Phanh ở tốc độ 100 km/h, xe bạn sẽ “lạc trôi” đến đâu?

Phanh ở tốc độ 100 km/h, xe bạn sẽ “lạc trôi” đến đâu?

Có thể bạn biết thời gian tăng tốc từ 0 đến 100km/h, nhưng bạn có biết sẽ mất mất bao lâu và khoảng cách bao xa để bạn có thể dừng lại hoàn toàn khi đang đi với vận tốc 100km/h?

Thông thường, nếu đang chạy với tốc độ 100km/h, xe ôtô của bạn sẽ trượt thêm khoảng 10m sau khi bạn đạp phanh (thắng). Nhưng đó mới chỉ là khoảng cách phanh. Bạn cũng phải tính đến thời gian phản ứng, tức là thời gian để bạn nhận ra rằng bạn cần phải dừng lại và chuyển từ chân ga sang chân phanh.

Phanh ở tốc độ 100km/h
Tốc độ xe và quãng đường phanh

Lái xe ở tốc độ 100km/h tức là 28m/giây. Nếu trong vòng 1,5 giây bạn mới nhận thấy là có chướng ngại vật ở trước mặt thì bạn đã đi thêm 42m trước khi đạp phanh – gần bằng chiều dài của nửa sân bóng đá.

Quãng đường phanh khi ô tô đi ở tốc độ 100km/h là 42m
Quãng đường phanh khi ô tô đi ở tốc độ 100km/h là 42m (bằng chiều dài nửa sân bóng đá tiêu chuẩn)

Bởi vì khoảng cách dừng xe an toàn phụ thuộc vào những yếu tố trên, cùng với tải trọng xe, tình trạng đường xá, hiệu quả phanh, lốp xe… nên tốt nhất là bạn cần duy trì khoảng cách với xe phía trước ít nhất 3 giây trong điều kiện bình thường và 6 giây trong thời tiết xấu. Và quan trọng nhất, hãy tuân theo biển giới hạn tốc độ và chạy xe ở tốc độ bạn có thể kiểm soát được.

Tin khác