Nguyên nhân nào gây hại cho lớp sơn của xe ôtô?

Nguyên nhân nào gây hại cho lớp sơn của xe ôtô?

Tính thẩm mỹ và giá trị ô tô sẽ mất rất nhiều nếu bạn để lớp sơn bong tróc, trầy xước hoặc bị ăn mòn. Dưới đây là những nguyên nhân thường gặp nhất sẽ 'bào mòn' lớp sơn ô tô theo thời gian.

Xác côn trùng

Ánh đèn pha vào ban đêm sẽ thu hút rất nhiều côn trùng lao vào xe của bạn. Không may là hầu hết cơ thể chúng đều có chứa axit bên trong. Nếu không mau chóng lau sạch, bạn sẽ thấy lớp sơn xe bắt đầu xuất hiện những vết mờ nhỏ. Do đó, không nên để xác côn trùng dính trên xe quá lâu vì càng để lâu các vết bẩn càng khó loại bỏ. 

Phân chim

Theo nghiên cứu của Autoglym, phân chim thực tế không trực tiếp gây hại cho lớp sơn. Tuy nhiên, khi có sự kết hợp với ánh nắng mặt trời thì nó sẽ để lại 1 vết bẩn rất khó để gỡ trên bề mặt sơn. Các chuyên gia cũng đã khuyên bạn nên dùng 1 lớp vải và làm ướt rồi làm sạch phân chim càng sớm càng tốt để có thể tránh những hư hại đến lớp sơn.

nguyên nhân phá hủy lớp sơn ô tô
Phân chim có thể gây hại cho lớp sơn xe ô tô

Tràn xăng

Trường hợp xăng bị tràn bình mà không được lau rửa kịp thời thì lượng xăng bị tràn sẽ nhanh chóng thấm sâu vào lớp sơn và làm mất đi độ bóng cũng như sẽ để lại vết bẩn khó sạch.

Vì thế, nếu bị tràn xăng thì ngay lập tức, bạn hãy lấy một chiếc khăn mềm sạch kết hợp một chút sáp đánh bóng bảo vệ lớp sơn cho “xế cưng”.

Nhựa cây

Nhựa cây là chất có thể dính rất chặt trên lớp sơn của xe và sẽ để lại 1 vết bẩn rất khó để làm sạch. Nó sẽ có thể gây ra phản ứng và tạo thành các vết lốm đốm trên phần bề mặt của lớp sơn . Bạn cũng sẽ không thể nào sử dụng phương pháp chà rửa thông thường được. Trong trường hợp này, bạn cần phải có 1 hỗn hợp các tẩy rửa đặc biệt để làm sạch chúng.

Đá dăm

Những viên đá dăm trên đường có thể bật lên va chạm vào hai bên thân xe. Những va chạm này hoàn toàn có thể làm bong tróc lớp sơn xe; giảm độ bền của sơn và gây ảnh hưởng đến chất lượng vỏ xe.

nguyên nhân phá hủy lớp sơn ô tô
Xăng bị tràn bình mà không được lau rửa kịp thời thì lượng xăng bị tràn sẽ nhanh chóng thấm sâu vào lớp sơn và làm mất đi độ bóng cũng như sẽ để lại vết bẩn khó sạch

Lời khuyên của các chuyên gia nhiều kinh nghiệm về sử dụng ô tô là xử lý càng sớm càng tốt để tránh những điểm tróc sơn bị ố gỉ.

Đồ ăn, thức uống

Nhiều lúc chúng ta đã quen để café hay 1 cốc soda trên nắp của khoang động cơ xe. Hãy chú ý cẩn thận để tránh làm đổ vì 1 số chất trong nước soda và café sẽ có thể làm ăn mòn lớp sơn xe.

Tro bụi

Xe lâu ngày không sử dụng có tể tạo nên một lớp tro cùng muội trên ô tô. Lúc này, chủ xe sẽ nghĩ ngay đến giải pháp rửa xe. Tuy nhiên, nước hòa cùng tro sẽ tạo thành chất kiềm có nồng độ cao làm hỏng sơn xe ô tô.

Trong trường hợp này, tốt nhất là bạn nên phủ kín xe khi đỗ ngoài trời hoặc sử dụng khăn sạch, mềm lau nhẹ các vết tro.

Dụng cụ lau rửa bẩn

Mặc dù bạn thường xuyên rửa xe nhưng lại quên nhiệm vụ quan trọng là làm sạch các dụng cụ vệ sinh xe. Đây có thể một trong 8 nguyên nhân gây hại lớp sơn xe ô tô của bạn.

Tin khác