Làm sao để không "toát mồ hôi hột" khi lái xe trong ngõ, hẻm?

Làm sao để không "toát mồ hôi hột" khi lái xe trong ngõ, hẻm?

Không ít tài xế đã nhiều lần phải "toát mồ hôi" lái xe trong ngõ nhỏ. Vậy "bí quyết" khi gặp tình huống này là như thế nào?

Chú ý quan sát

Đây là kỹ năng quan trọng khi lái xe, đặc biệt là lái xe trong ngõ, hẻm. Khi đi từ nhà ra ngõ hay đi từ ngõ ra đường lớn cần quan sát các phương tiện đang tham gia giao thông, các chướng ngại vật, độ rộng góc cua… từ đó đưa ra các đưa ra cách xử lý phù hợp với từng điều kiện cụ thể.

Nếu được hãy xuống xe, quan sát kỹ đường xá, nắm rõ vị trí các ổ gà, rãnh, cống… khi lưu thông trên các con đường nhỏ hẹp ở nông thôn. Đối với các con hẻm trong thành phố thường có lưu lượng người qua lại đông đúc nên nhờ người xin đường, cảnh báo các xe khác trước khi cho xe từ nhà ra hẻm hay từ hẻm ra đường lớn.

Kinh nghiệm lái xe an toàn trong ngõ, hẻm
Chú ý quan sát là kỹ năng quan trọng khi lái xe, đặc biệt là lái xe trong ngõ, hẻm

Giảm tốc độ

Đối với các phương tiện đi trong khu dân cư, có nhiều ngõ ngách dọc hai bên đường thì việc giảm tốc độ khi lái xe là rất cần thiết. Điều này sẽ giúp bạn chủ động “phòng thủ” khi có những chiếc xe lao nhanh bất ngờ từ ngõ đi ra.

Lái xe tập trung

Khi đi trong ngõ, bạn nên đặt sự tập trung của mình hoàn toàn vào việc điều khiển tay lái. Việc vừa đi vừa ngắm nghía xung quanh hay vừa nghe điện thoại, nhắn tin trong ngõ đều là những việc có thể khiến bạn gặp tai họa trong ngõ. Bởi vì khi đó, bạn sẽ không thể quan sát các chướng ngại trong ngõ như xe cộ để hai bên đường, bàn ghế của một quán ăn, xe bán hoa quả… hay có thể ứng phó kịp với những đối tượng đang tiến tới cận kề bạn một cách bất ngờ.

Kinh nghiệm lái xe an toàn trong ngõ, hẻm
Quay đầu trong không gian hẹp thường là bài toán khó với nhiều tài xế

Đầu xe luôn được ưu tiên

Quay đầu trong không gian hẹp thường là bài toán khó với nhiều tài xế. Một số lái xe thường chui đầu vào trong hẻm rồi lùi ra để quay đầu. Tuy nhiên, đây là phương pháp chưa đúng đắn, thậm chí gây khó khăn và tiềm ẩn nguy cơ va chạm.

Kỹ năng đúng khi lái xe trong không gian hẹp là đầu xe luôn được ưu tiên, đầu xe nên hướng tới các không gian rộng, khi đó bánh trước sẽ được linh hoạt và thân xe sẽ xoay được góc lớn hơn. Nếu khoảng không để quay đầu rộng nên tiến đầu xe vào, ngược lại không gian hẹp nên chọn phương án lùi xe.

Vị trí thích hợp để quay đầu xe trong hẻm hay những con phố nhỏ là một con hẻm khác, vỉa hè rộng, cổng các cơ quan hay bất cứ điểm nào có khoảng không lớn hơn kích thước chiếc xe.

Tin khác