Lạ lùng logo hãng siêu xe lấy cảm hứng từ bao thuốc lá và chim

McLaren được biết với những chiếc xe đua F1 và siêu xe, tuy nhiên lịch sử về chiếc logo của hãng lại là điều ít người biết.

Những logo ô tô có thể khiến người ta nhàm chán hoặc cảm thấy phấn khích bởi những thiết kế đặc trưng và đại diện cho sức mạnh chiếc xe họ đang sở hữu. Mỗi câu chuyện đằng sau về từng chiếc logo đại diện cho một thương hiệu ô tô lại là một điều bí ẩn mà đôi khi ý nghĩa của nó còn quan trọng hơn cả vẻ ngoài của chiếc logo đó.

Logo McLaren ngày nay
Đằng sau logo McLaren là những câu chuyện thú vị

McLaren, hãng sản xuất ô tô của Anh được biết tới với lịch sử đua xe huyền thoại và những chiếc siêu xe như McLaren F1, P1... Với chiếc logo được thiết kế đơn giản với tên hãng và một dấu ngoặc đỏ ở phía cuối, ít người biết có cả một câu chuyện đằng sau thiết kế này.

Lịch sử logo McLaren
Lịch sử logo của hãng xe McLaren

Logo hình con chim Kiwi

Là một người New Zealand, Bruce McLaren (1937 - 1970) muốn logo có gì đó để tôn vinh quê hương của mình. Năm 1967, logo " The Speedy Kiwi" với hình tượng chim Kiwi cách điệu được ra đời, tuy nhiên trước đó, trên thân xe đua của McLaren cũng đã có hình chim Kiwi nhưng nhìn không được bắt mắt cho lắm.

Logo hình chú chim Kiwi trên xe đua
Logo hình chú chim Kiwi trên xe đua

Thực vậy, tất cả các mẫu xe đua F1 của McLaren thời bấy giờ đều có hình chim kiwi. Sau này do sự phát triển và hợp tác với các thương hiệu khác, logo McLaren đã dần thay đổi để hợp thời đại và sang trọng hơn.

Chữ V ngược ở bao thuốc lá

Vào năm 1991, ký tự logo dạng chữ V ngược được sử dụng khi McLaren hợp tác với hãng thuốc lá Marlboro. Những ký tự V ngược màu đỏ trên bao thuốc lá được đính kèm với tên hãng trên logo. Trải qua thời gian, logo này dần dần đã được thiết kế gọn lại với một dấu đỏ duy nhất nằm ở trên góc của tên McLaren.

Logo McLaren bị ảnh hưởng bởi một hãng thuốc lá
Logo McLaren bị ảnh hưởng bởi một hãng thuốc lá

Tới năm 1997, khi McLaren và Marlboro ngừng hợp tác vì hãng thuốc lá này trở thành nhà tài trợ của Ferrari, McLaren vẫn giữ nguyên logo "chữ V ngược màu đỏ" nhưng cách điệu hơn. Sau này, khi McLaren sản xuất siêu xe, "dấu ngoặc đỏ" trở thành logo của hãng đặt ở mui xe như chúng ta đã biết.

Logo  McLaren ngày nay
Khi McLaren sản xuất siêu xe, "dấu ngoặc đỏ" trở thành logo của hãng đặt ở nhiều điểm trên xe

Logo McLaren ngày nay

Nhiều giả thuyết cho rằng, logo của McLaren được lấy cảm hứng của cả hãng thuốc lá lẫn chim Kiwi. Tuy nhiên điều này vẫn chưa được McLaren xác nhận, nhưng có thể thấy, tất cả mọi logo đều có điểm chung là quay về triết lý thuở ban đầu là chim Kiwi và người sáng lập Bruce McLaren.

Siêu xe McLaren
Nhiều người muốn thấy logo "The Speedy Kiwi" trở lại trên những chiếc xe của hãng McLaren

Nhiều người hy vọng, sẽ được thấy logo "The Speedy Kiwi" trở lại trên những chiếc xe của hãng với một diện mạo khác.

Tin khác