Top 10 chiếc xe dành cho nguyên thủ quốc gia đặc biệt nhất trên thế giới

Top 10 chiếc xe dành cho nguyên thủ quốc gia đặc biệt nhất trên thế giới

Những chiếc xe siêu sang, siêu đặc biệt này đều là thước đo đánh giá một chính khách khi xuất hiện trước công chúng.

Những người quyền lực nhất thế giới, hoàng gia, hay những chính trị gia đều di chuyển trên những chiếc xe sang trọng, trang bị vượt trội và có an ninh ở mức cao. Thông thường, các chính trị gia và phương tiện của mình đều có chung nguồn gốc về quốc gia.

Những chiếc xe của các nguyên thủ quốc gia đều rất đặc biệt
Những chiếc xe của các nguyên thủ quốc gia đều rất đặc biệt

Đó là lý do tại sao bạn sẽ thấy Thủ tướng Đức Angela Merkel không đi một chiếc Citroën DS của Pháp hay một chiếc Jaguar của Anh. Trên hết, những chiếc xe này đều đại diện cho đất nước mà chính khách đó đứng đầu.

Dưới đây là top 10 chiếc xe của những chính trị gia nổi tiếng hoặc những nhân vật quyền lực nhất thế giới:

1. Kortezh - Tổng thống Nga Vladimir Putin

Siêu limousine Kortezh - Tổng thống Nga Vladimir Putin
Siêu limousine Kortezh của Tổng thống Nga Vladimir Putin

Tổng thống Nga Vladimir Putin di chuyển trên một chiếc xe được thiết kế và sản xuất bởi Trung tâm nghiên cứu trung ương của Liên bang Nga (NAMI). Mẫu xe limousine dài 6,6 m, rộng 1,8 m và chiều cao 1,5 m. Xe trang bị động cơ V8 4.4L cho công suất 598 mã lực đi kèm hệ thống dẫn động 4 bánh toàn thời gian cùng hộp số tự động 9 cấp. Xe có vận tốc tối đa 190 km/h và trọng lượng lên tới 6,5 tấn.

2. Audi A8L - Thủ tướng Đức Angela Merkel

Xe Audi A8L - Thủ tướng Đức Angela Merkel
Xe Audi A8L của Thủ tướng Đức Angela Merkel

Cả Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier đều di chuyển trên chiếc xe Audi A8L W12 Security có chiều dài 5,2 m với động cơ 500 mã lực dưới mui xe. Tại Đức, biển số xe cũng giống như giấy thông hành, với biển số có số 0-1 thường thuộc về Tổng thống, 0-2 dành cho Thủ tướng, 0-3 dành cho những xe đối ngoại và con số càng tăng thể hiện tầm quan trọng càng thấp của bộ máy chính trị.

3. Citroën DS 7 Crossback - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron

Citroën DS 7 Crossback - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron
Xe Citroën DS 7 Crossback của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã xuất hiện trong lễ nhậm chức của mình cùng một chiếc Citroën DS 7 Crossback, phiên bản độc lập cao cấp của thương hiệu xe Pháp, PSA. Chiếc xe này có màu xanh Blue Night, cửa sổ trời toàn cảnh, logo của nước Cộng hòa Pháp và la zăng hợp kim 20 inch. Trong khi đó, Edouard Philippe, thủ tướng Pháp thường sử dụng một chiếc Renault Espace và khi không đi cùng tùy tùng, ông thường sử dụng chiếc Volkswagen Multivan.

4. Bentley Arnage Mulliner - Nữ hoàng Anh Elizabeth II

Bentley Arnage Mulliner - Nữ hoàng Anh Elizabeth II
Xe Bentley Arnage Mulliner của Nữ hoàng Anh Elizabeth II

Nữ hoàng Anh Elizabeth II thường hay di chuyển trên chiếc xe sang thương hiệu Pháp Bentley Arnage được Mulliner tùy chỉnh. Chiếc xe được lắp ráp nhân dịp Hoàng gia Anh kỉ niệm 50 năm tại vị của Nữ hoàng Anh Elizabeth II. Mẫu xe của Hoàng gia Anh Arnage có chiều dài cơ sở dài hơn phiên bản tiêu chuẩn, lốp rộng hơn và trần xe cao hơn. Chưa hết, xe còn được bọc thép và đi kèm cửa kính chống đạn.

5. Rolls-Royce Silver Wraith - Tổng thống Brazil Michel Temer

Rolls-Royce Silver Wraith - Tổng thống Brazil Michel Temer
Xe Rolls-Royce Silver Wraith của Tổng thống Brazil Michel Temer

Chiếc xe cổ Rolls-Royce Silver Wraith của Tổng thống Brazil được doanh nhân Assis Chateaubriand tặng vào năm 1952. Trong nhiều năm, mẫu xe này đã được trang bị rất nhiều cải tiến về trang bị và an ninh, chẳng hạn như phía sau xe được nâng cấp cản sau để vệ sĩ có thể đứng ở phía sau xe. Getúlio Vargas là Tổng thống đầu tiên sử dụng chiếc xe này và Silver Wraith vẫn được sử dụng cho tới ngày nay trong những cuộc diễu hành chính thức và nghi lễ quốc gia.Xe được trang bị động cơ 4.3L, 6 xy lanh đi kè hộp số sàn 4 cấp.

6. Mercedes-Benz S600 - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdoğan

Xe Mercedes-Benz S600 - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdoğan
Xe Mercedes-Benz S600 của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdoğan

Ở phía bên ngoài, chiếc xe của Tổng thống Erdoğan không khác gì chiếc Mercedes-Benz S600 phiên bản trục cơ sở dài thông thường. Tuy nhiên, chiếc xe này đã được nâng cấp cả về kĩ thuật lẫn trang bị. Vỏ xe được làm từ hợp kim titan đặc biệt với cửa dày hơn 12 cm có thể chống đạn súng lục, súng trường và súng máy hạng nhẹ. Để phòng bị tấn công hóa học, chiếc xe này gần như tách biệt với bên ngoài khi đóng cửa xe. Xe được trang bị điện thoại kết nối vệ tính Gokturk-1. Ngoài ra, lốp xe được gia cố bằng cáp thép bên trong, cho phép chiếc xe có thể đi tiếp ngay ngay cả khi thủng lốp.

7. Jaguar XJ Sentinel - Thủ tướng Anh Theresa May

Jaguar XJ Sentinel - Thủ tướng Anh Theresa May
Xe Jaguar XJ Sentinel của Thủ tướng Anh Theresa May

Jaguar XJ Sentinel của Thủ tướng Anh được thiết kế để chịu được hầu hết mọi cuộc tấn công từ bên ngoài ở mức độ thấp đến trung bình. Xe trang bị động cơ V8 5.0L công suất 503 mã lực đi kèm lớp thép bảo vệ dày 12 cm. Ở phía bên trong, xe cung cấp một nguồn cung cấp oxy riêng trong trường hợp bị tấn công hóa học hay vi khuẩn. Ngoài ra, xe được trang bị ghế tích hợp mát xa và hệ thống âm thanh Bowers & Wilkins 20 loa.

8. "The Beast" - Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump

Chiếc "The Beast" của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump
Chiếc "The Beast" của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump

Chiếc Cadillac với biệt danh "The Beast" sở hữu hàng loạt thiết bị công nghệ và an toàn bên trong bao gồm hệ thống chữa cháy, súng hơi cay và trọng lượng xe lên tới hơn 9 tấn. Cabin xe hoàn toàn tách biệt với bên ngoài và an toàn khi bị tấn công hóa học. Bên trong, có cả một túi máu trùng với mẫu máu của Tổng thống đề phòng trường hợp cần truyền máu. Cùng với đó, xe cũng sở hữu những công nghệ về bảo mật tiên tiến khi Tổng thống cần.

9. Rolls-Royce Phantom - Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-Un

Xe Rolls-Royce Phantom của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-Un
Xe Rolls-Royce Phantom của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-Un

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un đã treo chìa khóa của chiếc Mercedes-Benz và dành sự quan tâm đặc biệt tới chiếc Rolls-Royce Phantom. Thông tin về chiếc xe không có nhiều, nhưng chắc chắn sẽ được bọc thép và rất nhiều công nghệ an toàn. Trước đây, ông Kim thường xuất hiện với 1 đội hình xe limousine Pullman Guard Mercedes-Benz tùy chỉnh dựa trên chiếc S600 2012.

10. Rolls-Royce Phantom VI, Vua Tây Ban Nha Felipe VI

Xe Rolls-Royce Phantom VI của Vua Tây Ban Nha Felipe VI
Xe Rolls-Royce Phantom VI của Vua Tây Ban Nha Felipe VI

Vua Felipe VI của Tây Ban Nha sở hữu hàng loạt mẫu xe cổ và nhiều lái xe để phục vụ hàng ngày trải dài từ Rolls-Royce tới Mercedes-Benz. Trong đó, chiếc Rolls-Royce Phantom VI được tùy chỉnh và sử dụng vào năm 2014 khi ông đăng quang, đây là chiếc xe đã phục vụ cha của ông, Vua Juan Carlos I vào năm 1975. Cùng với đó, Felipe VI sử dụng hàng loạt mẫu xe Hoàng gia khác nhau như Volvo, Mercedes-Benz, Audi hay Lexus. Ông đã từng xuất hiện với chiếc Audi RS6 trong ngày sinh nhật lần thứ 50 của mình.

Tin khác