Top 5 xe có đèn pha "mắt ếch" đẹp nhất mọi thời đại

Top 5 xe có đèn pha "mắt ếch" đẹp nhất mọi thời đại

Đèn pha "mắt ếch" hay còn gọi là đèn pha ẩn, đèn pha cụp-xòe xuất hiện lần tiên vào năm 1936 nhưng phải tới hơn 30 năm sau mới trở nên phổ biến.

Công nghệ đèn pha trên ô tô đã tiến một bước dài cùng với lịch sử ngành công nghiệp xe hơi. Trong đó, đèn pha "mắt ếch" hay còn gọi là đèn pha cụp-xòe là một thiết kế thịnh hành trong thập niên 80 của thế kỉ trước.

Mẫu xe Chevrolet Corvette 1963 huyền thoại với cặp "mắt ếch"
Mẫu xe Chevrolet Corvette 1963 huyền thoại với cặp "mắt ếch"

Các công nghệ đèn pha mới cũng như những nhược điểm, sự phức tạp của thiết kế này đã khiến đèn pha "mắt ếch" chỉ còn là lịch sử cuả ngành công nghiệp ô tô. Hãy cùng tìm hiểu 5 mẫu xe trang bị đèn pha "mắt ếch" đẹp nhất:

Lamborghini Countach 1974

Countach 1974 là một trong những mẫu xe đẹp nhất của Lamborghini
Countach 1974 là một trong những mẫu xe đẹp nhất của Lamborghini

Countach là mẫu xe thể thao ra đời năm 1974 tiên phong cho phong cách thiết kế ngày nay của Lamborghini, trong đó đèn pha "mắt ếch" là một trong những điểm nổi bật của mẫu xe này. Trong dòng đời 16 năm của mẫu xe này, dù thiết kế của mẫu xe này được thay đổi khá nhiều nhưng thiết kế đèn pha thì không đổi.

Đây là mẫu xe định hình thiết kế cho tới ngày nay của Lamborghini
Đây là mẫu xe định hình thiết kế của những siêu xe ngày nay của Lamborghini

Mẫu xe Diablo cũng kế thừa thiết kế đèn pha này nhưng đơn giản hơn ra mắ́t vào năm 1999. Những mẫu Lamborghini ít được biết đến hơn như Urraco hay Islero cũng được trang bị đèn pha "mắt ếch" nhưng có doanh số không thành công. Đến mẫu xe Miura, Lamborghini đã không còn sử dụng thiết kế đèn pha này nữa.

Ferrari Testarossa 1984

Ferrari Testarossa 1984 là một trong những siêu xe mạnh nhất và đẹp nhất trong thập niên 90
Ferrari Testarossa 1984 là một trong những siêu xe đẹp nhất trong thập niên 90

Hầu hết những chiếc Ferrari được sản xuất vào thập niên 80 đều được trang bị đèn pha "mắt ếch" và mẫu Testarossa là một trong những chiếc xe đẹp nhất. Xe được trang bị động cơ 4.9L 12 xi lanh dạng phẳng với vận tốc tối đa 290 km/h. Tuy nhiên, chính đèn pha đã làm giảm tốc độ của chiếc xe khá nhiều khi bật lên.

Cặp đèn pha "mắt ếch" làm giảm tính khí động học của chiếc xe
Cặp đèn pha "mắt ếch" làm giảm tính khí động học của chiếc xe

Sau đó, mẫu xe này đã được thay thế với phiên bản 512TR vào năm 1991. Phiên bản 512M được ra mắt vào năm 1994 với thiết kế đèn pha thường đã làm chiếc xe bớt hấp dẫn hơn nhiều.

Ferrari F40 1987

F40 là mẫu xe vẫn còn được nhắc nhiều tới ngày nay vì thiết kế kinh điển của mình
Ferrari F40 là mẫu xe vẫn còn được nhắc nhiều tới ngày nay vì thiết kế kinh điển của mình

F40 là mẫu xe có thiết kế đèn pha "mắt ếch" đẹp nhất của Ferrari. Với thiết kế góc cạnh và thể thao của mẫu xe này, Ferrari F40 vẫn được đánh giá cao cho tới ngày nay. Xe được trang bị động cơ 2.9L tăng áp với công suất 477 mã lực.

Có vẻ như thiết kế đèn pha mắt ếch không phù hợp cho những mẫu xe thể thao do sự phức tạp của trang bị này
Đây là mẫu xe Ferrari đẹp nhất từng được trang bị "mắt ếch"

Trên phiên bản xe đua LM và Competizione, xe có công suất lên tới 691 nhưng không được thiết kế đèn pha "mắt ếch" do làm giảm tính khí động học của xe.

Chevrolet Corvette 1963

Chevrolet Corvette 1963 là lựa chọn yêu thích của phi hành gia Mĩ những năm 60
Chevrolet Corvette 1963 là lựa chọn yêu thích của nhiều phi hành gia Mĩ những năm 60

Những mẫu xe Convette thế hệ đầu tiên được ví như một biểu tượng, phong cách Mĩ thuần khiết. Mẫu xe của Chevrolet được coi như 1 trong những thiết kế đẹp nhất mọi thời đại và vẫn được những nhà sưu tập xe hơi săn đón tới ngày nay. Ở thế hệ thứ 2, đèn pha "mắt ếch" được trang bị trên mẫu xe này và được sử dụng cho tới năm 2004, trước khi mẫu xe này quay lại dạng truyền thống.

Dù vậy, đèn pha đã làm giảm tính thẩm mĩ của mẫu xe này khi bật lên
Dù vậy, đèn pha đã làm giảm tính thẩm mĩ của mẫu xe này khi bật lên

Mỗi một thế hệ ô tô đều có những ưu khuyết điểm khác nhau, nhưng thế hệ Chevrolet Corvette thứ 2 luôn được nhớ tới với sự đặc biệt của mình. 

Porsche 930S 1980

Đây là mẫu Porsche trang bị đèn "mắt ếch" đẹp nhất trong lịch sử của hãng
Đây là mẫu Porsche trang bị đèn "mắt ếch" đẹp nhất trong lịch sử của hãng

Porsche là hãng xe có nhiều mẫu xe trang bị đèn pha tròn hơn bất kì hãng xe nào khác. Ban đầu, đèn pha của Porsche 930S được đặt theo dạng "mắt ếch". Tuy nhiên, thiết kế này làm tăng chi phí và không phổ biến mặc dù chiếc xe thanh thoát và thể thao hơn khi cụp đèn nên chỉ có một số ít 930S phiên bản "mắt ếch".

Tuy nhiên, đèn pha này không được ưa chuộng như phiên bản tiêu chuẩn do chi phí cao
Tuy nhiên, đèn pha này không được ưa chuộng như phiên bản tiêu chuẩn do chi phí cao

Sau đó, mẫu xe này quay trở lại đèn pha thường với thiết kế vốn có của Porsche.
Những mẫu xe Porsche khác như 924, 944, 968 và 928 được coi là biến thể đèn pha "mắt ếch" từ mẫu 930S, tuy nhiên cũng không làm cho doanh số của Porsche khả quan hơn với thiết kế không bắt mắt.

Tin khác