Hành trình lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sở hữu những chiếc xe bọc thép đầy li kỳ được hé lộ

Hành trình lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sở hữu những chiếc xe bọc thép đầy li kỳ được hé lộ

Một cuộc điều tra toàn tiện của báo New York Times đã tiết lộ cách nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có được chiếc Mercedes-Benz bọc thép của ông ấy.

Cuối tháng 4/2019, trang Associated Press đã liên lạc với Daimler về vấn đề liên quan tới việc nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sở hữu nhiều chiếc S-Class khác nhau trong những cuộc họp thượng đỉnh. Nhà sản xuất xe hơi của Đức Daimler tiết lộ rằng họ không biết Triều Tiên đã mua những chiếc xe bằng cách nào khi những hàng hoá xa xỉ bị cấm vận tới nước này theo lệnh trừng phạt của Mỹ. Nhờ New York Times, giờ đây chúng ta có thể biết được những chiếc xe đã tới Bắc Triều Tiên như thế nào. 

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã sở hữu những chiếc xe chống đạn bằng cách nào?
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã sở hữu những chiếc xe chống đạn bằng cách nào?

Việc điều tra được Trung tâm nghiên cứu quốc phòng tiên tiến và tờ New York Times đã lần theo dấu vết của Triều Tiên qua 5 quốc gia bằng cách vận dụng các tài liệu nguồn mở, hồ sơ vận chuyển và cả hình ảnh vệ tinh. Các cuộc điều tra với các quan chức cũng như những GĐ kinh doanh đã được diễn ra. Hồi tháng 2/2019, Hàn Quốc đã bắt giữ 1 tàu Nga sở hữu những chiếc xe siêu sang này.

Quảng cáo

Chuyến đi bắt đầu tại một cảng ở Rotterdam, Hà Lan vào tháng 6/2018, 2 chiếc xe container, mỗi chiếc chứa một xe Mercedes-Benz giá trị khoảng 500.000 USD được đưa vào một nhà ga vận chuyển. Hãng vận chuyển là China Cosco Shipping Corporation và không rõ người mua những chiếc xe là ai. 

Những chiếc xe được vận chuyển một cách bí mật tới Bắc Triều Tiên
Những chiếc xe được vận chuyển một cách bí mật tới Bắc Triều Tiên

Sau 41 ngày trên biển, những chiếc xe đã đến Đại Liên, Trung Quốc vào ngày 31/7/2018 và ở lại cảng gần 1 tháng. Sau đó được chuyển đến Osaka, Nhật Bản trên một con tàu riêng biệt kéo dài 3 ngày trước khi được chuyển sang một con tàu khác và được gửi đến Busan, Hàn Quốc vào cuối tháng 9/2018.

Tại Hàn Quốc, các container được đưa lên 1 tàu hàng của Togo, một quốc gia Tây Phi và đi đến cảng Nakhodka ở phía đông nước Nga. Sau đó, những chiếc xe này lại được ký gửi cho một tàu khác gắn cờ Panama, nhưng vẫn thuộc cảng của Nga.   

Quảng cáo
Sơ đồ di chuyển của tàu chở những chiếc xe dành riêng cho Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un
Sơ đồ di chuyển của tàu chở những chiếc xe dành riêng cho Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un

Điểm đặc biệt là con tàu chở hàng của Nga này, sẽ biến mất trên bản đồ, các thiết bị định vị dừng phát tín hiệu trong 18 ngày, khi trở lại, con tàu này đang ở vùng biển Hàn Quốc. Nhưng khi về Busan,  còn tàu này chứa 2.588 tấn than, và được dỡ xuống ở 1 một cảng khác của Hàn Quốc. Hồ sơ hải quan cho biết con tàu này lấy than từ Nakhodka, theo tìm hiểu của Trung tâm nghiên cứu quốc phòng tiên tiến của Mỹ. 

Theo một số điều tra, những chiếc xe có thể được vận chuyển từ Nga tới Bắc Triều Tiên. Ngày 7/10/2018, ba máy bay phản lực chở hàng của hãng Air Koryo, hãng hàng không quốc gia Bắc Triều Tiên, đã tới Vladivostok, và rất hiếm khi máy bay Triều Tiên tới Vladivostok và rất có thể các máy bay này được dùng để vận chuyển những chiếc limousine bọc thép của ông Kim Jong-un. 

Những chiếc xe xuất hiện đầu năm nay tại Singapore
Những chiếc xe xuất hiện đầu năm nay tại Singapore

Được biết, từ năm 2015 tới 2017, có tới 90 quốc gia đóng vai trò cung cấp hàng hoá xa xỉ cho Triều Tiên, theo một báo cáo được công bố bởi Trung tâm nghiên cứu quốc phòng tiên tiến của Mỹ. Hơn nữa mạng lưới này còn chạy qua lãnh thổ của một số quốc gia thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và các đồng minh của Mỹ như Trung Quốc, Nga, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Điều mọi người quan tâm nhất về tiết lộ này lại không chỉ là việc Triều Tiên nhập khẩu những chiếc Mercedes-Benz mà là những khả năng về việc nước này dùng các phương tiện tương tự để nhập khẩu nguồn nhiên liệu cũng như các công nghệ cần thiết cho những chương trình vũ khí của mình.

Tin khác