Tai nạn có thể rất tàn khốc chỉ vì sử dụng điện thoại khi đang lái xe

Tai nạn có thể rất tàn khốc chỉ vì sử dụng điện thoại khi đang lái xe

Một tin nhắn, biểu tượng cảm xúc hay hình selfie có khả năng hút sự chú ý của bạn cũng đồng thời có thể làm hạn chế nhận thức khi đang lái xe. Điều này dễ đẩy người lái xe đến bên bờ vực gây tai nạn.

Mặc dù bạn có thể đã từng nghe qua về điều này, nhưng sự thực là mỗi lần bạn nhấc điện thoại lên khi đang lái xe, khả năng quan sát của bạn giảm đi.

Người lái sẽ không tập trung để phát hiện các tình huống bất thường xung quanh mình – dù là đằng trước, phía sau, bên phải và bên trái. Thậm chí, bạn còn có thể bỏ qua bất cứ thứ gì đang diễn ra ở ngay trước đầu xe.

Não bộ trở nên quá tải

Nghiên cứu chỉ ra rằng não bộ chúng ta gặp khó khăn trong việc xử lý hai công việc cùng một lúc. Thực tế, chúng ta có thể làm được nhiều việc nhưng chắc chắn sẽ thực hiện từng cái chậm hơn.

Sử dụng điện thoại trong lúc đang lái xe có thể gây tai họa cho bản thân và những người xung quanh
Sử dụng điện thoại trong lúc đang lái xe có thể gây tai họa cho bản thân và những người xung quanh

Nhiều người cho rằng họ có thể làm hai việc cùng một lúc - như là nói chuyện hay nhắn tin trên điện thoại trong khi đang lái xe. Nhưng sự thật là chúng ta không có khả năng tập trung hoàn toàn vào cả hai hành động này.

Trong trường hợp đó, người lái xe sẽ ngừng quan sát môi trường xung quanh họ. Và điều này đặc biệt trở nên nguy hiểm hơn đối với các tài xế mới, những người không có thói quen quan sát đường phố và cảnh giác trước những hiểm họa, nay lại bị phân tán thêm bởi chiếc điện thoại trên tay.

Là một trong những chuyên gia hướng dẫn lái xe hàng đầu của Ford, ông Matt Gerlach đã dành 10 năm qua để huấn luyện các kỹ sư trở thành những tay lái chuyên nghiệp tại trung tâm kiểm định của Ford tại Úc.

“Với kinh nghiệm huấn luyện cho hàng trăm lái xe khác nhau, tôi khẳng định rằng kể cả với một người bình thường, việc lái xe hàng ngày sẽ tốn khoảng 85% năng lượng bộ não của họ. Gửi đi một tin nhắn hay một bức hình selfie, hay thậm chí chỉ là nói chuyện với một hành khách, có thể làm quá tải bộ não khi đang lái xe, gia tăng khả năng gây tai nạn”, ông Matt Gerlach chia sẻ.

Nghiên cứu sau đó chỉ ra rằng tình trạng lái xe xao nhãng làm giảm khả năng thị lực của người lái tới 50%. Điều này có nghĩa là người lái xe sẽ không nhìn thấy được những thứ quan trọng ngay trước mắt họ như đèn đỏ, người đi bộ và các vật cản trên đường, đưa mọi người xung quanh vào tình thế nguy hiểm.

Các yếu tố gây xao nhãng đối với người cầm lái đều có thể là nguyên nhân gây tai nạn trong phút chốc
Các yếu tố gây xao nhãng đối với người cầm lái đều có thể là nguyên nhân gây tai nạn trong phút chốc

Ông Gerlach nói thêm: “Khi bạn sử dụng 85% năng lượng não bộ của bản thân cho việc lái xe, trí não của bạn sẽ không có đủ khả năng làm những việc khác. Cho dù bạn là một người lái xe chuyên nghiệp hay nghiệp dư, bạn chỉ có thể trở thành người lái xe an toàn hơn nếu hiểu được bản thân dùng bao nhiêu phần trăm trí não để lái một chiếc xe hơi”.

Dễ bỏ qua các nguy cơ tai họa

Các chuyên gia đã tìm ra được bốn nhóm xao nhãng cho người lái xe:

1. Xao nhãng về thị giác: ví dụ như khi nhìn vào điện thoại, khiến cho người lái rời mắt khỏi đường đi

2. Xao nhãng về thính giác: có thể là nhạc to, làm cho người lái xe bỏ qua những âm thanh quan trọng trên đường

3. Các thao tác bằng tay: như ăn uống, dẫn tới việc tài xế phải bỏ một tay hoặc thậm chí là cả hai tay ra khỏi vô lăng

4. Thiếu tỉnh tảo: có thể kể đến sự mệt mỏi, làm giảm khả năng tập trung

Việc sử dụng điện thoại di động khi đang lái xe tập hợp đủ bốn yếu tố này.

Tập trung khi lái xe là việc tối quan trọng đối với bất cứ ai khi cầm vô lăng
Tập trung khi lái xe là việc tối quan trọng đối với bất cứ ai khi cầm vô lăng

Bất chấp những nguy cơ đến từ việc sử dụng điện thoại di động khi đang lái xe, rất nhiều người trên khắp khu vực Châu Á - Thái Bình Dương thường bỏ qua những cảnh báo này. Điều này đã được minh chứng qua kết quả khảo sát 2017 của Ford:

43% bậc cha mẹ tại Châu Á- Thái Bình Dương thừa nhận đã gây ra tai nạn hay suýt gặp phải tai nạn do xao nhãng khi lái xe.

Hơn một nửa số tài xế ở Châu Á- Thái Bình Dương thừa nhận dùng điện thoại khi đang lái xe, mặc dù họ nhận thức được sự nguy hiểm của việc làm này.

Hơn một nửa số người lái xe ở Châu Á- Thái Bình Dương nói rằng họ sử dụng điện thoại di động ngay cả khi đang chở những đối tượng đặc biệt như trẻ em
trên xe.

Điện thoại di động được xếp đầu trong danh sách những thứ gây xao nhãng cho tài xế
Điện thoại di động được xếp đầu trong danh sách những thứ gây xao nhãng cho tài xế

Đối với những người được khảo sát, điện thoại di động được xếp đầu trong danh sách những thứ gây xao nhãng cho tài xế khi đang lái xe.

Công ty Ford Motor đã phát triển các hệ thống và các tính năng hỗ trợ người lái tân tiến nằm trong hệ thống Ford Co-Pilot360TM. Một trong số đó có thể kể đến Hệ thống cảnh báo va chạm (Pre-Collision Assist) cùng Hệ thống cảnh báo Người đi bộ (Pedestrian Detection), giúp người dùng lái xe an toàn và tự tin hơn.

Công nghệ SYNC3 – rảnh tay cầm lái của Ford cũng giúp người điều khiển xe tập trung hoàn toàn vào đường khi đang lái xe. Nhưng cho đến cuối cùng, để giữ đôi mắt và tâm trí tập trung hoàn toàn vào việc lái xe và bảo đảm an toàn là tùy thuộc vào từng cá nhân.

Tin khác