Lái máy bay có dễ như lái ô tô?

Lái máy bay có dễ như lái ô tô?

Lái máy bay không khó, không nhất thiết phải có những khả năng đặc biệt, hoặc học vấn cao.

Ngay như vụ khủng bố nổi tiếng 11/9/2001, những tên không tặc chỉ cần tỉnh táo, nhanh tay nhanh mắt, và có kiến thức sử dụng hệ thống định vị sóng radio là đã có thể thực hiện vụ khủng bố tự sát thảm khốc ở New York.

Buồng lái máy bay
Việc nắm bắt những kỹ năng cơ bản để điều khiển một máy bay hạng nhẹ là điều dễ dàng với nhiều người

Ông John O'Hara, phụ trách huấn luyện bay của câu lạc bộ bay BBC cho biết, việc nắm bắt những kỹ năng cơ bản để điều khiển một máy bay hạng nhẹ là điều dễ dàng với nhiều người. Nếu bạn đã biết lái một chiếc ô tô, thì chỉ cần tập luyện đầy đủ, bạn cũng có thể lái máy bay.

Lái máy bay có dễ không
Nếu bạn đã biết lái ô tô, thì chỉ cần tập luyện đầy đủ, bạn cũng có thể lái máy bay

Tuy nhiên, có sự khác biệt giữa việc điều khiển một chiếc máy bay hạng nhẹ với việc lái một chiếc máy bay hành khách cỡ lớn. Nhiều người có thể học lái khá nhanh, tuy nhiên việc cất cánh và hạ cánh lại không đơn giản, vì nó đòi hỏi sự bình tĩnh và khéo léo.

John O'Hara cho biết, trong những khoá đào tạo, ban đầu phi công tập trung học lái các loại máy bay nhỏ hai động cơ, sau đó mới chuyển qua lái các máy bay khác. Khoang lái của các máy bay loại nhỏ cũng tương tự như của loại lớn. Nhờ học qua mô hình, một người đã biết lái máy bay cỡ nhỏ như Boeing 737 cũng có thể lái các máy bay khác lớn hơn như 757 hoặc 767, mà không cần phải trực tiếp thực hành trong máy bay thật.

Quốc vương tự lái máy bay đến Đà Nẵng
Quốc vương Brunei thường xuyên tự lái máy bay cỡ lớn

Hơn nữa, máy bay luôn được hỗ trợ bởi rất nhiều hệ thống tự động. Việc lái máy bay không quá phức tạp như người ta nghĩ.

Tin khác