Làm thế nào để để thay đổi màu xe hợp pháp?

Làm thế nào để để thay đổi màu xe hợp pháp?

Việc đổi màu xe ô tô được pháp luật Việt Nam cho phép, nhưng phải thực hiện thủ tục thay đổi màu xe theo quy định, nếu không sẽ bị xử phạt.

Với nhiều người, khi sử dụng chiếc xe một thời gian, chủ xe thường có xu hướng muốn thay đổi màu sơn do màu nguyên bản gây nhàm chán và có thể là xước sơn gây mất thẩm mĩ. Khi đó, chủ xe thường mang ra gara hay những cửa hàng dán decal để thay đổi vẻ bên ngoài của chiếc xe.

Một chiếc xe có thể thay đổi màu xe nhiều lần miễn là đăng ký đổi màu sơn đúng pháp luật
Một chiếc xe có thể thay đổi màu xe nhiều lần miễn là đăng ký đổi màu sơn đúng thủ tục

Tuy nhiên, chủ xe có thể bị phạt nếu không làm các thủ tục hay đổi màu trước khi đi sơn lại hoặc đã thay đổi và lưu thông trên đường. Vậy thủ tục đổi màu xe có những điều gì.

Thông thường, khi đổi màu sơn, chủ xe sẽ phải làm đơn xin đổi màu theo mẫu tại cơ quan CSGT địa phương. Sau khi được chấp thuận, chủ xe sẽ đi thay đổi màu sơn xe và quay trở lại cơ quan CSGT để đổi lại giấy chứng nhận đăng ký có màu xe mới.

Cơ quan kiểm định sẽ căn cứ theo giấy đăng ký xe để kiểm định chiếc xe
Cơ quan kiểm định sẽ căn cứ theo giấy đăng ký xe để kiểm định chiếc xe

Khi tới kỳ kiểm định, cơ quan đăng kiểm sẽ đổi lại màu sơn của xe bạn trong sổ chứng nhận kiểm định. Lưu ý là phải kiểm định tại cơ quan đăng ký gốc. Khi mang xe với màu sơn mới đi đăng kiểm, các trung tâm đăng kiểm không quan tâm tới việc màu sơn cũ hay màu sơn mới là gì.

Cơ quan này chỉ quan tâm tới màu sơn thực tế của xe được đăng kiểm có đúng với màu sơn trong giấy chứng nhận đăng ký hay không. Nếu thông tin trùng khớp, cơ quan đăng kiểm sẽ tiến hành đăng kiểm bình thường.

Thay đổi màu xe đã trở thành một xu hướng phổ biến ngày nay
Thay đổi màu xe đã trở thành một xu hướng phổ biến ngày nay

Theo Khoản 2 Điều 30 của Nghị định 171/2013/NĐ-CP, đối với cá nhân là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô sẽ bị phạt tiền từ 300 đến 400 nghìn đồng khi thực hiện hành vi tự ý thay đổi màu sơn của xe không đúng với màu sơn ghi trong Giấy đăng ký xe.

Tin khác