Ô tô 5 chỗ được phép chở bao nhiêu người mà không bị phạt?

Ô tô 5 chỗ được phép chở bao nhiêu người mà không bị phạt?

Đối với mỗi loại xe khác nhau thì số người được phép chở quá cũng có sự khác nhau. Tuy vậy, không phải ai điều khiển xe cũng nắm rõ điều này và bị xử phạt.

Theo quy định tại Thông tư số 45/2014/TT - BCA về hành vi vượt quá quy định được phép chở của phương tiện (Khoản 2, Khoản 4 Điều 23 Nghị định số 171/2013/NĐ-CP).

1. Chở quá số người quy định là gì?

Số người quy định được phép chở của phương tiện được hiểu là số chỗ ngồi ghi trong giấy đăng ký xe, giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.

2. Số người chở vượt quá bao nhiêu thì bị phạt?

Số người chở vượt quá quy định được phép chở đối với từng loại xe nhưng không bị xử phạt:

Xe đến 9 chỗ ngồi: chở quá 01 người;
Xe từ 10 chỗ ngồi đến xe 15 chỗ ngồi: chở quá 02 người;
Xe từ 16 chỗ ngồi đến xe 30 chỗ ngồi: chở quá 03 người;
Xe trên 30 chỗ ngồi: chở quá 04 người.

Xe 5 chỗ được chở bao nhiêu người
Xe 5 chỗ ngồi, tài xế chỉ đi với 6 người

Như vậy với xe 5 chỗ ngồi, tài xế chỉ đi với 6 người (5+1 người) là đúng với quy định, số người được tính trên xe là ''đếm đầu người' không phân biệt trẻ nhỏ còn ẵm bồng. 

3. Mức phạt khi chở người quá quy định

Theo Khoản 2, Điều 23, Mục 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP về mức xử phạt quy định khi xe ô tô vi phạm hành chính trong giao thông đường bộ: "Tài xế xe ô tô 5 chỗ sẽ bị phạt tiền từ 400 ngàn đồng đến 600 ngàn đồng trên mỗi người vượt quá quy định được phép chở của phương tiện, tuy nhiên tổng mức phạt tiền cao nhất không vượt quá 40 triệu đồng đối với người điều khiển xe ô tô chở hành khách, ô tô chở người (trừ xe bus) thực hiện hành vi vi phạm."

Xe ô tô vi phạm giao thông
Xe ô tô chở quá số người quy định sẽ bị xử phạt

Như vậy đối với xe ô tô 5 chỗ ngồi, xe chỉ chở tối đa 6 người (5+1 người) là đúng với quy định, số người được tính trên xe là ''đếm đầu người' không phân biệt trẻ nhỏ còn ẵm bồng. Với các dòng xe 7 chỗ thì chở tối đa được 8 người tính cả tài xế.

Tin khác