Mẹo khởi động xe máy vào sáng mùa đông không vã mồ hôi hột

Mẹo khởi động xe máy vào sáng mùa đông không vã mồ hôi hột

Sáng mùa đông xe thường khó nổ. Vậy có cách nào để xe dễ nổ vào sáng mùa đông hay không?

Mùa đông, xe thường khó nổ do nhiệt độ bên trong buồng đốt thấp, lượng nhiệt bugi đánh không đủ để đốt cháy hỗn hợp nhiên liệu, hỗn hợp nhiên liệu không đủ đậm đặc hoặc do hơi nước ngưng tụ trong bộ chế hòa khí và các đường ống dẫn. Có một số mẹo khởi động xe máy vào mùa đông sau bạn nên tham khảo.

1. Đạp khởi động trước khi mở khóa điện

Mùa đông, nhiệt độ thấp nên độ nhớt của dầu bôi trơn trong động cơ thường cao hơn mùa hè. Toàn bộ động cơ đang ở trạng thái tĩnh, độ nhớt dầu tăng khiến lực cản khởi động lớn. Việc đạp khởi động giúp phá vỡ trạng thái tĩnh đó, đồng thời đưa một lượng dầu dưới cacte đi bôi trơn.

Đạp khởi động trước khi mở khóa điện

Đạp khởi động trước khi mở khóa điện

2. Kiểm tra và tắt đèn

Khi động cơ chưa nổ, ắc-quy là nguồn cung cấp điện duy nhất trên xe. Càng nhiều phụ tải, dòng điện khởi động nhỏ, động cơ càng khó nổ. Không nhất thiết phải mở khóa điện mới xác định được trạng thái đóng tắt của đèn. Bởi thực tế, tại mỗi công tắc nhà sản xuất đều quy định vị trí kèm theo ký hiệu. Việc tắt đèn trên xe máy chỉ đơn giản là gạt công tắc đèn về phía có dấu chấm.

Kiểm tra và tắt đèn xe trước khi khởi động
Kiểm tra và tắt đèn xe trước khi khởi động

3. Kéo le gió

Một nguyên nhân khác khiến động cơ khó nổ vào mùa đông là nhiệt độ thấp, xăng bay hơi kém. Để động cơ khởi động dễ cần cấp thêm xăng. Le gió được bố trí bên tay trái, khi kéo le bướm gió trên đường nạp của động cơ đóng, độ chân không sau bướm gió tăng nhờ đó xăng được hút vào xi-lanh nhiều hơn.

Le gió được bố trí bên tay trái, khi kéo le bướm gió trên đường nạp của động cơ đóng
Le gió được bố trí bên tay trái, khi kéo le bướm gió trên đường nạp của động cơ đóng

4. Đề khởi động với động cơ dùng chế hòa khí

Người sử dụng có thể đề khởi động ngay sau khi mở khóa điện, chuyển số về Mo. Thời gian giữ nút đề không quá 20 giây. Nếu đề quá lâu sẽ làm giảm tuổi thọ và tiêu tốn nhiều điện năng của ắc-quy. Lần khởi động đầu tiên sẽ là lần ắc-quy khỏe nhất. Nếu động cơ vẫn không nổ, hãy chờ khoảng 30 giây để ắc-quy hồi điện trước khi khởi động lại. Sau vài ba lần khởi động, nếu vẫn không nổ máy, bạn nên chuyển sang khởi động bằng chân.

Đề khởi động với động cơ dùng chế hòa khí
Đề khởi động với động cơ dùng chế hòa khí

5. Đề khởi động cho động cơ phun xăng (FI)

Sau khi bật khóa điện, bạn cần chờ đèn CHECK ENGINE trên bảng táp lô sáng, sau đó tắt thì mới khởi động. Đây là giai đoạn máy tính điều khiển động cơ kiểm tra trạng thái làm việc của hệ thống phun xăng, hệ thống đánh lửa,....

Thời gian kiểm tra kéo dài không quá 45 giây. Trong trường hợp đèn CHECK ENGINE sáng liên tục không tắt, động cơ có thể đã gặp sự cố, bạn nên đưa xe tới cửa hàng sửa chữa khi có thể. Nếu đèn CHECK ENGINE tắt, thực hiện thao tác khởi động xe như với xe dùng chế hòa khí. Ở một số dòng xe, yêu cầu phải gạt chân chống, bóp phanh mới có thể khởi động.

6. Mở bướm gió

Sau khi động cơ đã khởi động, duy trì ở chế động không tải trong khoảng một phút để sưởi ấm động cơ. Tăng ga từ từ cho đến khi tiếng máy nổ giòn. Lúc đẩy le gió về vị trí ban đầu để mở bướm gió, đồng thời điều chỉnh ga để không bị chết máy.

Sau khi máy đã nóng và chạy ổn định bạn mới vào số và chạy xe. Nếu ban đầu bạn gạt cần gạt le thì lúc này hãy gạt trở về vị trí cũ.

Tin khác