Lượng xe nhập khẩu Thái Lan tăng mạnh, xe bán tải sắp trở lại?

Lượng xe nhập khẩu Thái Lan tăng mạnh, xe bán tải sắp trở lại?

So với tuần trước, lượng xe nhập khẩu từ Thái Lan tăng đột biến, gấp 9 lần so với tuần trước. Trong đó, hơn nửa là xe bán tải.

Theo số lượng thống kê mới nhất của Tổng cục Hải quan, từ ngày 15/6 tới 21/6/2018 đã có hơn 1,4 ​nghìn xe ô tô nhập khẩu nguyên chiếc đăng ký, với tổng trị giá đạt gần 30 triệu USD, tăng mạnh so với tuần trước (từ ngày 8/6/2018 đến ngày 14/6/2018) với 162 chiếc với tổng trị giá là hơn 6,4 triệu USD.

Xe Ford Ranger đang trở lại thị trường Việt Nam
Mẫu bán tải Ford Ranger sắp trở lại thị trường Việt Nam

Đặc biệt, số lượng xe ô tô được đăng ký làm thủ tục hải quan nhập khẩu vào Việt Nam có tới hơn 96% xe xuất xứ từ Thái Lan. Phần lớn trong đó vẫn là xe từ 9 chỗ ngồi trở xuống, xe ô tô tải và xe chuyên dụng các loại.

Cụ thể, có 557 xe ô tô nguyên chiếc từ 9 chỗ ngồi trở xuống được làm đăng ký nhập khẩu vào Việt Nam với trị giá đạt 10,6 triệu USD, chiếm 38,9% lượng ô tô nguyên chiếc các loại nhập khẩu. Trong đó, 99% số xe này được đăng ký tờ khai nhập khẩu chủ yếu ở cửa khẩu khu vực cảng thành phố Hồ Chí Minh và Hải Phòng lần lượt 304 xe và 250 xe.

Thống kê sơ bộ ô tô nguyên chiếc các loại đăng ký nhập khẩu với CQ HQ từ ngày 15/6 tới 21/6/2018.
Thống kê sơ bộ ô tô nguyên chiếc đăng ký nhập khẩu với CQ HQ từ ngày 15 - 21/6/2018.

Xe ô tô nguyên chiếc từ 9 chỗ ngồi trở xuống được đăng ký nhập khẩu trong tuần chủ yếu là xe xuất xứ từ Thái Lan với 542 chiếc, chiếm 97% tổng lượng xe ô tô nguyên chiếc từ 9 chỗ ngồi trở xuống nhập khẩu vào Việt Nam. Tuần này là tuần thứ hai liên tiếp không có xe tô dưới 9 chỗ xuất xứ Trung Quốc đăng ký nhập khẩu.

Xe Chevrolet Colorado nhập khẩu từ Thái Lan cũng về trong đợt này
Xe Chevrolet Colorado nhập khẩu từ Thái Lan cũng về trong đợt này

Đáng chú ý, trong tuần có tới 857 chiếc xe ô tô tải, với trị giá 3,37 triệu USD được làm thủ tục nhập khẩu vào Việt Nam. Số ô tô tải này chiếm 59,9% ô tô nguyên chiếc các loại nhập khẩu trong tuần.

Trong đó, xe có xuất xứ từ Thái Lan đạt 836 chiếc (chiếm 97%), trong tuần không có xe tải xuất xứ từ Trung Quốc nhập khẩu vào nước ta. Tính từ đầu năm 2018, tuần này là một trong những tuần lượng ô tô tải các loại đăng ký nhập khẩu đạt ở mức cao. Do xe bán tải được gộp chung với xe tải nên nhiều khả năng lượng xe tải nhập về đợt này chính là xe bán tải. 

Mẫu SUV ăn khách Toyota Fortuner vẫn chưa biết khi nào trở lại thị trường Việt Nam
Mẫu SUV ăn khách Toyota Fortuner vẫn chưa biết khi nào trở lại thị trường Việt Nam

Được biết, lượng xe lần này về Việt Nam bao gồm những mẫu bán tải như Ford Ranger và có thể là Mitsubishi Triton. Dự kiến, các mẫu xe này có thể về các đại lý sớm nhất là cuối tháng 7/2018 do phải hoàn thành các thủ tục đăng kiểm.

Ngoài ra, vẫn chưa thấy bất kì dấu hiệu nào cho thấy những mẫu xe nhập khẩu của Toyota như Fortuner hay Wigo sẽ về Việt Nam trong tháng 6 này.

Tin khác