Giao thông: Thiên đường và địa ngục

Giao thông: Thiên đường và địa ngục

Sáng nay bạn ra khỏi nhà mấy giờ? Đừng nói rằng dù giờ làm việc của công ty bắt đầu lúc 9h sáng, song bạn phải dời khỏi nhà từ lúc 5h nhé.

Nhưng đó lại là chuyện hàng ngày của các nhân viên văn phòng, công ty ở Lagos, thủ đô thương mại của Nigeria, nền kinh tế thứ năm của châu Phi. Một bạn nhân viên đã phải viết trên trang cá nhân: "Đây đâu còn là công việc nữa, đó là đau khổ. Ông chủ thân mến ơi, tôi có thể làm việc ở nhà không?".

Phóng viên CNN gọi Lagos là "địa ngục giao thông"
Phóng viên CNN gọi Lagos là "địa ngục giao thông"

Và để trải nghiệm cảm giác ở "Địa ngục giao thông" này, phóng viên CNN đã mất 8 giờ trên xe để di chuyển với một quãng đường chưa đầy 50km từ sân bay về thành phố.

Lý do khiến Lagos trở thành "Thành phố căng thẳng" thứ ba trên thế giới không liên quan tới chiến tranh hay bất ổn chính trị, trái lại, nó còn được xem là "thiên đường việc làm", chính là giao thông được xếp ở mức kinh hoàng nhất thế giới (đấy, từ thiên đường sang địa ngục nhanh lắm, nhiều khi như lật mặt tấm huy chương thôi. Các thiên đường đừng quên điều này nhé). 

Lagos thành phố căng thẳng
Lagos trở thành "Thành phố căng thẳng" thứ ba trên thế giớ

Nguyên nhân cũng chính bởi tại sức hấp dẫn việc làm của Lagos khiến nó là tiểu bang nhỏ nhất của Nigieria nhưng lại có dân số đông nhất cả nước -22 triệu người. Ước tính hàng ngày khoảng 8 triệu người với 5 triệu phương tiện tham gia giao thông. Trung bình mỗi người dân Lagos dành hơn 6 tiếng/ngày chỉ để di chuyển trong thành phố. Và trung bình các doanh nghiệp Nigieria mất 30,5 triệu USD cho tình trạng ùn tắc giao thông ở quốc gia Nam Phi này. Giao mà không thông thiệt hại kinh thật!

Trong một diễn biến cũng hao tốn kinh khiếp khác, theo Autonews, các hãng xe Nhật đang ném cả núi tiền vào R&D, tức là Nghiên cứu và Phát triển sản phẩm, cụ thể là cho các nghiên cứu công nghệ mới về phần mềm và trí tuệ nhân tạo sẽ áp dụng vào ngành công nghiệp ô tô tương lai. 4 tập đoàn dẫn đầu về qui mô đầu tư Nhật Bản trong năm tài chính 2019, đều là ô tô, chứ không phải ngành tiêu dùng và công nghệ như trước. Toyota ném vào đây 10,13 tỷ, Honda 7,92 tỷ, Nissan 5,06 tỷ và Denso 4,79 tỷ- tất cả đều là USD nhé.

Giao thông ở Việt Nam
Một gia đình thư thái chèo thuyền trên... đường phố ở Việt Nam (Ảnh: Tuổi trẻ Online)

Thế nên sáng nay, nhìn gia đình anh bạn gì thư thái chèo thuyền đi dạo ở khu đô thị Hà Nội trên báo Tuổi trẻ sau cơn mưa bão, thấy thiên đường ra phết! Thêm nữa, nhìn cảnh này, chả cần đầu tư 1 đồng xu nào để nghiên cứu, cũng có thể dự đoán một loại phương tiện di chuyển mới sẽ phát triển trong các khu đô thị ở Việt Nam trong tương lai.

Nguồn: FB Nhà báo Thuỷ Phạm

Tin khác