Mẹo chọn xe máy hợp với dáng người

Mẹo chọn xe máy hợp với dáng người

Khi mua một chiếc xe máy mới người tiêu dùng cần xác định mục đích sử dụng chính và cân nhắc đến vóc dáng để chọn thiết kế xe cho phù hợp.

Mỗi hãng sản xuất xe mô tô thường thiết kế đa dạng các kiểu dáng và phong cách cho mỗi dòng sản phẩm, dựa trên tiêu chí mục đích sử dụng của khách hàng và đặc trưng địa hình vận hành.

Kiểu dáng đa dạng với xe thể thao, touring, xe du lịch, picnic, dạo phố, đường trường hoặc xe dùng với nhiều mục đích khác nhau.

Mỗi hãng sản xuất xe mô tô thường thiết kế đa dạng các kiểu dáng và phong cách cho mỗi dòng sản phẩm
Mỗi hãng sản xuất xe mô tô thường thiết kế đa dạng các kiểu dáng và phong cách cho mỗi dòng sản phẩm

Ngoài ra, đối với những dòng xe chuyên dụng phân khối lớn đòi hỏi kinh nghiệm sử dụng thì bạn cũng cần cân nhắc đến việc làm quen và kinh nghiệm lái cho phù hợp.

Dưới đây là 3 bộ phận quan trọng – 3 điểm tiếp xúc của cơ thể bạn mà bạn cần cân nhắc khi lựa chọn xe phù hợp với dáng người, giúp tối ưu độ an toàn và thoải mái cho bạn lúc cầm lái.

1. Các bộ phận của tay lái phải trong tầm kiểm soát

Tay lái với các bộ phận bổ trợ như tay phanh, tay côn, các nút điều khiển và công tắc phải vừa vặn với tay và trong tầm kiểm soát của người lái.

Nếu tay phanh không vừa tay hay nút còi quá xa ngón tay thì lúc gặp tình huống bất ngờ thì bạn sẽ bị lúng túng và sử dụng không hiệu quả.

2. Chỗ để chân phù hợp

Bàn đạp phanh sau và chân ga cũng phải ở vị trí phù hợp với chân người lái để dễ dàng sử dụng khi vận hành, tránh trơn trượt và vượt ngoài tầm với.

Chọn xe có chỗ để chân phù hợp
Chọn xe có chỗ để chân phù hợp

Vì thế, bạn hãy cẩn thận ngồi thử xe, đặt chân ở vị trí thoải mái nhất để đánh giá được kích thước của xe có phù hợp với dáng người của mình không.

3. Chọn chiều cao của yên phù hợp với dáng người

Đây là bộ phận quan trọng, giúp bạn có tư thế và cảm giác lái thoải mái nhất trên suốt chặng đường.

Chiều cao, kích cỡ và góc nghiêng yên phù hợp với dáng người của bạn chỉ khi bạn có thể cầm lái và đặt chân đúng vị trí pedal và các bộ phận phụ trợ xung quanh một cách hợp lý nhất.

 Chọn chiều cao của yên phù hợp với dáng người

 Chọn chiều cao của yên phù hợp với dáng người

Đặc biệt, chiều cao yên vừa đủ cho bạn đặt chân trụ vững lúc dừng mà bạn không bị chới với.

Trên đây là ba bộ phận quan trọng nhất đó cũng là những điểm tiếp xúc của cơ thể mà bạn cần phải chú ý và cân nhắc khi lựa chọn chiếc xe phù hợp với vóc dáng. Hãy nhớ một chiếc xe hoàn hảo là chiếc xe phù hợp với chính mình, mang đến sự an toàn và sự thoải mái khi cầm lái.

Tin khác