Nước nào nhiều xe máy nhất thế giới?

Nước nào nhiều xe máy nhất thế giới?

Với trung bình 48.000 chiếc bán ra mỗi ngày, trong năm 2016 người dân Ấn Độ tiêu thụ 17,7 triệu xe máy, vượt Trung Quốc để trở thành thị trường xe hai bánh lớn nhất thế giới.

Theo số liệu bán hàng từ Hiệp hội các nhà sản xuất xe Ấn Độ (SIAM), trong năm 2016 với doanh số bán cao hơn gần 1 triệu xe so với Trung Quốc (16,8 triệu xe), Ấn Độ đã vươn lên trở thành thị trường xe hai bánh lớn nhất thế giới.

Bên cạnh thu nhập đầu người ngày càng gia tăng cùng với cơ sở hạ tầng giao thông đang phát triển. Một trong những lý do cho sự bùng nổ của thị trường xe hai bánh Ấn Độ đến từ nhu cầu sử dụng xe máy của phụ nữ tại quốc gia này. Để thoải mái, thuận tiện cho việc đi làm, sinh hoạt hằng ngày phần lớn phụ nữ tại Ấn Độ đều thích sử dụng xe tay ga. Chỉ tính riêng Honda, hãng xe chiếm thị phần lớn nhất trong phân khúc xe tay ga scooter tại Ấn Độ, tỉ lệ khách hàng nữ đã chiếm tới 35%.

xe máy
Với trung bình 48.000 chiếc bán ra mỗi ngày, trong năm 2016 người dân Ấn Độ tiêu thụ 17,7 triệu xe máy, vượt Trung Quốc

Các quan chức trong ngành dự báo thị trường xe máy Ấn Độ sẽ tiếp tục phát triển trong vài năm tới.

Trung Quốc là quốc gia tiêu thụ xe máy lớn thứ 2 thế gới. Những cuộc khảo sát thị trường cho thấy, lượng xe máy tiêu thụ ở Trung Quốc đã giảm từ mức 25 triệu xe mỗi năm xuống còn khoảng 16 - 17 triệu xe trong vài năm trở lại đây.

Indonesia xếp ở vị trí thứ 3 về lượng tiêu thụ xe máy trên thế giới, với doanh số năm 2016 ước tính khoảng 6 triệu xe. Tuy nhiên, so với năm 2015, lượng xe gắn máy bán ra tại “xứ vạn đảo” đã giảm 500.000 xe.

xe máy tại việt nam
Tính trung bình trong năm 2016, mỗi ngày người dân Việt Nam tiêu thụ khoảng 8.493 xe gắn máy, xe ga và môtô

Trong khi đó, với lương tiêu thụ 3,1 triệu xe trong năm 2016, tăng 9,1% so với năm 2015, Việt Nam xếp ở vị trí thứ 4. Tính trung bình trong năm 2016, mỗi ngày người dân Việt Nam tiêu thụ khoảng 8.493 xe gắn máy, xe ga và môtô. TP.HCM là nơi có tỉ lệ xe máy cao nhất cả nước hiện nay với gần 7,5 triệu xe máy đang lưu thông.

Vừa qua, đã có một số ý kiến cá nhân đề xuất về việc cấm xe máy tại các thành phố lớn nhằm giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, ý kiến này đang tạo ra nhiều tranh trong xã hội, khi phần lớn người dân đều sử dụng xe máy để đi lại sinh hoạt, làm việc, trong khi cơ sở hạ tầng giao thông, phương tiện công cộng tại Việt Nam vẫn còn rất nhiều hạn chế.

Tin khác