Máy bắn tốc độ hoạt động như thế nào?

Máy bắn tốc độ hoạt động như thế nào?

Để hạn chế tai nạn cho người tham gia giao thông, lực lượng cảnh sát đã được trang bị súng bắn tốc độ. Vậy nguyên tắc hoạt động của máy bắn tốc độ như thế nào?

Nguyên lý hoạt động của chiếc máy bắn tốc độ hiện đại cơ bản được áp dụng như chiếc máy cổ, nhưng có thêm tính năng tiếp cận trực tiếp hơn. Nó có thể chụp lại được hình ảnh của chiếc xe cả từ điểm xuất phát và điểm kết thúc của đoạn đường.

Hiện nay, máy bắn tốc độ được chia làm 3 dạng chính: máy bắn tốc độ cố định, máy bắn tốc độ di động và máy bắn tốc độ tầm trung. Dưới đây là nguyên lí hoạt động chi tiết cho từng dạng.

1. Máy bắn tốc độ cố định

Loại máy này giống như một chiếc hộp được đặt bên lề đường, nó có thể được đặt trong các thành phố lớn hoặc treo trên những chiếc cầu nơi có điểm giao nhau có phương tiện qua lại trên đường.

máy bắn tốc độ cố định
Máy bắn tốc độ cố định

Máy bắn tốc độ cố định có thế ghi lại được tốc độ của xe bởi nó được trang bị hệ thống cảm biến điện tử được lắp đặt nổi trên mặt đường. Khi 1 chiếc xe lăn bánh qua, đèn tín hiệu điện từ của máy sẽ sáng lên. Nếu tốc độ của xe cao hơn tốc độ giới hạn máy sẽ tự động chụp lại được hình ảnh vi phạm của xe tại thời điểm đó.

Máy bắn tốc độ cố định còn ghi lại được ngày, giờ, địa điểm, hướng đi, tốc độ, tốc độ giới hạn và làn đường mà xe đi qua. Hơn nữa, nó còn phát hiện được cả xe đi sai làn đường quy định ngay cả khi chiếc xe đó đi sau chiếc xe khác. Bởi vì, mỗi làn đường dành riêng cho từng loại xe được lắp hệ thống rò và máy chụp tự động.

2. Máy bắn tốc độ tầm trung

Có lẽ đây là loại máy quay đơn gian nhất. Loại máy này được trang bị hệ thống nhận dạng biển số tự động, không sử dụng chùm laser, GPS hoặc phát minh hiện đại nhưng là loại máy thu được hình ảnh rõ nhất.

máy bắn tốc độ tầm trung
Máy bắn tốc độ tầm trung

Nguyên lý hoạt động của loại máy này cũng đơn giản: Tính được khoảng cách giữa điểm A đến điểm B. Cũng như thời gian xuất phát từ điểm A máy dễ dàng xác định được tốc độ trung bình của chiếc xe giữa hai điểm. Sử dụng tia hồng ngoại và cơ sở dữ liệu của phương tiện, hệ thống sẽ nhận diện chiếc xe qua biển số.

Ngoài hai cái tên kể trên, loại máy này còn được gọi là hệ thống camera cưỡng chế tốc độ (SPECS) hoặc thiết bị chống vi phạm tốc độ (SSVD).

3. Máy bắn tốc độ di động

Máy bắn tốc độ di động là một trong những loại máy được thiết kế dành cho xe cảnh sát. Loại máy này cũng gần giống với hệ thống radar, có nhiều hình dạng, kích cỡ khác nhau như: Máy cầm tay, máy có chân...được trang bị thiết bị ghi lại chính xác tốc độ vi phạm của người tham gia giao thông ở mọi nơi, ngoài ra nó còn được trang bị công nghệ laser, hạn chế được chùm ánh sáng của xe đang đến trong vòng 3-7 giây và đo được tốc độ của xe trong phạm vi hoạt động 800 mét.

máy bắn tốc độ di động
Máy bắn tốc độ di động

Máy bắn tốc độ di động còn có khả năng phát hiện được hướng di chuyển của xe, đồng thời kiểm soát được tần số của xe như: Nếu tần số tăng có nghĩa là xe đang đến và tần số giảm cho biết xe đang di chuyển qua trạm gác.

Tin khác