“Tận mục sở thị” nhà máy ô tô Mazda lớn nhất Đông Nam Á đặt tại Việt Nam

Nhà máy THACO Mazda là nhà máy lớn và hiện đại nhất của Mazda tại Đông Nam Á.

Tập đoàn Mazda Nhật Bản đã chuyển giao công nghệ, cử đội ngũ kỹ sư cao cấp của Mazda trực tiếp tham gia làm việc, đào tạo đội ngũ kỹ sư của THACO tại Nhật Bản và Việt Nam để nhà máy THACO Mazda được đưa vào hoạt động chỉ đúng 1 năm sau ngày khởi công.

Tổng quan nhà máy ô tô Mazda
Nhà máy THACO Mazda tại Chu Lai, Quảng Nam

Trong buổi Lễ khánh thành, chính đại diện của Mazda Nhật Bản đã khẳng định quy mô đầu tư hiện đại và đặc biệt là chất lượng sản xuất, lắp ráp của nhà máy THACO Mazda hoàn toàn tương đương nhà máy của Mazda tại Nhật Bản.

Hệ thống hàn tự động nhà máy Mazda
Chất lượng, quy mô nhà máy THACO Mazda tương đương nhà máy của Mazda tại Nhật Bản

Nhà máy THACO Mazda là nhà máy lớn và hiện đại nhất của Mazda tại Đông Nam Á, với tổng diện tích 30,3 ha, gồm 17,3 ha nhà xưởng. Nhà máy được chuyển giao công nghệ hoàn toàn mới, đáp ứng yêu cầu chất lượng sản phẩm thế hệ mới của Mazda, theo hướng ít tiêu hao nhiên liệu, sử dụng năng lượng điện và thân thiện với môi trường.

Robot nhà máy Mazda
Nhà máy THACO Mazda là nhà máy lớn và hiện đại nhất của Mazda tại Đông Nam Á

Các dây chuyền hiện đại và tự động hóa bao gồm: Dây chuyền hàn bằng robot với công nghệ hàn laser; Hệ thống sơn tĩnh điện với công nghệ sơn liên tục; Dây chuyền sơn màu với công nghệ sơn mới (sơn lót và sơn hoàn thiện không cần qua công đoạn sấy như thông thường) đáp ứng tiêu chuẩn bề mặt theo yêu cầu khắt khe của các màu sơn cao cấp; Dây chuyền lắp ráp 80% tự động hóa. Chất lượng sản phẩm được kiểm soát chặt chẽ trên từng công đoạn sản xuất theo hệ thống quản lý chất lượng của Mazda.

Dây chuyền tự động nhà máy Mazda
Dây chuyền lắp ráp 80% tự động hóa

Đường thử xe có chiều dài 2,4 km mô phỏng đầy đủ các địa hình như thực tế để kiểm tra chất lượng xe trước khi xuất xưởng. Nhà máy đã được Bộ Công Thương chứng nhận đáp ứng đầy đủ các quy định của Nghị định 116 của Chính phủ.

Đường thử xe nhà máy THACO Mazda
Đường thử xe có chiều dài 2,4 km mô phỏng đầy đủ các địa hình như thực tế

Đặc biệt nhà máy THACO Mazda được áp dụng hệ thống điều hành sản xuất trên nền tảng số hóa, kết nối với các dây chuyền sản xuất tự động toàn nhà máy với thông tin xuyên suốt chuỗi giá trị từ đặt hàng đến giao hàng theo theo yêu cầu riêng biệt của khách hàng,đúng với tinh thần của cách mạng công nghiệp 4.0. Từng bước áp dụng dây chuyền sản xuất thông minh, xưởng thông minh và đạt mục tiêu nhà máy thông minh.

Dây chuyền nhà máy THACO Mazda
Nhà máy có tổng công suất 100 ngàn xe/năm

Nhà máy có tổng công suất 100 ngàn xe/năm, tổng vốn đầu tư 12 ngàn tỷ đồng. Ngày 25/3/2018, sau đúng 1 năm khẩn trương xây dựng và lắp đặt thiết bị, nhà máy đã hoàn thành giai đoạn một với công suất 50 ngàn xe/năm, và đã giải ngân 7 ngàn tỷ đồng từ nguồn vốn của Thaco.

Tin khác