Đi mua ô tô, chẳng tội gì mà không mặc cả

Đi mua ô tô, chẳng tội gì mà không mặc cả

Mặc dù ô tô là món "hàng hiệu" với giá bán niêm yết rõ ràng nhưng nếu có được các thông tin và nghệ thuật đàm phán khi mua bán thì bạn có thể sẽ tiết kiệm được một khoản tiền kha khá khi mua xe.

Theo những người có kinh nghiệm mua, bán xe ô tô, khi có ý định mua xe, bạn đừng ngần ngại trao đổi về giá xe với nhân viên bán hàng. Thậm chí, đôi khi bạn cũng cần "cương quyết" bỏ nơi mình đang xem xe để đến một showroom khác nếu biết xe ở đó có thể giảm giá được.

Việc trả giá xe cũng không quá khó khăn như nhiều người vẫn nghĩ. Bạn hãy trang bị những kiến thức, tìm hiểu những ý kiến đánh giá xe mình đang quan tâm. Từ đó, trước nhân viên bán hàng, bạn có thể đưa ra những so sánh với những mẫu xe đối thủ. Đặc biệt, chỉ được ra những điểm yếu của chiếc xe là vũ khí lợi hại để bạn có thể dành được phần thắng trong việc chốt giá mua xe.

Hãy tham khảo thông tin sau, để bạn có thêm kinh nghiệm trước khi mua xe sử dụng.

Khảo giá để mặc cả

Mặc cả không có nghĩa là bạn trả một cái giá quá thấp so với giá trị thực tế của chiếc xe. Điều này sẽ khiến nhân viên bán hàng tỏ ra khó chịu và đôi khi họ còn cho rằng vị khách hàng này kém hiểu biết. Vì vậy, việc khảo giá thị trường trước khi mua là rất quan trọng.

Việc khảo giá thị trường trước khi mua xe là rất quan trọng.
Việc khảo giá thị trường trước khi mua xe là rất quan trọng

Hãy tham khảo tại nhiều showroom, hay trên các gian hàng trực tuyến trên internet, để bạn nắm được mức giá chung trên thị trường. Qua đó, bạn cũng có thể lọc ra cho mình những địa chỉ phù hợp đang sở hữu một mức giá tối ưu cho bạn. Hãy nhớ rằng, việc tham khảo càng nhiều thì càng giúp bạn tiết kiệm được nhiều tiền.

Chọn thời điểm để mặc cả

Chiến lược kinh doanh của các cửa hàng cũng được thực hiện chu kỳ, nghĩa là họ sẽ có đợt tung ra các chương trình khuyến mại, hay giảm giá cho sản phẩm, thông qua các chương trình như xả hàng cuối năm, chào đón năm mới…, sau một thời gian duy trì giá cao, hay ế ẩm… Vì vậy, cần biết lựa chọn thời điểm thích hợp để mặc cả, giúp bạn tiết kiệm được chi phí mua xe tối ưu nhất.

cần biết lựa chọn thời điểm thích hợp để mặc cả, giúp bạn tiết kiệm được chi phí mua xe tối ưu nhất
Cần biết lựa chọn thời điểm thích hợp để mặc cả, giúp bạn tiết kiệm được chi phí mua xe tối ưu nhất

Bạn có thể hỏi nhân viên về các ưu đãi mà bạn được hưởng nếu mua hàng, cũng như thời điểm hiện tại hoặc sắp tới cửa hàng sẽ có chương trình khuyến mại gì hay không? Thông thường, sau Tết Nguyên đán và tháng 7 Âm lịch hay có các đợt chuyển giao giữa 2 thế hệ xe cũ và mới. Khi đó, bạn có thể chớp thời cơ để thỏa thuận giá mua với nhân viên. Nếu may mắn, bạn có thể mua được chiếc xe hơi với giá thấp hơn từ 10-20% so với giá ban đầu, thậm chí còn có thể “ép” xuống mức thấp hơn nữa

“Bắt thóp” nhân viên

Để đạt được chỉ tiêu doanh số, các nhân viên bán hàng sẽ có nhiều chiêu trò khác nhau để PR sản phẩm và thuyết phục khách hàng mua chúng. Trên thực tế, mức giá tiền niêm yết trong các showroom trưng bày xe thường thì vẫn chưa phải là mức giá cuối. Bạn hoàn toàn có thể thương lượng với họ để giảm thấp hơn nữa.

“Bắt thóp” nhân viên để có thể mua được giá hợp lý nhất
“Bắt thóp” nhân viên để có thể mua được giá hợp lý nhất

Nếu trong tháng nhân viên chưa đạt đủ doanh số bán hàng, họ có thể sẵn sàng chấp nhận mức giá thỏa thuận của bạn, thậm chí còn đưa ra các phụ kiện khuyến mại đi kèm để kích thích nhu cầu người mua. Thông thường, vào những ngày cuối tháng, sẽ là thời điểm các đại lý và nhân viên cần bán cho đủ doanh số. Do đó, nếu tới vào thời điểm này, bạn sẽ có nhiều cơ hội nhận được mức giá tốt hơn nhiều so với đầu tháng.

Tin khác