Tập đoàn công nghệ Microsoft tuyên bố đầu tư vào Grab

Tập đoàn công nghệ Microsoft tuyên bố đầu tư vào Grab

Tập đoàn Microsoft cho biết hôm thứ Hai (8/10) rằng, hãng này sẽ rót vốn vào hãng quản lý dịch vụ gọi xe Grab, có trụ sở ở Singapore.

Thông tin từ CNBC cho biết, khoản đầu tư này là một phần trong thỏa thuận đối tác chiến lược giữa hai bên về công nghệ ở các lĩnh vực như dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo (AI). Grab sẽ sử dụng một số sản phẩm của Microsoft, bao gồm dịch vụ điện toán đám mây Azure.

Phó chủ tịch điều hành Peggy Johnson của Microsoft cho biết: "Chúng tôi hứng thú với các công ty đến từ Đông Nam Á. Cách mà họ ứng dụng công nghệ để giải quyết các vấn đề cho khách hàng thật tuyệt vời".

Cả Microsoft và Grab đều từ chối tiết lộ cụ thể về khoản đầu tư chiến lược. Nhưng theo Financial Times, số tiền đầu tư vào khoảng 200 triệu USD.

Từ đầu năm đến nay Grab huy động được 2 tỉ USD từ Toyota và và các nhà đầu tư tổ chức khác như SoftBank và Didi Chuxing.

Grab đã huy động được tổng cộng 6 tỉ USD tính đến ngày 2/8/2018 và định giá hiện ở mức 11 tỉ USD, theo CB Insights.

Grab tiếp tục nhận khoản đầu tư từ Microsoft
Grab tiếp tục nhận khoản đầu tư từ Microsoft

Thứ Sáu tuần trước, tập đoàn SoftBank của Nhật Bản cũng đang thỏa thuận khoản đầu tư 500 triệu USD vào Grab. Thương vụ này dự kiến hoàn tất trong tháng tới. Đây là lần thứ hai SoftBank rót vốn vào Grab. Lần đầu là vào năm 2014 với số tiền 250 triệu USD.

Chủ tịch Ming Maa của Grab từ chối bình luận về các cuộc thảo luận rót vốn đang diễn ra, nhưng nói với CNBC rằng công ty có thể huy động được 3 tỷ USD trong năm nay.

Theo thỏa thuận, Grab sẽ hợp tác với Microsoft để phát triển những phương thức mới cho việc xác minh hành khách và tài xế bằng công nghệ nhận diện khuôn mặt sử dụng AI, cải thiện tính an toàn và bảo mật cho người dùng.

Ngoài ra, hành khách cũng có thể đặt cuốc xe trực tiếp thông qua ứng dụng Microsoft Outlook.

Đầu năm nay, Grab mua lại mảng hoạt động kinh doanh trong khu vực của Uber. Kể từ đó hoạt động của dịch vụ gọi xe Grab được mở rộng thêm nhiều tại thị trường Đông Nam Á.

Tin khác