Grab có vi phạm pháp luật khi thâu tóm Uber tại Việt Nam?

Uber ngừng hoạt động tại Việt Nam và để Grab độc quyền đang được cho là dấu hiệu vi phạm luật pháp Việt Nam và sẽ bị điều tra.

Theo thông tin từ Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Cục CT&BVNTD) - Bộ Công thương đã ban hành Quyết định số 45/QĐ-CT về việc điều tra sơ bộ hành vi phạm pháp luật cạnh tranh về tập trung kinh giữa công ty TNHH GrabTaxi và công ty TNHH Uber Việt Nam liên quan tới vụ việc Grab mua lại các hoạt động của Uber tại Đông Nam Á, trong đó có thị trường Việt Nam.

Grab mua lại Uber
Việc Grab mua lại Uber đang được Cục CT&BVNTD điều tra

Cụ thể, Cục CT&BVNTD đã tổ chức làm việc với các bên bị điều tra và tiến hành thu thập thông tin về thị trường liên từ các Hiệp hội, Cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành.

Theo đó, quá trình điều tra sơ bộ đã xác minh các nội dung về bên bị điều tra, thị trường liên quan, thị phần kết hợp trên thị trường liên quan và dấu hiệu của hành vi vi phạm.

Uber đã chính thức ngừng hoạt động sau 2 năm có mặt tại Việt Nam
Uber đã chính thức ngừng hoạt động sau 2 năm có mặt tại Việt Nam

Kết quả điều tra sơ bộ cho thấy việc tập trung kinh tế giữa Grab và Uber tại thị trường Việt Nam có thị phần kết hợp vượt ngưỡng 50%. Như vậy, vụ việc này có dấu hiệu vi phạm quy định về tập trung kinh tế quy định tại Mục 3 Chương II Luật Cạnh tranh 2004.

Căn cứ kết quả điều tra sơ bộ, Cục CT&BVNTD đang xem xét ra quyết định điều tra chính thức theo quy định tại Khoản 2 Điều 88 Luật Cạnh tranh năm 2004.
Kết thúc quá trình điều tra chính thức, Cục CT&BVNTD sẽ chuyển hồ sơ để Hội đồng cạnh tranh tiến hành xử lý theo quy định.

Grab hiện đang độc quyền tại thị trường Việt Nam
Grab hiện đang độc quyền tại thị trường Việt Nam

Theo Luật Cạnh tranh, trường hợp thị phần kết hợp của các bên chiếm từ 30% đến 50% trên thị trường liên quan mà không thông báo cho cơ quan cạnh tranh trước khi thực hiện, doanh nghiệp tham gia tập trung kinh tế sẽ bị phạt tiền đến 10% tổng doanh thu trong năm tài chính trước năm thực hiện hành vi vi phạm. Nếu vượt quá 50% thì giao dịch có khả năng bị cấm thực hiện.

Các nước từng có Uber hoạt động hiện đang điều tra việc Grab mua lại Uber
Các nước từng có Uber hoạt động hiện đang điều tra việc Grab mua lại Uber

Trước đó, Uber đã đổi cổ phần tại Grab để rút khỏi thị trường Đông Nam Á như đã làm với thị trường Trung Quốc. Uber đã bán lại cho cổ phần cho Didi Chuxing và giữ lại 20% cổ phần, hay tại Nga, Uber cũng đã bán lại cho Yandex và giữ 36,6% cổ phần.

Tại Việt Nam, Uber đã ngừng hoạt động từ ngày ngày 8/4/2018, sau hơn 2 năm cạnh tranh trong lĩnh vực "taxi công nghệ" với Grab. Hiện tại, các nước trong khu vực Đông Nam Á có sự có mặt của Uber trước đây đều đang điều tra việc Grab mua lại Uber.

Tin khác