Không phải Bentayga hay Cullinan, đây mới là chiếc SUV siêu sang đầu tiên?

Bentley Dominator là mẫu xe SUV "hàng thửa" dành riêng cho đức vua Brunei với 6 chiếc được sản xuất, tổng giá trị lên tới hàng chục triệu USD.

Rolls-Royce vừa ra mắt Cullinan, mẫu SUV đầu tiên của hãng và cũng là chiếc SUV sang trọng nhất thế giới ở thời điểm hiện tại. Sau Bentley Bentayga, đây được cho mẫu SUV siêu sang thứ 2 được ra mắt trong phân khúc này.

Mẫu SUV siêu sang Bentley Dominator
Bentley Dominator là ”cha đẻ” của Cullinan?

Tuy nhiên, ít ai biết rằng, cách đây gần 30 năm, Bentley đã phát triển một chiếc xe SUV đặc biệt với tên gọi Dominator. Đây được cho là mẫu SUV siêu sang đầu tiên trên thế giới từng được sản xuất và được coi là ”cha đẻ” của Cullinan.

Vào thập niên 90, Nhà vua Jefri của Brunei là một trong những khách hàng đặc biệt của Bentley và Rolls-Royce, tới mức 1/3 lượng xe của 2 hãng này được vua Brunei tiêu thụ trong thời gian ấy. Trong đó, những mẫu xe vua Brunei sở hữu không đơn thuần chỉ là những mẫu xe thương mại mà còn những mẫu xe được thiết kế riêng dành riêng cho bộ sưu tập đồ sộ của mình.

Tổng quan Bentley Dominator
Bentley Dominator là mẫu SUV đặc biệt được thiết kế dành riêng cho nhà vua Brunei

Bentley Dominator là mẫu SUV đặc biệt được thiết kế dành riêng cho nhà vua Brunei và thật bất ngờ khi thiết kế của mẫu xe khá giống với Rolls-Royce Cullinan. Rất ít người biết sự tồn tại của mẫu xe này cho tới năm 1998 khi mẫu xe này vô tình được chụp lại tại Anh đang chuẩn bị đưa được vào khoang hàng hóa của máy bay để lên đường về Brunei.

Vận chuyển Bentley Dominator
Bentley Dominator vô tình được chụp lại tại Anh khi đang chuẩn bị đưa được vào khoang hàng hóa của máy bay

Đã có tới 6 chiếc Dominator được sản xuất bao gồm phiên bản có màu đỏ, màu vàng sáng và màu xanh được chụp lại. Tất cả các phiên bản đều được ốp chrome quanh thân xe và bánh xe, trong khi đó nội thất được bọc da và ốp gỗ cao cấp. Khi nhìn vào phía sau xe, có thể liên tưởng tới đuôi xe Cullinan vì cách bố trí khá đèn giống nhau.

Nội thất Bentley Dominator
Bentley Dominator có nội thất siêu sang

Mẫu Dominator sở dụng hệ thống khung gầm P38A cũng như dẫn động 4 bánh của Range Rover. Nhiều nguồn tin còn cho rằng, mẫu xe này sử dụng động cơ V8 của Range Rover, tuy nhiên chưa chứng minh được điều này do hãng chưa bao giờ cũng cấp thông tin về mẫu xe này.

Xe SUV siêu sang Bentley Dominator
Bentley Dominator có giá lên tới 4,6 triệu USD vào năm 1994

Với giá lên tới 4,6 triệu USD cho một chiếc Dominator vào năm 1994, đây được xem là một trong những chiếc xe đắt giá nhất vào thời điểm đó. Doanh thu từ 6 chiếc xe này đã giúp Bentley không phá sản trong khoảng thời gian này do doanh số bán xe rất thấp so với giá trị đầu tư vào các mẫu sedan.

Tin khác