'Lợi ích ôtô đem lại vượt trội chi phí nuôi xe'

'Lợi ích ôtô đem lại vượt trội chi phí nuôi xe'

Ý kiến "có tiền cũng không mua ôtô" là quan điểm chắc lép hoặc chưa đủ tiềm lực kinh tế để mua và nuôi xe.

Theo quan điểm của tôi, ở Hà Nội, việc có xe hơi tuy có bất tiện về đậu đỗ, nhưng lợi ích nó đem lại vượt trội những bất tiện và chi phí khác. Những năm chưa có xe, về quê nội cách Hà Nội 100 km, tôi luôn thuê xe riêng, và rất ngán ngẩm cảnh ra bến xe chật chội dịp tết hay nghỉ lễ. Giờ có xe riêng, tôi về quê thăm mẹ và họ hàng nhiều hơn, tình cảm thêm gắn kết và việc đi lại quá đơn giản với đường sá thuận tiện. 

Có xe, tôi chủ động hơn trong các giao dịch đi xa trong và ngoài Hà Nội, tuy xe bình dân, nhưng tôi thấy tự tin hơn nhiều cảnh bắt taxi hay đi xe máy đầy bụi bặm vào ngày nắng hay bùn đất vào ngày mưa. Đường tắc thì ngồi trong xe nghe nhạc, mưa không đến mặt, nắng không đến đầu. Để tránh tắc thì tôi đi sớm, hay về muộn hơn dự kiến. Nói chung, vẫn sướng hơn đi xe máy nhiều. 

Chi phí nuôi ô tô không thể bằng giá trị chiếc xe mang lại
Chi phí nuôi ô tô không thể bằng giá trị chiếc xe mang lại

Lái xe đưa vợ và hai con về quê hay đi chơi là cảm giác thích thú, vốn không thể có được với cảnh đi thuê xe họ lái hoặc đi xe ngoài, hay đi xe nhờ. Ai đó cho rằng không cần mua xe, mà tiền đó để thuê taxi hay grab sẽ hiệu quả hơn. Tôi xin thưa rằng vào ngày mưa gió hoặc ngày lễ bạn gọi taxi hơi khó vì nhu cầu quá lớn, bạn đi đường ngắn họ cũng không muốn chở, và xe dịch vụ thì thường không thể như xe riêng về sự ngăn nắp và sạch đẹp. 

Dẫu biết rằng chi phí khấu hao và nuôi xe không hề nhỏ, nhưng với tôi, đã làm ra thu nhập thì phải nuôi nó, để nó phục vụ mình và gia đình. Khi có xe, sự hiểu biết về cách vận hành, tính năng của xe giúp tôi mở mang kiến thức về công nghệ ôtô, và đó cũng là điều thú vị. Nó sẽ là động lực để tôi làm việc tốt hơn, kiếm thu nhập khá hơn để có thể đổi chiếc xe to và phân khúc cao hơn. Suy cho cùng là phục vụ cuộc sống.

Với tôi, ai đó lập luận rằng có tiền cũng không mua xe hơi ở Hà Nội hay TP HCM, thì tôi cho rằng người đó có tính quá chắc lép, họ chỉ tính tới chi phí mà coi nhẹ lợi ích. Hai là người đó chưa có đủ tiềm lực kinh tế để mua và nuôi xe, và nếu vậy hãy phấn đấu.

Độc giả Trần Quang Tiến (VnExpress)

Tin khác