Kinh nghiệm "xuống tiền" mua ô tô chơi Tết với giá hời

Kinh nghiệm "xuống tiền" mua ô tô chơi Tết với giá hời

Thời điểm cuối năm thường là dịp khách hàng có thể mua được xe với giá hấp dẫn nhất. Tuy nhiên làm sao để không bị hớ khi giao dịch?

Nhiều người cho rằng dịp cuối năm các hãng xe bị áp lực doanh số nên sẽ phải giảm giá, đưa ra nhiều chương trình khuyến mại hấp dẫn nhằm lôi kéo khách hàng. Thực tế, đúng là có rất nhiều gói ưu đãi cho đợt mua sắm này, nhưng khách hàng chưa hẳn đã có thể mua được giá “hời”

Dưới đây là một số kinh nghiệm giúp bạn mua được một chiếc ô tô phù hợp trước Tết với giá rẻ nhất có thể:

1. Cân nhắc mức ưu đãi

Cuối năm, cận Tết Nguyên Đán là thời điểm lý tưởng để mua xe ở Việt Nam. Đơn giản vì các hãng xe sẽ tới tấp tung ra các chương trình khuyến mại chào Xuân. Vào dịp này, nhân viên bán xe sẵn sàng đưa ra cho bạn một mức giá rất tốt vì họ cần cố gắng hoàn thành doanh số của năm. Đó cũng là lúc bạn có cơ hội để thương lượng giá cả với họ cũng như đề xuất thêm các mức ưu đãi.

Đi mua xe trong “mùa khuyến mại” rõ ràng là người dùng có lợi về mặt giá cả
Đi mua xe trong “mùa khuyến mại” rõ ràng là người dùng có lợi về mặt giá cả

Bên cạnh việc thương lượng giá, một phần khá quan trọng bạn không nên bỏ qua là đòi các khoản khuyến mại kèm theo. Chẳng hạn như phụ tùng lắp thêm không tính tiền, tiền bảo hiểm, thuế trước bạ, phí đăng ký, lãi suất ngân hàng (mua trả góp)...Do đó, bạn phải tìm hiểu và “đòi” cho đủ. Không ít đại lý có thể kiếm lời bằng cách giảm bớt các khuyến mại này.

Đi mua xe trong “mùa khuyến mại” rõ ràng là người dùng có lợi về mặt giá cả. Thêm vào đó, bạn còn có thêm nhiều quyền lựa chọn khác. Khi hãng nào cũng đưa ra các chương trình ưu đãi, đừng vội ra quyết định vội. Hãy bình tĩnh, tham khảo thật kỹ, so sánh các mức giảm giá hay giá trị quà tặng. Cùng một chiếc xe có chất lượng tương đương, hoặc “một 9 một 10” của 2 hãng khách nhau thì chắc chắn bạn nên chọn chiếc xe được ưu đãi nhiều hơn, giá thấp hơn.

2. Mặc cả không bao giờ là thừa

Các công ty liên doanh thường bán xe qua hệ thống đại lý, trừ các trường hợp mua số lượng lượng lớn phục vụ kinh doanh. Do đó, các công ty này duy trì chính sách giá công bố và giá bán cho các đại lý bao gồm chiết khấu.

Mạnh dạn mặc cả khi đi mua ô tô
Mạnh dạn mặc cả khi đi mua ô tô

Tùy theo nhà sản xuất chiết khấu cho các đại lý và mức hoa hồng nhân viên kinh doanh được nhận từ các đại lý như thế nào mà các nhân viên này sẽ sẵn sàng hạ giá hay tặng thêm các phụ kiện để bán được xe. Bạn hãy nhớ rằng, tất cả các nhân viên kinh doanh đều phải đạt chỉ tiêu doanh số hoặc vượt để được thưởng cao (thưởng Tết chẳng hạn) và họ sẽ phải làm rất nhiều để đạt các chỉ tiêu đó.

3. Xe đời cũ chưa chắc đã không tốt

Xe sắp “hết mốt” bao giờ giá cũng rẻ hơn - đó là điều không cần bàn cãi. Nếu tinh ý và nắm bắt thông tin tốt, bạn sẽ biết được mẫu xe mình đang định mua có sắp ra phiên bản mới hay không dựa vào vòng đời của sản phẩm, dựa vào chiến lược của mỗi hãng xe.

Tết cũng là dịp các đại lý muốn “đẩy” càng nhanh càng tốt “đống hàng tồn” để lấy chỗ cho sản phẩm mới vừa ra mắt đầu năm dương lịch.

Xe sắp “hết mốt” bao giờ giá cũng rẻ hơn
Xe sắp “hết mốt” bao giờ giá cũng rẻ hơn

Nhân viên bán hàng khó mà "thét giá" cao nếu như bên cạnh những phiên bản vừa ra mắt vẫn còn bóng dáng của xe đời cũ, giá rẻ hơn nhiều mà kiểu dáng cũng chẳng khác biệt là bao. Càng nhanh “giải tán” xe cũ, đại lý càng dễ thuyết phục khách hàng lựa chọn đời mới với biên lãi cao hơn. Đó là cơ hội cho bạn để mua được xe đời cũ với giá rẻ hơn.

Một chiếc xe được thiết kế lại xét ra cũng chẳng khác xe đời cũ là mấy. Tất nhiên sẽ có một số chi tiết được thay đổi, nhưng xét về mặt tổng thể, khách hàng sẽ không phải sợ bị tụt hậu quá xa về kiểu dáng nếu không chọn “hàng mới về” năm nay.

Nếu gặp khách hàng đến mua xe đời cũ, nhân viên của các đại lý sẵn sàng đưa ra những mức ưu đãi về giá, thủ tục mua bán nhanh hơn, xe có thể lấy được ngay. Vậy, tại sao bạn cứ nhất thiết phải “chạy theo” để mua một chiếc xe đời 2017 thay vì chỉ cần mua đời 2016 với không nhiều khác biệt để đi chơi Tết ?

4. Không nên “đóng đinh” vào một thương hiệu

Mỗi dòng mỗi xe được sản xuất ra đều nhắm đến một tập khách hàng nhất định, dù chiếc xe đó mang thương hiệu nào đi chăng nữa. Sự cạnh tranh khắc nghiệt sẽ buộc các nhà sản xuất xe hơi phải nâng cao chất lượng, đẩy mạnh khả năng sáng tạo trong việc thiết kế sản phẩm của mình.

Khi lựa chọn mua xe, không nên ấn định thương hiệu xe theo lịch sử và số đông.
Khi lựa chọn mua xe, không nên ấn định thương hiệu xe theo lịch sử và số đông

Bởi vậy khi lựa chọn mua xe, không nên ấn định thương hiệu xe theo lịch sử và số đông. Bạn cần tìm hiểu xem chiếc xe có phù hợp với nhu cầu hay không và đặc biệt, dịch vụ sau bán hàng của nhà cung cấp có làm bạn yên tâm.

5. Đừng quên kiểm tra chất lượng

Đừng ngại yêu cầu người bán xe mang xe cho bạn lái thử trong bất kỳ thời điểm mua xe nào. Bỏ qua trình tự này, rủi ro gặp phải sau khi nhận xe sẽ chỉ làm mất thời gian và mang lại bực dọc cho bạn. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm để cảm nhận chiếc xe thì hãy nhờ người có đủ khả năng làm giúp việc đó.

Trên đây là một số kinh nghiệm tham khảo dành cho bạn khi đang có ý định “tậu” xe chơi Tết.

Tin khác