Sử dụng giấy tờ giả để làm giấy đăng ký xe, xử phạt thế nào?

Sử dụng giấy tờ giả để làm giấy đăng ký xe, xử phạt thế nào?

Hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản thường thấy nhất chính là dùng giấy tờ giả để làm giấy đăng ký xe sau đó đem đi cầm cố. Vậy sử dụng giấy tờ giả để làm giấy đăng ký xe xử phạt thế nào?

Hiện nay, rất nhiều người do làm ăn thua lỗ, cờ bạc, lô đề, ăn chơi sa đọa dẫn đến tình trạng nợ nần, số nợ từ đó ngày một lớn dần và nhiều người thay vì làm ăn chân chính để trả lại những món nợ đó thì lại vì sức ép mà dấn thân vào những con đường đen tối, vi phạm pháp luật. Rất nhiều người do không kiềm chế được bản thân, không ý thức được những việc mình làm nên dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, còn một số người thì mưu mô hơn, sử dụng giấy tờ giả để thực hiện những hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đối với những hành vi lừa dối chiếm đoạt tài sản này, căn cứ quy định tại Khoản 1 Điều 341 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 về Tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức để thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 02 năm.

giấy đăng ký xe
Có thể bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt là từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng khi sử dụng giấy đăng ký xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp 

Còn đối với trường hợp sử dụng giấy đăng ký xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp như là dùng giấy tờ xe giả khi lưu thông trên đường bị công an giao thông bắt, thì ăn cứ theo quy định tại Điểm b Khoản 3 Điều 17 Nghị định Số: 46/2016/NĐ-CP thì bạn có thể bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt là từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng.

Như vậy, nếu bạn chỉ làm giả giấy tờ để tránh né các cơ quan chức năng có thẩm quyền thì khi bị phát hiện bạn chỉ bị xử phạt hành chính với mức phạt từ 300 – 400 nghìn đồng. Tuy nhiên, nếu bạn có bất kỳ hành vi lừa dối chiếm đoạt tài sản nào thì đã vi phạm vào Điều 341 của Bộ luật Hình sự và mức phạt lên đến 30 – 100 triệu đồng kèm hình phạt cải tạo hoặc tù giam tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của hành vi bạn gây ra.

Tin khác