Nước làm mát và những lưu ý để bảo dưỡng xe cuối năm

Nước làm mát và những lưu ý để bảo dưỡng xe cuối năm

Nước làm mát không kém phần quan trọng và ảnh hưởng ít nhiều quá trình vận hành bền bỉ, êm ái đảm bảo sự an toàn cho động cơ khi hoạt động.

Tùy theo loại dung dịch trên xe máy lẫn ôtô thì nước làm mát có thu kì thay thế khoảng 20-30.000 km với xe máy và lên tới 50.000km với ô tô.

Nước làm mát là gì?

Nước làm mát là 1 loại dung dịch luân chuyển theo các đường nước trong động đóng vai trò là cầu nối trung chuyển nhiệt lượng từ thân động cơ ra két làm mát. Và thành phần chính gồm nước cất và dung dịch ethylene glycol cùng các chất phụ gia hỗ trợ như chống bay hơi, đóng cặn, ăn mòn.

Trên thị trường có rất nhiều loại nước làm mát từ các thương hiệu khác nhau nhưng được chia làm ba loại chính là:

Nước làm mát màu xanh: là loại nước làm mát thông dụng, không cần pha với nước cất mà chỉ cần đổ trực tiếp và được đề nghị thay mới sau mỗi 2 năm sử dụng hoặc sau 20.000km.

nước làm mát
Nước làm mát màu hồng (SLLC): thường có độ bền cao, không cần pha với nước cất

Nước làm mát màu đỏ (LLC): cần được pha trộn với nước cất tỉ lệ 50:50. Với loại nước này lần đầu sử dụng được tới 80.000km và các lần tiếp theo theo chu kì 40.000km.

Nước làm mát màu hồng (SLLC): thường có độ bền cao, không cần pha với nước cất, có thể duy trì hiệu quả đến 160.000km cho lần đầu và chu kì 80.000km cho các lần thay tiếp theo.

Có thể trộn nước máy vào két nước?

Nước lọc hay các loại nước sinh hoạt hằng ngày đều chứa các hợp chất như cặn đá vôi, kim loại,.. do đó khi đổ vào két nước và hoạt động ở nhiệt độ cao sẽ sinh ra các phản ứng hóa học tạo cặn ở két nước giảm hiệu năng làm mát của hệ thống.

Nếu trong trường hợp khẩn cấp mà không có dung dịch làm mát thì có thể sử dụng nước tinh khiếp đóng chai châm thêm vào nhưng sau đó cần phải vệ sinh và thay lại toàn bộ dung dịch làm mát.

cách thay nước làm mát
Tùy theo loại dung dịch trên xe máy lẫn ôtô thì nước làm mát có thu kì thay thế khoảng 20-30.000 km với xe máy và lên tới 50.000km với ô tô

Cách chọn nước làm mát

Thông thường, nước làm mát ô tô gồm có 3 loại chính: nước làm mát màu xanh, nước màu hồng (SLLC) và nước màu đỏ (LLC).... Sự khác biệt chủ yếu giữa nước làm mát là thành phần hóa học tạo nên chúng.

Màu xanh - không cần pha trộn mà đổ trực tiếp, loại nước làm; Màu đỏ (LLC) - được pha trộn với nước lọc theo tỉ lệ là 50:50; Màu hồng (SLLC) - thường có độ bền cao hơn và không cần pha với nước lọc, loại nước này được đổ trực tiếp vào bình.

Không nên trộn các dung dịch làm mát lại với nhau, nên châm thêm dung dịch làm mát cùng màu với dung dịch mà động cơ đang sử dụng trong những lần bảo dưỡng.

Tin khác