Những nguyên tắc 'vàng' khi thuê xe ô tô tự lái dịp nghỉ lễ

Những nguyên tắc 'vàng' khi thuê xe ô tô tự lái dịp nghỉ lễ

Kiểm tra thủ tục pháp lý, tình trạng của chiếc xe, làm hợp đồng chặt chẽ và giữ giấy tờ đầy đủ,... có rất nhiều điều cần lưu ý nếu đây là lần đầu bạn thuê xe dịp lễ.

Nếu bạn lần đầu đi thuê xe, hãy bỏ túi một vài kinh nghiệm vàng dưới đây để không bị “hớ’ khi tiếp cận loại dịch vụ này.

1. Tham khảo giá, lựa chọn xe

Đây là điều đâu tiên bạn cần chú ý nếu muốn thuê ô tô tự lái đặc biệt trong các dịp lễ, Tết. Bạn có thể tìm đến những địa chỉ quen biết hoặc nhờ người thân thường xuyên sử dụng dịch vụ này giới thiệu để lựa chọn cho mình một địa chỉ cho thuê xe tự lái uy tín. Ngoài ra, bạn cũng nên tham khảo giá thuê xe trước để tránh bị 'hớ'.

tham khảo giá xe
Tham khảo giá, lựa chọn xe

Bạn cần xác định trước mục đích thuê xe để lựa chọn loại xe phù hợp với chuyến đi của mình. Chẳng hạn như bạn cần xác định sẽ đi du lịch ở đâu, quãng đường bao xa, địa hình di chuyển như thế nào, có thuận tiện không, đường đi dễ hay khó, số người tham gia cùng chuyến đi của bạn,... Sau khi xác định được các mục đích trên, bạn sẽ dễ dàng chọn được loại xe phù hợp như xe du lịch hay xe đa dụng.

2. Phương thức thuê xe

Quảng cáo

Một điều khác mà bạn nên quan tâm khi thuê xe tự lái trong những dịp lễ là tìm hiểu kỹ về gói dịch vụ thuê xe. Hãy thỏa thuận với các đại lý về phương thức thuê xe, thuê xe tính theo ngày hay tính theo số km. Nếu là thuê xe tính theo ngày nhưng hạn chế về số km thì phải chú ý tới mức phí cho 1 km phụ trội là bao nhiêu để tránh những rắc rồi khi trả xe. Lưu ý, bạn cũng nên hỏi rõ về mức phí phải đền bù khi không giao trả xe đúng thời hạn.

phương thức thuê xe
Lưu ý về phương thức thuê xe

3. Đặt xe sớm

Khi đã xác định được mục đích thuê xe, để đảm bảo thuê được xe trong thời gian mong muốn với giá hợp lý, người thuê hãy tìm một số địa chỉ cho thuê xe uy tín trước khi đưa ra quyết định và nên đặt cọc trước để chắc chắn có xe.

Sau đó, người thuê hãy nhấc điện thoại lên và tham khảo giá. Ở vào thời điểm, thường xuyên “cháy” xe cho thuê vào các kì nghỉ dài như dịp nghỉ lễ 30-04, người thuê nên gọi và đặt thuê xe trước ngày sử dụng khoảng từ nửa tháng đến một tháng.

đặt xe sớm
Gọi và đặt thuê xe trước ngày sử dụng
Quảng cáo

Gọi và đặt xe sớm là việc làm cần thiết nhưng lại rất ít người chú ý tới. Nếu làm được điều này, người thuê sẽ chủ động hơn trong việc lên lịch trình cho kì nghỉ cũng như tiết kiệm được số tiền không nhỏ vì thời điểm đặt xe giá chưa bị đội lên cao.

4. Mang giấy tờ cần thiết khi thuê xe

Để thuê được một chiếc xe thông thường người thuê phải có Giấy phép lái xe, Chứng minh thư nhân dân hoặc sổ hộ khẩu, phương tiện thế chấp (có thể là xe máy kèm đăng ký đứng tên chính chủ). Nếu không có một trong các loại giấy tờ trên, người thuê phải đảm bảo thanh toán cho chủ xe bằng tiền mặt qua giấy cam kết hoặc phương tiện thay thế có giá trị quy ra mức tiền nhất định.

5. Kiểm tra xe trước khi nhận

Đây là khâu quan trọng mà không một ai có ý định thuê xe tự lái có thể bỏ qua. Để tránh trường hợp rủi ro như hư hỏng xe trong chuyến đi thì bạn hãy kiểm tra thật kỹ trước khi nhận xe. Bạn kiểm tra cả phần ngoại thất bên ngoài, gương chiếu hậu, hệ thống chiếu sáng, các phụ kiện đi kèm và vận hành thử xe. Nếu phát hiện có bất kỳ dấu hiệu lạ nào, hãy báo ngay với chủ xe để được giải quyết hoặc đổi một chiếc xe khác để đảm bảo hành trình của bạn được thuận lợi.

kiểm tra xe trước khi nhận
Kiểm tra xe trước khi nhận
Quảng cáo

6. Kiểm tra thủ tục pháp lý của xe

Điều dễ dàng nhất nhưng rất nhiều người lại bỏ qua đó là kiểm tra về thời hạn lưu hành và giấy tờ xe. Người thuê xe tự lái có thể bị cảnh sát giao thông bắt giữ và phạt hành chính nếu điều khiển xe hết hạn đăng kiểm, không có bảo hiểm… Bạn cũng nên quan tâm tới thủ tục pháp lý của chiếc xe đó. Bởi đối với những chiếc xe có bảo hiểm, nếu không may xảy ra tai nạn, chủ xe sẽ được công ty bảo hiểm bồi thường chi phí sửa chữa và người thuê xe không phải tốn phí.

kiểm tra tủ tục pháp lý của xe
Kiểm tra thủ tục pháp lý của xe

Ngoài ra, khi thỏa thuận đặt cọc, hãy thêm điều khoản đền bù cụ thể của nơi cho thuê xe trong trường hợp không giao xe đúng hẹn để khỏi bị lỡ việc.

7. Giao trả xe

Trước khi giao trả xe cho đại lý bạn nên cùng chủ đại ý chốt về số liệu và tình trạng của xe. Nếu không may chiếc xe gặp phải sự cố và phải đền bù thì bạn nên nhờ người thân am hiểu về lĩnh vực này đi cùng để được tư vấn, tránh tình trạng đôi co và những đòi đền bù không thỏa đáng.

Tin khác