Sắp tới, đi xe máy điện, xe đạp điện cũng cần phải có bằng lái

Sắp tới, đi xe máy điện, xe đạp điện cũng cần phải có bằng lái

Đang có ý kiến đề xuất, xe máy điện có công suất ngang xe cơ giới nên cần phải có bằng lái quy định ngang nhau.

Theo đại diện các cơ quan quản lý Nhà nước và nhóm nghiên cứu, xe đạp điện, xe máy điện đang có xu hướng phát triển và là phương tiện có tỷ lệ phát thải ra môi trường thấp hơn so với xe máy, ôtô.

Cần có quy chuẩn, quy định pháp luật chặt chẽ hơn với xe đạp điện
Cần có quy chuẩn, quy định pháp luật chặt chẽ hơn với xe đạp điện
Quảng cáo

Tuy nhiên, Nhà nước cần ban hành các quy chuẩn kỹ thuật, quy định pháp luật để quản lý chặt chẽ hơn. Đồng thời, việc sử dụng và chuyển đổi sang xe điện sẽ cần nguồn tính toán về nguồn năng lượng điện cần thiết để phục vụ quá trình phát triển cũng như lộ trình chuyển đổi về mặt thời gian.

Để người dân sử dụng, tiếp cận đến xe điện, đại diện Uỷ ban An toàn Giao thông Quốc gia kiến nghị Nhà nước cần hoàn thiện quy chuẩn, tiêu chuẩn xe máy điện vì hiện nay ranh giới giữa xe máy điện và xe đạp điện chưa rõ ràng. Xe máy điện có công suất ngang xe cơ giới nên cần phải có bằng lái quy định ngang nhau.

Quảng cáo
Đi xe đạp điện cần có bằng lái
90% số vụ tai nạn giao thông liên quan đến học sinh là rơi vào việc sử dụng xe đạp điện

Kết quả nghiên cứu của Ủy ban An toàn giao thông cho thấy, có tới 90% số vụ tai nạn giao thông liên quan đến học sinh là rơi vào việc sử dụng xe đạp điện, xe máy điện.

Tại các trường học, dễ dàng bắt gặp người dưới 16 tuổi chạy xe điện thoải mái nhưng những đối tượng này thiếu kiến thức, kỹ năng xử lý tình huống trên đường nên rủi ro nhiều. Do đó, cần ban hành quy định những người điều khiển xe máy điện, xe đạp điện phải có chứng chỉ về kiến thức, kỹ năng.

Tin khác