Lý do nên vệ sinh khoang động cơ ô tô

Lý do nên vệ sinh khoang động cơ ô tô

Một số chủ xe luôn lo lắng về vấn đề về vệ sinh khoang động cơ có cần thiết hay không. Liệu sau khi rửa máy động cơ xe có hoạt động bình thường hay không? Hệ thống điện có bị hỏng không?

Các dòng xe đời mới với động cơ công nghệ cao, khi sản xuất ra các động cơ hiện đại đó, các nhà sản xuất đã tính toán rất kỹ về khả năng chống chịu của động cơ trước điều kiện môi trường, địa hình hoạt động. Nếu một lần các chủ xe muốn kiểm chứng điều trên thì rất đơn giản để nhìn thấy, hãy thử bật nắp khoang động cơ sau khi bạn di chuyển một quãng đường dài trong điều kiện trời mưa, hoặc đường ướt bẩn đó là câu trả lời cho các vấn đề mà bạn đang lo lắng.

Khoang động cơ ô tô xe BMW
Khoang động cơ ô tô xe BMW

Trên thực tế, rất nhiều người dùng xe hầu như không có khái niệm vệ sinh khoang máy trong suốt mấy năm sử dụng. Bên cạnh đó, một số ít người tuy có quan tâm đến việc này, nhưng chỉ là hành động bắt nguồn từ tính cẩn thận, chứ thật sự không biết những lợi ích cụ thể của công việc đó là gì.

Những người thực sự hiểu được tầm quan trọng của việc chăm sóc và vệ sinh khoang máy đúng cách thì không nhiều. Một số chuyên gia cung cấp dịch vụ bảo trì và chăm sóc xe hơi tại Hà Nội khuyến cáo: Đừng bao giờ coi nhẹ và bỏ qua việc vệ sinh khoang động cơ trong quá trình sử dụng và bảo quản xe hơi.

Rất ít người hiểu được tầm quan trọng của việc vệ sinh khoang động cơ ô tô
Rất ít người hiểu được tầm quan trọng của việc vệ sinh khoang động cơ ô tô

Động cơ của xe hơi ngày nay có nhiều điểm khác biệt so với những dòng xe trước kia. Khoang máy ngày càng nhỏ và chật hẹp hơn, thậm chí có những loại xe với khoang máy kín đặc các chi tiết với các khe hở hầu như rất hẹp, chẳng hạn như trên các dòng xe của BMW, Mercedes-Benz… Điều này làm cho nhiệt độ cao tỏa ra từ máy và bụi bẩn ngày càng bị bó hẹp luẩn quẩn gần các đường ống, dây dẫn, các chi tiết bằng nhựa… làm những bộ phận này có thể bị lão hóa rất nhanh và có thể hư hỏng bất kỳ lúc nào.

Vệ sinh khoang động cơ ô tô
Khoang máy ngày càng nhỏ và chật hẹp hơn

Theo các chuyên gia kỹ thuật của các hãng cung cấp các sản phẩm chăm sóc xe hơi chuyên dụng nổi tiếng trên toàn cầu: Việc vệ sinh và bảo dưỡng khoang máy đối với nhiều dòng xe nhập còn giúp loại bỏ các chất muối bám trên bề mặt các chi tiết trong quá trình xe được nhập khẩu về bằng đường biển.

Chăm sóc khoang máy sẽ khiến các ống dẫn trở nên đen hơn, bền hơn và các phần kim loại của máy trở nên sáng sủa hơn. Việc chăm sóc một cách đúng đắn các đường ống dẫn, các dây cua roa, các vành đai và các bộ phận làm bằng cao su và nhựa khác sẽ khiến chúng có tuổi thọ lâu hơn khi chúng không được ngó ngàng tới.

Tác dụng của vệ sinh khoang động cơ
Khoang máy sạch sẽ giúp chủ xe dễ phát hiện các trục trặc

Ngoài ra, khi khoang máy của bạn sạch sẽ bạn sẽ có thể nhìn rõ các trục trặc về hệ thống điện (ví dụ như vết chuột cắn, dây bị hư hỏng), các vệt loang do rò rỉ dầu hay chất lỏng khác trong khoang máy. Bạn sẽ bi kinh ngạc bởi các chi tiết kim loại bóng loáng, các chi tiết nhựa và cao su có màu sắc mới như lúc bạn vừa mua xe về. 

Nguồn: Võ Hà (DuongLam CarSpa)

Tin khác