Lý do BMW và Mercedes-Benz bắt tay sản xuất xe tự hành cấp độ 4

Lý do BMW và Mercedes-Benz bắt tay sản xuất xe tự hành cấp độ 4

BMW và Daimler AG (nhà sản xuất xe Mercedes-Benz) mới đây đã ra thông cáo báo chí về việc hợp tác phát triển xe tự hành, mục tiêu là đạt đến cấp độ 4.

Theo Reuters, thỏa thuận của 2 "ông lớn" trong ngành sản xuất xe hơi nhằm mục tiêu phát triển hệ thống lái xe tự động trên đường cao tốc cũng như tự đỗ xe tới cấp độ 4 trong thang gồm 5 cấp độ của xe tự lái, theo tiêu chuẩn quốc tế.

Trong 5 cấp độ xe tự lái, cấp độ 4 đạt mức tự hành của xe gần như hoàn toàn. Chiếc xe sẽ không cần tương tác của lái xe nữa và hệ thống sẽ tự dừng lại khi phát hiện có lỗi. Ở cấp độ 5, cấp độ cao nhất, chiếc xe sẽ có thể tự lái ở mọi điều kiện, không cần sự có mặt của lái xe.

Xe tự hành tương lai
BMW và Mercedes-Benz bắt tay sản xuất xe tự hành

Nếu cấp 4 khi hệ thống có lỗi vẫn cần tới người lái để xử lý tình huống thì cấp 5 này không cần con người, nó sẽ tự xử lý khi có tình huống xảy ra.

Dự án hợp tác này sẽ có sự tham gia của khoảng 1.200 nhà phát triển tại BMW và Daimler. Dù tập trung nguồn lực nhưng sẽ thực hiện công nghệ trên các mẫu xe của 2 hãng một cách độc lập.

Mục tiêu lâu dài của quan hệ đối tác này là tạo ra một nền tảng hướng tới việc phát triển những loại xe có cấp độ tự động cao hơn, giúp xe có thể tự lái phổ biến tại nhiều thành phố.

Quyết định hợp tác trong 1 dự án lớn của 2 thương hiệu đối đầu trực tiếp trên thị trường xe hơi cao cấp truyền thống tới từ việc lợi nhuận thu hẹp do nguồn đầu tư ngày càng lớn và thời gian thực hiện kéo dài. 

Xe tự hành được dự đoán sẽ là phương tiện phổ biến trong tương lai
Xe tự hành được dự đoán sẽ là phương tiện phổ biến trong tương lai

Xe tự hành đang là "miếng bánh" không chỉ được quan tâm bởi các hãng xe truyền thống mà cả các "ông lớn" công nghệ như Apple, Microsoft, Google hay các start-up, dịch vụ gọi xe chung Uber,...

Tuy còn khá nhiều rào cản để các phiên bản xe tự hành thương mại có thể phổ biến, nhưng chắc chắn nó sẽ là bước chuyển khó cưỡng đối với ngành công nghiệp xe hơi truyền thống.

Tin khác