Toa tàu một hành khách

Toa tàu một hành khách

Trên toa tàu ấy, chỉ có một hành khách duy nhất. Lý do vị khách này chọn tàu hoả là bởi nỗi sợ... say xe ô tô.

Sáng 18/7/2019 chuyến tàu số hiệu 51501 với hai toa hàng hóa, một toa hành khách rời ga Yên Viên (Gia Lâm, Hà Nội) đi Hạ Long (Quảng Ninh). Trên tàu lúc này chỉ có hành khách duy nhất là chị Hằng ở Ngã Tư Sở (Hà Nội). Chị nói đang mang bầu tháng thứ ba, đi ôtô sợ say nên phải mua vé tàu, chồng và con đi ôtô khách.

Cảnh vắng vẻ trên chuyến tàu
Cảnh vắng vẻ trên chuyến tàu Yên Viên - Hạ Long

Suốt hành trình 60 km từ Yên Viên tới ga Kép (Bắc Giang), trưởng tàu cùng 4 nhân viên chỉ có một nhiệm vụ là ra tín hiệu dừng ở các ga dọc hành trình. Đến ga Kép (Bắc Giang) - ga thứ 5 trên hành trình - tàu dừng 20 phút và đón được vài tiểu thương cùng hàng hóa rau củ quả.

Tàu rời ga Kép đến Hạ Long, đi qua gần chục ga khác ở huyện Lục Nam (Bắc Giang), Đông Triều, Uông Bí (Quảng Ninh) và đón thêm hơn chục tiểu thương. Do ghế ngồi trống nên nhiều tiểu thương để rau củ quả trong khoang hành khách.

Tình trạng đường sắt Việt Nam
Do ghế ngồi trống nên nhiều tiểu thương để rau củ quả trong khoang hành khách

Tuyến Yên Viên-Hạ Long dài hơn 160km với thời gian gần 8 tiếng. Tàu chạy qua 15 ga trải qua 5 tỉnh, TP là Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Dương, Quảng Ninh. Tàu chạy với tốc độ trung bình 25km/h.

Các tiểu thương trên chuyến tàu vắng khách
Các tiểu thương trên chuyến tàu vắng khách

Kết thúc hành trình ở ga Hạ Long, chuyến tàu cũ kỹ quay trở lại ga Yên Viên và các khoang hàng chiều về đều trống rỗng. Trưởng tàu kiểm đếm số tiền thu được từ bán vé. Được khoảng 2,6 triệu đồng gồm chở 4,6 tấn hàng và 29 hành khách. Số tiền này không đủ chi phí vận hành trên tàu, chưa nói đến việc trả lương cho vài chục người vận hành ở các nhà ga trên toàn tuyến.

tiện nghi trên tàu hoả Việt Nam
Trên trần toa hành khách không có hệ thống điều hòa nhiệt độ mà chỉ có những chiếc quạt con cóc nhỏ, đến nay đã hoen gỉ, phủ đầy bụi bẩn

Đoàn tàu chạy tuyến Yên Viên - Hạ Long là loại tàu cũ, nhập từ Trung Quốc hàng chục năm trước; trên trần toa hành khách không có hệ thống điều hòa nhiệt độ mà chỉ có những chiếc quạt con cóc nhỏ, đến nay đã hoen gỉ, phủ đầy bụi bẩn.

Nguồn: FB Phuc Truong

Tin khác