Mua xe máy cũ cần biết những gì?

Mua xe máy cũ cần biết những gì?

Mua xe máy đã qua sử dụng sẽ là giải pháp giúp bạn có một phương tiện di chuyển tin cậy, giá rẻ nếu như bạn có kinh nghiệm chọn lựa xe tốt.

1. Lựa chọn địa điểm chọn mua xe cũ

Kinh nghiệm giúp bạn chọn đúng địa điểm mua xe cũ mà không phải tốn thời gian lòng vòng khắp thành phố vì không biết nên đi đâu. Điều đầu tiên, bạn nên xác định loại xe mình muốn mua, tìm hiểu mặt bằng chung giá chiếc xe đó.

Chọn địa điểm uy tín khi mua xe máy cũ
Chọn địa điểm uy tín khi mua xe máy cũ

Sau đó tìm hiểu qua người quen có thể đưa ra giá gần với giá trị của xe cũ hoặc tìm kiếm trên các trang web đăng tin rao vặt miễn phí.

Có rất nhiều trang web thương mại điện tử chuyên về xe cũ để tham khảo như: Chợ Tốt, Carmudi.vn, 5 giây... Những website này có thể giúp bạn nhanh chóng tìm ra được chiếc xe phù hợp với ngân sách và đáp ứng được nhu cầu.

2. Xác định nguồn gốc xe cũ

Kinh nghiệm chọn mua xe máy cũ là phải kiểm tra giấy tờ xe chiếc xe đó. Con xe cũ dù chính hãng thì kiểm tra giấy tờ vẫn là điều rất cần thiết.

Xác định rõ nguồn gốc khi mua xe máy cũ
Xác định rõ nguồn gốc khi mua xe máy cũ

Người mua xe phải yêu cầu người bán cung cấp chính xác giấy tờ cần thiết của xe để tránh những trường hợp xe mua trả góp chưa được thanh toán hết hoặc xe ăn cắp. Giấy đăng kí xe cần phải trùng khớp với số khung, số máy trên xe.

3. Đánh giá tổng thể xe

Dựng chống xe giữa lên và kiểm tra tổng thể xe. Một chiếc xe được xem là ổn khi tất cả các bộ phận trên xe đều được đồng bộ. Nghĩa là các bộ phận đều trong tình trạng cũ mới như nhau, từ sơn xe, thân xe, vỏ xe, khung gầm đến động cơ xe.

Cần đánh giá, tìm hiểu cụ thể khi mua xe máy cũ
Cần đánh giá, tìm hiểu cụ thể khi mua xe máy cũ

Bạn đừng vội tin vào sự bóng bẩy bề ngoài của xe, vì hiện nay công nghệ “mông má” của giới buôn xe cũ đã đạt đến trình độ rất cao. Họ hoàn toàn có khả năng biến một chiếc xe cũ nát thành một chiếc xe gần như mới.

Điều cốt yếu là nước sơn, thân xe, vỏ xe, khung gầm, động cơ… phải đồng bộ và hợp nhất. Không thể có chuyện xe thì rất cũ mà một vài chi tiết quan trọng lại rất mới, chi tiết này của Honda mà chi tiết khác lại của Yamaha… Đánh giá này giúp bạn khẳng định một cách sơ bộ rằng xe chưa bị “luộc đồ” và chưa “dính” tai nạn.

4. Kiểm tra động cơ

Kiểm tra kỹ động cơ khi mua xe máy cũ
Kiểm tra kỹ động cơ khi mua xe máy cũ

Trước hết cần xem xét kỹ lưỡng phần động cơ - khởi động có dễ dàng hay không. Đối với xe ga, khi xe ở chế độ nhả hết ga để máy tự nổ, động cơ không bị chết giữa chừng, tiếng nổ đều và không bị giật hay không có tiếng kêu lạ; khi vặn tay ga, ga lên đều và động cơ nổ giòn, tăng đều.

Với xe số, việc sang số phải nhẹ và dễ dàng, hộp số không bị kẹt khi tăng và giảm số. Vì vậy việc đánh giá động cơ là rất quan trọng. Xe đẹp mà động cơ đã bị làm lại thì cũng coi như vứt. Vì thế, sau khi nhìn tổng thể, bước tiếp theo là đánh giá động cơ và chạy thử xe.

5. Kiểm tra các chi tiết khác

Kiểm tra các chi tiết quan trọng khi mua xe máy cũ
Kiểm tra các chi tiết quan trọng khi mua xe máy cũ

Khi nổ máy hãy bấm còi nhiều lần, nếu nghe tiếng kêu yếu hoặc khó bấm có nghĩa bộ điện đã có vấn đề. Cần kiểm tra bộ giảm xóc trước bằng cách bóp chặt phanh trước và nhún mạnh để thử độ nhún, nếu có tiếng kêu "lục cục", giảm xóc đã yếu hoặc đã bị thay. Lật yên xe để kiểm tra 2 đầu ốc trên của giảm xóc sau có bị trầy xước hay không. Dùng tay miết nhẹ vào lốp xe nếu có xi đen dính vào tay có nghĩa là lốp đã được làm lại.

Đối với các loại xe ga cần kiểm tra kỹ ắc quy, nhất là xe ga nhập khẩu như Honda SH, Dylan, Piaggio vì ắc quy có giá cao nên dễ bị tráo đổi. Yêu cầu thợ mở thùng xe dưới yên để kiểm tra phần máy bên trong, nếu người bán không đồng ý thì cần xem xét lại.

6. Thương lượng giá cả

Thỏa thuận giá một cách rõ ràng khi mua xe máy cũ
Thỏa thuận giá một cách rõ ràng khi mua xe máy cũ

Sau khi đã chọn được chiếc xe ưng ý, bạn hãy thương lượng để được mức giá phù hợp. “Tiền nào thì của nấy”, tốt nhất nên hỏi những người rành về xe hoặc thợ sửa xe để tham khảo giá chuẩn nhất. Một chiếc xe có giá bán quá cao hoặc quá thấp so với giá trị thực của nó đều không chấp nhận được.

Với trường hợp giá quá cao, đương nhiên là bạn kiên quyết mặc cả. Trường hợp giá quá thấp, không loại trừ khả năng xe có nguồn gốc bất hợp pháp hoặc bị hỏng hóc một bộ phận tối quan trọng nào đó trong động cơ mà mắt thường không thể thấy được qua một hai lần thử.

Tin khác