Thế giới đối mặt với đống rác mới

Thế giới đối mặt với đống rác mới

Một công ty ở Quảng Châu vừa xuất 300 chiếc xe hơi đã qua sử dụng tới Campuchia, Nigeria, Myanmar và Nga.

Có là gì so với con số 28 triệu xe ô tô mới được Trung Quốc bán ra hàng năm? Nhưng con số 300 đó sẽ nhanh chóng gia tăng. Xử sự với đống xe hơi secondhand đang bắt đầu trở thành bài toán nan giải mới của thế giới.

Ô tô ở Trung Quốc
Trung Quốc hiện có khoảng 300 triệu ô tô đã đăng ký

Năm ngoái, có 17,3 triệu xe mới được bán ở Hoa Kỳ nhưng lại có tới 40,2 triệu xe đã qua sử dụng được mua đi bán lại. Con số này ở Trung Quốc là 28 triệu xe mới và gần 14 triệu xe đã qua sử dụng. Tuy nhiên, với tốc độ phát triển, thay thế model mới không khác gì ngành thời trang, thị trường xe đã qua sử dụng được dự báo sẽ rất nhanh chóng phình to với những con số khủng.

Với số lượng hơn 300 triệu xe hơi đã đăng ký, Trung Quốc được dự báo sẽ là "cường quốc xe cũ" lớn nhất thế giới. Bản tin Detroit News bình luận: "Chất lượng xe hơi Trung Quốc cũng được cải thiện đến mức nhiều người tiêu dùng ở các nước đang phát triển cũng có thể chọn chúng như một sự thay thế rẻ hơn cho Toyota hoặc Ford đã qua sử dụng". Việc đẩy đi nhanh những chiếc xe đã qua sử dụng còn được chính phủ Trung Quốc xem là giải pháp kích thích sự phát triển của ngành công nghiệp ô tô. Đẩy nhanh xe cũ sẽ khiến người dân mua thêm xe mới.

Xe Trung Quốc được đẩy sang nước khác
Ô tô Trung Quốc đã qua sử dụng được đẩy tới Campuchia, Nigeria, Myanmar

Thật ra thì từ nhiều năm nay, Nhật Bản và Hoa Kỳ đã âm thầm chuyển xe hơi cũ sang các quốc gia đang phát triển như Mexico và Nigeria, cũng với mục tiêu tương tự. Đặc biệt tới đây, khi ô tô hybrid, ô tô điện được ưu tiên phát triển, thì một lượng ô tô động cơ truyền thống sẽ phải được thải loại. 

Và điều này đang đặt ra nhiều vấn đề nan giải.

Một mặt, việc xuất khẩu ô tô cũ sang các thị trường kém phát triển bị xem như "xuất khẩu rác công nghiệp".

Mặt khác, việc thải loại quá nhanh sản phẩm của ngành công nghiệp ô tô cũng đang đưa ngành này vào danh sách "gây ô nhiễm" tương tự ngành công nghiệp thời trang.

Trong bức hình bên dưới là rừng ô tô đã qua sử dụng đang được tìm mọi cách để "tống khứ" đi. Chúng đang bị xem là những kẻ tội đồ.

Bãi rác công nghiệp
Ô tô đã qua sử dụng đang được tìm mọi cách để "tống khứ" đi

Mỗi kẻ mới xuất hiện, chúng lại đẩy người tiền nhiệm vào bóng tối. Thật sự mua một chiếc xe mới quá dễ, nhưng nghĩ về tương lai chiếc xe cũ thì quả là quá khó!

Nguồn: FB Nhà báo Thuỷ Phạm

Tin khác