn sàng hỏi người khác "đi kiểu gì", trong khi họ thì ngẫu hứng, không luật lệ như đang sống trong rừng. 

Hoàng Tùng (VnExpress)

Tin khác