Phụ nữ ở đất nước này vừa mới được phép lái ô tô: Xúc động và khó tin

Phụ nữ ở đất nước này vừa mới được phép lái ô tô: Xúc động và khó tin

Chính xác là từ ngày 24/6 vừa qua, phụ nữ ở đất nước này mới được cầm lái xe ô tô đi trên phố. Điều khiến họ thực sự xúc động, thậm chí có người không tin đó là sự thực.

Đây là thành quả của hơn 3 thập kỷ đấu tranh không mệt mỏi của phụ nữ Ả Rập Saudi cũng như các tổ chức đấu tranh cho họ.

Theo CNBC, dấu mốc lịch sử này đối với phụ nữ Ả Rập Saudi là một phần trong chương trình "Tầm nhìn 2030", chương trình hiện đại hóa xã hội Ả Rập Saudi của Thái tử Mohammed bin Salman.

Quảng cáo
Niềm vui của một phụ nữ Ả rập Saudi khi được lái ô tô
Niềm vui của một phụ nữ Ả rập Saudi khi được lái ô tô. Ảnh: BBC

Với chương trình này, Ả Rập Saudi hy vọng đa dạng hóa nền kinh tế không phụ thuộc vào dầu mỏ và một phần trong chính sách của quá trình chuyển đổi bao gồm việc phụ nữ được phép lái ô tô.

"Chỉ biết là rất xúc động và cố tin điều này là sự thực", Hessah al-Ajaji, cầm lái chiếc Lexus trên phố đông Tahlia, chia sẻ.

Quảng cáo

Động thái này cũng được xem là sẽ thúc đẩy thị trường xe hơi nước này khởi sắc hơn khi nhiều phụ nữ sẽ mua xe riêng. Các gia đình giàu có ở Ả Rập Saudi thường sở hữu 2 xe hơi, một cho người đàn ông và một cho tài xế lái xe cho vợ và gia đình.

Đã có hơn 2000 phụ nữ nộp đơn để thi bằng lái, theo CNBC.

Để kỷ niệm cho dấu mốc quan trọng này, tay đua nữ người Ả Rập, Aseel Al Hamad đã hợp tác với hãng Jaguar thực hiện một vòng đua lịch sử đằng sau một chiếc coupe F-Type ngay tại quê nhà. Al Hamad và Jaguar cũng ra tuyên bố ngày 24/6 là "Ngày lái xe thế giới" để đánh dấu việc mọi người trên thế giới đều có cơ hội tận hưởng cảm giác hội hộp sau vô lăng.

Nhiều nam giới Ả rập Saudi đã bày tỏ ủng hộ với quyết định dỡ bỏ lệnh cấm phụ nữ lái xe tại nước này.

Tin khác