Mẹo đạp ga chuẩn để tiết kiệm xăng, lái xe lâu nhưng chưa chắc bạn đã biết

Mẹo đạp ga chuẩn để tiết kiệm xăng, lái xe lâu nhưng chưa chắc bạn đã biết

Cách điều khiển ga và bàn đạp ga đơn giản giúp xe chạy êm mà còn tiết kiệm xăng xe khi điều khiển xe trên đường phố đông đúc.

Khi lái xe ô tô trên đường chúng ta thường điều khiển ra theo ý thích, thoải mái vừa đạp ga vừa đạp phanh xe, nếu làm như vậy xe của bạn dễ bị mòn phanh, tốn nhiên liệu một cách lãng phí. dưới đây là các cách điều khiển ga và bàn đạp ga giúp tiết kiệm xăng.

Điều khiển bàn đạp ga hợp lý

Đạp ga chuẩn để tiết kiệm xăng
Đạp ga chuẩn để tiết kiệm xăng

Điều khiển bàn đạp ga là nhằm duy trì hoặc thay đổi tốc độ, chuyển động của xe ô tô cho phù hợp với tình trạng hiện tại khi tham gia giao thông.

Đặt chân đúng cách

Khi điều khiển ga, bạn đặt 2/3 bàn chân phải lên bàn đạp ga, gót chân tỳ lên sàn buồng lái để làm điểm tựa, dùng lực mũi bàn chân điều khiển bàn đạp ga.

Khi khởi động động cơ

Khởi động ô tô đúng cách để tiết kiệm xăng
Khởi động đúng cách

Để khởi động động cơ bạn cần tăng ga. Người lái xe dùng mũi bàn chân ấn bàn đạp ga xuống dưới cho đến khi động cơ hoạt động (máy nổ). Sau đó giảm ga để động cơ chạy ở chế độ không tải bằng cách từ từ nhấc mũi bàn chân, lò xo hồi vị sẽ đẩy bàn đạp ga về vị trí ban đầu.

Khi lăn bánh

Xe ô tô đang đứng yên thì có sức ỳ rất lớn, nếu muốn khởi hành được phải tăng ga để tăng sức kéo cho xe di chuyển tuy nhiên nên tăng ga một cách nhẹ nhàng thôi nhé. Nếu tải trọng của xe ô tô hoặc sức cản của mặt đường càng lớn thì cần nhấn ga phải càng nhiều để động cơ không bị tắt một cách đột ngột.

Khi thay đổi tốc độ

Đạp ga từ từ để tốc độ của xe ô tô tăng dần
Đạp ga từ từ để tốc độ của xe ô tô tăng dần

Điều khiển ga để tăng tốc độ chuyển động: lời khuyên là bạn nên đạp ga từ từ để tốc độ của xe ô tô tăng dần không nên đạp ga một cách đột ngột vì làm như vậy dễ gây ra tai nạn do không xử lý kịp nếu có vật cản bất ngờ trên đường và có thể làm xe hao tổn tuổi thọ.

Cách điều khiển ga để giảm tốc chuyển động của xe: lời khuyên bạn nên nhả ga từ từ để tốc độ của xe ô tô giảm dần theo hướng di chuyển của xe.

Cách điều khiển ga để duy trì tốc độ chuyển động: cách làm là bạn nhìn vào đồng hồ tốc độ, điều chỉnh bàn đạp ga để xe ô tô chạy với tốc độ đều và với tốc độ như bạn muốn. Nếu bạn giữ nguyên bàn đạp ga, xe ô tô sẽ chạy lúc nhanh lúc chậm tùy theo sức cản chuyển động của mặt đường.

Khi giảm số

Khi chuyển từ số cao về số thấp, cần tăng ga để bảo đảm đồng tốc
Khi chuyển từ số cao về số thấp, cần tăng ga để bảo đảm đồng tốc

Khi chuyển từ số cao về số thấp, cần tăng ga (vù ga) để bảo đảm đồng tốc khi gài số, tránh hiện tượng kêu, kẹt hoặc sứt mẻ răng của bánh răng trong hộp số xe.

Tóm lại bạn nên có cái nhìn đúng cách về cách điều khiển ga và bàn đạp ga cũng như cách tăng ga hay giảm ga khi vào số nhằm đảm bảo an toàn cho chính bạn và cũng giúp xe của bạn chạy một cách im hơn bền hơn.

Tin khác